Tư vấn pháp luật đất đai

Logo - Luật Việt An

Tư vấn liên quan đến lĩnh vực chuyển nhượng đất đai

Tôi muốn được tư vấn các thủ tục về mua bán nhà đất, với những thông tin cụ thể như sau:

– Tôi là bên mua đất và tài sản gắn liền với đất là nhà ở

– Thông tin đất (File đính kèm)

– Tôi muốn hỏi:

  1. Để mua mảnh đất cùng nhà ở trên đất thì trước tiên tôi phải làm những gì để đảm bảo các vấn đề về pháp lý của miếng đất (như tranh chấp, quy hoạch…)?
  2. Theo như tôi được biết thì miếng đất này đang nằm trong khu quy hoạch dự án cây xanh, nếu tôi mua có gặp rủi ro gì không?
  3. Thủ tục khi mua bán nhà đất này bao gồm những thủ tục gì?

Ngày: 02/11/2019

Logo - Luật Việt An
Logo - Luật Việt An

Tranh chấp đất đai chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Năm 2004 nhà em có mua 1 mảnh đất của nhà ông Sự (diện tích 910m vuông với chiều ngang 26m và dài 35m. 26 m là chưa tính bờ rào, tính luôn là 27 m).

Đất này chưa có sổ đỏ, lúc mua 2 bên tiến hành làm giấy tay sang nhượng đất và có báo qua địa chính xã để làm chứng  lưu hồ sơ. Còn việc làm sổ đỏ là do nhà em đảm nhận khi có nhu cầu sử dụng mảnh đất (hiện giờ nhà em vẫn chưa làm sổ đỏ).

Từ ngày mua đến giờ nhà em chưa rào vì để đất trống bò nhà hàng xóm có cỏ ăn. Giờ nhà em rào lại thì dòng họ của nhà ông Sự lên giành đất (họ nói chưa có chữ kí của anh em) nhưng đất này do vợ chồng ông Sự khai phá, ông Sự có hộ khẩu riêng.

Ông Sự có nhu cầu bán thì nhà em mua (giá đất lúc ấy là 2 triệu đồng 1 mét). Vợ chồng ông Sự có hành vi năng lực dân sự đàng hoàng, trong giấy viết tay bên A là ba mẹ em, bên B là vợ chồng ông Sự. Mua bán sòng phẳng không hề tranh chấp lúc mua bán.

Vậy cho em hỏi, giờ đây dòng họ ông Sự giành đất nhà em thì việc này nên giải quyết sao ạ.

Ngày: 13/08/2019

Logo - Luật Việt An

Tư vấn liên quan đến thừa kế về đất đai

Ngày trc bố e có mua 1 mảnh đất ở quê, lúc đó đã cưới mẹ e.

Bg bố e mất ko để lại di chúc.

Bg nhà e muốn làm sổ đỏ miếng đất đó để tên bà e có đc ko ạ. Hay là chỉ để tên mẹ e hoặc e thôi.

Cả nhà e đồng thuận, muốn để tên bà e là tốt nhất, vì còn đc hưởng chính sách, sau chuyển tên cho e sau.

Ngày: 03/08/2019

Logo - Luật Việt An

Tư vấn về luật đất đai

Tôi đang có nhu cầu mua nhà đất để ở tại Bình Dương.

Có 01 chủ nhà bán cho tôi 1 miếng đất kèm theo tài sản là nhà

  1. Tình trạng đất: 43m2 là đất ở đô thị lâu dài, 23,5m2 là đất trồng cây lâu năm thời han 2051. Đât ở nằm về sau, đất nông nghiệp nằm mặt tiền đường đất có lộ giới 2m. Đất đai đã được cấp sổ hồng riêng, đứng tên chính chủ. Sổ cấp tháng 5/2018
  2. Tình trạng nhà: nhà ở cấp III chưa hoàn công, đã có giấy phép xay dựng. Nhưng theo tôi thấy rằng, nhà xây ko đúng giấy phép, và xây lấn vào phạm vi đất nông nghiệp. Nhà mới xây tháng 8/2018

Nay tôi dự định mua căn này. Nghĩa là tôi có đất phù hợp pháp lý, nhưng nhà thì ko có pháp lý. Khi tôi sang nhượng thành công, thì cơ quan thẩm quyền kiểm tra, tôi có thể bị phạt hành chính, phạt xây nhà không đúng giấy phép và phạt xây trên đất không đúng mục đích sử dụng. Có thể bị thu lợi khăc phục hậu quả hoặc bị tháo dỡ.

Như vậy, tổng số tiền tôi chịu là bao nhiêu / hoặc người bán chịu phạt.  Có cách nào tôi mua mà giữ lại dược nhà mà không bị tháo dỡ hay không. Mong Luật sư tư vấn giúp

Ngày: 12/07/2019

Logo - Luật Việt An

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thím tôi là người VN mới nhập quốc tịch Hà Lan được 4 năm. Cách đây 10 năm Thím có sở hữu 1000m vuông đất nông nghiệp, sau đó 6 năm Thím sang định cư tại HL và nhập quốc tịch HL. Vậy bây giờ thím muốn sang nhượng miếng đất ấy cho tôi thì cần những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào? Kính mong cty cho tôi xin câu trả lời thật sớm vì tôi rất cần.

Ngày: 15/06/2019

Logo - Luật Việt An
Logo - Luật Việt An

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Tôi là người Việt Nam. Tôi có quốc tịch Đài loan, nay vợ chồng tôi muốn về Việt Nam sinh sống. Vậy tôi muốn mua nhà để ở.

Tôi cần phải có những điều kiện gì để được mua nhà ở Việt Nam.

Xin luật sư dành ít thời gian cho tôi thông tin chính xác là mình có được quyền sở hữu nhà ở Việt Nam không?

Ngày: 03/06/2019

Logo - Luật Việt An

Tư vấn liên quan đến chuyển nhượng (mua bán) nhà xã hội

Tôi đang muốn bán nhà ở xã hội đã qua thời hạn 05 năm và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở xã hội. nhưng tôi chưa biết thuế sử dụng cũng như các khoản thuế khác phải nộp là bao nhiêu? thủ tục như thế nào để đảm bảo cho cả người mua và người bán?

Ngày: 04/05/2019

Logo - Luật Việt An

Hồ sơ đăng ký biến động đất đai

Xin hỏi văn phòng mình có tư vấn cách làm hồ sơ quyền sử dụng đất không ?

Hiện nay tôi đang đứng tên sở hữu một căn nhà ở Nông thôn .Nay tôi muốn thêm đồng sở hữu  là em ruột của tôi đang định cư ở Mỹ đã có quốc tịch Việt Nam. Vậy tôi cần phải bổ túc những hồ sơ gì nhờ luật sư vui lòng hướng dẫn.

Ngày: 17/03/2019

Logo - Luật Việt An

Tư vấn Chuyển mục đích sử dụng đất

Gia đình em có chuyển đổi từ ruộng sang ao thả cá ở giáp làng tức là đất 03 giờ gia đình em muốn chuyển đổi sang đất ở có được không ạ nếu được xin luật sư tư vấn cho em thủ tục hồ sơ ạ

Ngày: 16/03/2019

Logo - Luật Việt An

Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn

Tôi có 1 mảnh đất diện tích là 4x15m= 60m2, trong đó diện tích đất xây dựng la 50m2. Đất trồng cây là 10m2. Nguyên nhân là do Quy hoạch quận Bình Tân có 01 đường dự phóng di qua nhà và cắt mất 10m2 trong thửa đất. Tôi muốn hỏi la sau này nếu nhà nước bỏ quy hoạch con đường thì tôi có thể chuyển đổi 10m2 đất nông nghiệp lên thổ cư được không? Hiện tại tôi đã xây nhà có phép trên phần đất đô thị.

Ngày: 19/11/2018

Logo - Luật Việt An

Tư vấn về lấn chiếm đất công cộng

Căn nhà (thửa đất) gia đình tôi đang sinh sống nằm tiếp giáp giữa 02 căn nhà mặt tiền 2 bên, trước nhà tôi có 01 diện tích đất là đường hẻm nhỏ rộng khoảng 1m3 đầu hẻm và rộng ra khoảng 3m4 cuối hẻm, dài 13m dẫn vào nhà tôi (chỉ duy nhất nhà tôi sử dụng lối đi đó lâu nay). Mảnh đất này không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, như vậy mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Cách đây gần 20 năm 01 hộ dân (chủ cũ) tại căn nhà mặt tiền phía trước đã xây lấn chiếm trái phép 1 phần đất được cho là đất công cộng thuộc đường hẻm đó (nhà xây 2 tầng, bao gồm luôn cả phần đất lấn chiếm), diện tích đất bị xây lấn chiếm khoảng 6m2 nằm ở phía sau căn nhà mặt tiền, nhưng lại nằm chắn ngang hơn 1/2 mặt tiền của căn nhà tôi. Cho đến nay diện tích đất bị lấn chiếm vẫn chưa được hợp thửa đưa vào sổ đỏ của căn nhà đó. (ngoài sổ)

Tôi và chủ hộ có diện tích đất lấn chiếm đều là chủ mới mua nhà gần đây.

Cho phép tôi được hỏi như sau:

  1. Khi tôi làm Đơn Đề Nghị (V/v xử lý hành vi lấn chiếm đất đai) gởi đến UBND phường yêu cầu hộ dân đó tháo dỡ phần xây lấn chiếm trái phép trước đây, buột khôi phục lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, vì khi tôi dự tính xây nhà trong thời gian đến thì hơn 1/2 mặt tiền đã bị che lấp bởi phần xây lấn chiếm đó.

– Cán bộ địa chính phường có giải thích với tôi là: Phần xây lấn chiếm của hộ dân đó đã cách đây gần 20 năm, và trong suốt thời gian đó không ai có khiếu nại khiếu kiện nên không thể áp dụng cưỡng chế, buột tháo dỡ. Giải thích như vậy của cán bộ địa chính có đúng không? Có điều luật nào nêu rõ về thời hạn xử lý vi phạm (quá hạn) và buột tháo dỡ, cưỡng chế vi phạm lấn chiếm đất đai hay không? Hiện tôi không biết làm cách nào theo quy định của pháp luật để yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp buột hộ dân đó tháo dỡ phần sai phạm đó.

  1. Khi tôi vào trang chủ của VIETANLAW thì thấy có đăng Nghị định 01/2017 NĐ-CP về luật đất đai; trong đó:

“Điều 24a. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất.

  1. Trường hợp diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai, Điều 18 của Nghị định này thì thực hiện như sau:
  2. b) Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Nghị định này;

Với nội dung của nghị định như trên thì hộ dân đó có thể làm đơn xin hợp thửa phần diện tích đất lấn chiếm (ngoài sổ, nhưng diện tích đó đã được xây dựng tăng thêm so với giấy tờ đất trước năm 2014) mà không cần ký tứ cận? quy định có bắt buột phải có ký tứ cận hay không cần ký tứ cận khi hợp thửa đưa diện tích lấn chiếm đó vào sổ?

Nếu với nội dung của điều luật như vậy thì tôi có thể làm đơn xin hợp thửa phần diện tích đất (đường hẻm dẫn vào nhà tôi, nhưng phần diện tích đó chưa được xây dựng) và quy định có bắt buột phải ký tứ cận hay không cần ký tứ cận khi muốn hợp thửa? Nếu không cần ký tứ cận mà vẫn có thể hợp thửa được thì làm theo phương thức hay quy định nào để hợp thức hóa phần diện tích đó vào sổ?

Tôi xin gởi kèm đường link của nghị định: https://luatvietan.vn/nghi-dinh-01-2017-nd-cp-sua-doi-nghi-dinh-huong-dan-luat-dat-dai.html và đính kèm sơ đồ thửa đất của nhà tôi và phần diện tích bị lấn chiếm để quý văn phòng tham khảo.

Ngày: 25/10/2018

Logo - Luật Việt An
Logo - Luật Việt An

Tư vấn chia thừa kế đối với bất động sản

Thứ nhất : Tôi là bị đơn trong chia di sản thừa kế , luật sư cho tôi hỏi như sau :

Bố mẹ tôi sinh được sáu người con ,bố tôi mất năm 1992 , mẹ tôi mất năm 2009, chị gái tôi mất năm 1994 , đến năm 2014 tôi rở nhà của bố mẹ tôi do tôi tôn tạo nhiều lần đến nay đã dột nát thì các anh chị tôi khởi kiện đòi chia di sản thừa kế thì tòa phúc thẩm đã xử ngày 9 – 9 – 2015 cụ thể xử là nửa đất của bố tôi là 537 m2 là hết thời gian khởi kiện , tòa trích 48 m2  cho anh cả và chị gái làm ngõ đi còn lại giao cho tôi quản lý , số đất còn lại thì trích cho tôi 70 m2 công tôn tạo , còn lại chia cho 5 anh chị em còn sống , nhưng bản án thì sai nhiều về số liệu , diện tích của anh cả và chị gái thì thừa , diện tích của tôi thì thiếu , kích thước các chiều thì sai so với trích lục nên chi cụ thi hành án không thể thi hành án được , cho đến nay cả thi hành án đã gửi văn bản sai sót về số liệu và tôi cũng có đơn đề nghị tòa án cấp phúc thẩm trả lời và chỉnh sửa nhưng tòa án vẫn chưa có bản án chỉnh sửa , nay anh chị tôi lại khởi kiện đòi chia tài sản chung do bố tôi để lại , hôm 18 – 5 -2018 tòa có gửi giấy thông báo cho tôi ở nhà để tòa về đo thẩm định thì tôi không nhận giấy và tôi phản đối vì bản án của tòa phúc thẩm sai về số liệu như tôi đã nêu ,tôi cũng có đơn ra tòa giải thích vì lý do tôi phản đối vì tôi đang gửi đơn lên tòa phúc thẩm đề nghị chỉnh sửa lại bản án. nhưng đến nay tòa án sơ thẩm đã xử trộm không thông báo cũng không có giấy mời tôi tham gia xét xử, đến nay tôi mới nhận được giấy của chi cục thi hành án huyện Nga Sơn gửi giấy yêu cầu nộp án phí thì tôi mới biết tòa đã xử mà cũng không rõ xử vào ngày nào? Nếu tòa xử đúng thì dựa vào điều luật nào? Cho tôi hỏi nếu tôi nhận quyết định của tòa xủ sai, tôi có làm đơn kháng cáo trong trường hợp này được không? Khi tôi không được nhận giấy thông báo dự phiên tòa và cũng không được dự phiên tòa để bảo vệ quyền lợi của tôi.

Thứ hai : còn anh tôi làm trưởng ban tư pháp xã lợi dụng chức vụ làm giấy chứng tử sai của chị gái tôi ,và của bố tôi sai như sau : Bố tôi chết năm 1992 thì anh tôi khai mất năm 1993 , chị gái tôi chết năm 1994 thì anh tôi khai chết năm 1992 . Để trục lợi di sản thừa kế thì tôi gửi kiện đến cơ quan nào?

Ngày: 11/09/2018

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370