Tư vấn lương và bảo hiểm cho chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên

Ngày: 09/10/2018

Công ty em là Công ty TNHH 1 TV (Chủ sở hữu là cá nhân người nước ngoài) được thành lập năm 2015.

  1. Trong năm 2015 công ty em có chi trả lương cho bác chủ sở hữu (đồng thời là giám đốc công ty) 3 tháng, nhưng lại không thấy hợp đồng lao động. Vì vậy em muốn nhờ Luật Việt An tư vấn giúp em về việc Công ty TNHH 1 TV có được ký hợp đồng với chủ sở hữu (đồng thời là nhân viên cty) không?

Và hình thức ký hợp đồng có giống như hình thức công ty ký với NLĐ bình thường hay không ạ? ( tức là cũng sẽ vẫn có HĐ thử việc và HĐLĐ chính thức ạ)?

  1. Cũng trong năm 2015 này, thì người lao động nước ngoài đã bắt buộc phải đóng BHYT chưa ạ.

Rất mong nhận được câu trả lời từ phía Luật Việt An ạ.

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  1. Về hợp đồng lao động với chủ sở hữu công ty

Căn cứ khoản 3 Điều 141 Bộ luật dân sự quy định về phạm vi đại diện, theo đó, một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Theo Luật doanh nghiệp, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức, cá nhân làm chủ sở hữu. Theo thông tin bạn cung cấp, chủ sở hữu công ty đồng thời là Giám đốc công ty, việc kí hợp đồng lao động giữa công ty và Giám đốc công ty này là vi phạm quy định của pháp luật dân sự về phạm vi đại diện.

Chính vì thế, không cần phải có hợp đồng lao động giữa công ty bạn với giám đốc công ty (đồng thời là chủ sở hữu công ty). Tuy nhiên trong trường hợp đó, bạn vẫn phải trả lương cho Giám đốc công ty và khoản tiền đó không được tính là chi phí hợp lý để trừ  khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp (căn cứ khoản 2 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC).

Hướng giải quyết:

Trong trường hợp này, chủ sở hữu công ty có thể tiến hành bổ nhiệm Chủ tịch công ty, thuê Giám đốc hoặc tổng Giám đốc để tiến hành quản lý trực tiếp công ty. Theo đó, việc trả tiền lương cho những người này có đủ hóa đơn, chứng từ nên sẽ được tính là chi phí hợp lý được trừ khi tính Thuế thu nhập cá nhân của công ty.

  1. Về việc người lao động có bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế trong năm 2015.

Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế năm 2008, người lao động phải đóng bảo hiểm y tế đó là: người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là người lao động).

Theo đó, Luật không có sự phân biệt giữa người lao động là công dân Việt Nam và người lao động là người nước ngoài khi tham gia bảo hiểm y tế. Cũng không có quy định rõ ràng người lao đông nước ngoài bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế.

Chính vì thế, người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp

Tư vấn thay đổi vốn điều lệ, chào bán cổ phần

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Công ty được thành lập trước ngày 01/07/2015 ( ngày Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu

Tư vấn chi phí trả tiền hoa hồng cho người nước ngoài

Luật Việt An xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau: Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật thuế Thu Nhập cá nhân 2007 về đối tượng nộp thuế

Tư vấn xuất nhập khẩu khoáng sản liên doanh

Luật Việt An xin trả lời bạn như sau: Căn cứ vào mục 15 tại Danh mục tiêu chuẩn chất lượng và điều kiện khoáng sản xuất khẩu của Thông tư 02/2006/TT-BCN

Tư vấn Hợp đồng đại lý với công ty nước ngoài

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Cơ sở pháp lý: Luật thương mại 2005 Theo quy định của Luật thương mại

Tư vấn thủ tục nhập khẩu dược liệu

Lời đầu tiên, Luật Việt An trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của bạn dành cho dịch vụ tư vấn pháp luật của công ty Luật Việt An. Theo những thông tin bạn
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương