Tư vấn mua nhà ở tại Việt Nam đối với người nước ngoài (Đài Loan)

Ngày: 28/09/2018

Luật sư cho em hỏi sếp em là người Đài Loan muốn mua nhà ở Việt Nam, mua chung cư cao cấp, không biết thủ tục như thế nào nhờ luật sư tư vấn giúp.

Dựa trên yêu cầu và những thông tin khách hàng cung cấp, chúng tôi xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng về việc sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật nhà ở 2014;

Nghị định 99/2015/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở;

Điều kiện sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài tại Việt Nam:

Hiện nay, nhà nước đã có những chính sách cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở trong nước, tuy nhiên việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài còn có nhiều hạn chế và điều kiện ràng buộc.

Cụ thể, người nước ngoài (người có quốc tịch nước ngoài hoặc người không quốc tịch) được sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam;
  • Hình thức: Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở; không được sở hữu nhà riêng lẻ trong khu dân cư cũng như tại khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh;
  • Cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Với số lượng không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề (trong dự án xấy dựng nhà ở thương mại) thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà.

Ở đây khá thuận lợi khi người nước ngoài có dự định mua nhà chung cư trong khu xây dựng nhà thương mại mà không phải là nhà riêng lẻ ở khu dân cư. Về cơ bản người đó đủ điều kiện được mua nhà ở tại Việt Nam. Ngoài ra không được dùng nhà ở để cho thuê, làm văn phòng hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Thời hạn sở hữu nhà ở: tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm nếu có nhu cầu.

Giấy tờ chứng minh đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

Khi mua nhà tại Việt nam, người ngước ngoài cần có giấy tờ chứng minh mình thuộc diện được sở hữu nhà ở với cơ quan có thẩm quyền bao gồm: hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo đúng quy định, cá nhân nước ngoài sẽ được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở thuộc quyền sở hữu.

Thủ tục người nước ngoài mua chung cư tại Việt Nam: thủ tục này đã được Luật Việt An hướng dẫn chi tiết, mời khách hàng tham khảo liên kết sau: https://luatvietan.vn/thu-tuc-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-chung-cu-tai-viet-nam.html

Trên đây là tư vấn sơ bộ của Việt An về vấn đề mua nhà ở với người nước ngoài, nếu có bất kỳ khó khăn nào liên quan khách hàng vui lòng liên hệ cho Công ty Luật Việt An để được tư vấn cụ thể hơn.

Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tư vấn pháp luật đất đai

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận chuyển quyền sử dụng đất tại Việt Nam?

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật Quốc tịch 2008 sửa đổi 2014; Luật Đất đai 2013. Thứ

Tranh chấp đất đai chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Về vấn pháp lý trên, luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau: Căn cứ pháp lý: – Luật đất đai 2013. Đầu tiên, do gia đình nhà mình

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Với nội dung yêu cầu tư vấn của chú, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Căn cứ pháp lý: Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐTP hướng
Nghi dinh

Các nghị định liên quan đến lĩnh vực đất đai mơi nhất

Các nghị định liên quan đến lĩnh vực đất đai, quy định và chi tiết thi hành một số điều luật đất đai 2013, sửa đổi bổ sung các điều của các nghị

Tư vấn Người nước ngoài cho thuê nhà chung cư

Dựa trên yêu cầu và những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý Luật nhà ở 2014 Nghị định 99/2015/NĐ-CP
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương