Tư vấn pháp luật đất đai

Logo - Luật Việt An

Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn

Tôi có 1 mảnh đất diện tích là 4x15m= 60m2, trong đó diện tích đất xây dựng la 50m2. Đất trồng cây là 10m2. Nguyên nhân là do Quy hoạch quận Bình Tân có 01 đường dự phóng di qua nhà và cắt mất 10m2 trong thửa đất. Tôi muốn hỏi la sau này nếu nhà nước bỏ quy hoạch con đường thì tôi có thể chuyển đổi 10m2 đất nông nghiệp lên thổ cư được không? Hiện tại tôi đã xây nhà có phép trên phần đất đô thị.

Ngày: 19/11/2018

Logo - Luật Việt An

Tư vấn về lấn chiếm đất công cộng

Căn nhà (thửa đất) gia đình tôi đang sinh sống nằm tiếp giáp giữa 02 căn nhà mặt tiền 2 bên, trước nhà tôi có 01 diện tích đất là đường hẻm nhỏ rộng khoảng 1m3 đầu hẻm và rộng ra khoảng 3m4 cuối hẻm, dài 13m dẫn vào nhà tôi (chỉ duy nhất nhà tôi sử dụng lối đi đó lâu nay). Mảnh đất này không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, như vậy mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Cách đây gần 20 năm 01 hộ dân (chủ cũ) tại căn nhà mặt tiền phía trước đã xây lấn chiếm trái phép 1 phần đất được cho là đất công cộng thuộc đường hẻm đó (nhà xây 2 tầng, bao gồm luôn cả phần đất lấn chiếm), diện tích đất bị xây lấn chiếm khoảng 6m2 nằm ở phía sau căn nhà mặt tiền, nhưng lại nằm chắn ngang hơn 1/2 mặt tiền của căn nhà tôi. Cho đến nay diện tích đất bị lấn chiếm vẫn chưa được hợp thửa đưa vào sổ đỏ của căn nhà đó. (ngoài sổ)

Tôi và chủ hộ có diện tích đất lấn chiếm đều là chủ mới mua nhà gần đây.

Cho phép tôi được hỏi như sau:

  1. Khi tôi làm Đơn Đề Nghị (V/v xử lý hành vi lấn chiếm đất đai) gởi đến UBND phường yêu cầu hộ dân đó tháo dỡ phần xây lấn chiếm trái phép trước đây, buột khôi phục lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, vì khi tôi dự tính xây nhà trong thời gian đến thì hơn 1/2 mặt tiền đã bị che lấp bởi phần xây lấn chiếm đó.

– Cán bộ địa chính phường có giải thích với tôi là: Phần xây lấn chiếm của hộ dân đó đã cách đây gần 20 năm, và trong suốt thời gian đó không ai có khiếu nại khiếu kiện nên không thể áp dụng cưỡng chế, buột tháo dỡ. Giải thích như vậy của cán bộ địa chính có đúng không? Có điều luật nào nêu rõ về thời hạn xử lý vi phạm (quá hạn) và buột tháo dỡ, cưỡng chế vi phạm lấn chiếm đất đai hay không? Hiện tôi không biết làm cách nào theo quy định của pháp luật để yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp buột hộ dân đó tháo dỡ phần sai phạm đó.

  1. Khi tôi vào trang chủ của VIETANLAW thì thấy có đăng Nghị định 01/2017 NĐ-CP về luật đất đai; trong đó:

“Điều 24a. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất.

  1. Trường hợp diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai, Điều 18 của Nghị định này thì thực hiện như sau:
  2. b) Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 22 của Nghị định này;

Với nội dung của nghị định như trên thì hộ dân đó có thể làm đơn xin hợp thửa phần diện tích đất lấn chiếm (ngoài sổ, nhưng diện tích đó đã được xây dựng tăng thêm so với giấy tờ đất trước năm 2014) mà không cần ký tứ cận? quy định có bắt buột phải có ký tứ cận hay không cần ký tứ cận khi hợp thửa đưa diện tích lấn chiếm đó vào sổ?

Nếu với nội dung của điều luật như vậy thì tôi có thể làm đơn xin hợp thửa phần diện tích đất (đường hẻm dẫn vào nhà tôi, nhưng phần diện tích đó chưa được xây dựng) và quy định có bắt buột phải ký tứ cận hay không cần ký tứ cận khi muốn hợp thửa? Nếu không cần ký tứ cận mà vẫn có thể hợp thửa được thì làm theo phương thức hay quy định nào để hợp thức hóa phần diện tích đó vào sổ?

Tôi xin gởi kèm đường link của nghị định: https://luatvietan.vn/nghi-dinh-01-2017-nd-cp-sua-doi-nghi-dinh-huong-dan-luat-dat-dai.html và đính kèm sơ đồ thửa đất của nhà tôi và phần diện tích bị lấn chiếm để quý văn phòng tham khảo.

Ngày: 25/10/2018

Logo - Luật Việt An
Logo - Luật Việt An

Tư vấn chia thừa kế đối với bất động sản

Thứ nhất : Tôi là bị đơn trong chia di sản thừa kế , luật sư cho tôi hỏi như sau :

Bố mẹ tôi sinh được sáu người con ,bố tôi mất năm 1992 , mẹ tôi mất năm 2009, chị gái tôi mất năm 1994 , đến năm 2014 tôi rở nhà của bố mẹ tôi do tôi tôn tạo nhiều lần đến nay đã dột nát thì các anh chị tôi khởi kiện đòi chia di sản thừa kế thì tòa phúc thẩm đã xử ngày 9 – 9 – 2015 cụ thể xử là nửa đất của bố tôi là 537 m2 là hết thời gian khởi kiện , tòa trích 48 m2  cho anh cả và chị gái làm ngõ đi còn lại giao cho tôi quản lý , số đất còn lại thì trích cho tôi 70 m2 công tôn tạo , còn lại chia cho 5 anh chị em còn sống , nhưng bản án thì sai nhiều về số liệu , diện tích của anh cả và chị gái thì thừa , diện tích của tôi thì thiếu , kích thước các chiều thì sai so với trích lục nên chi cụ thi hành án không thể thi hành án được , cho đến nay cả thi hành án đã gửi văn bản sai sót về số liệu và tôi cũng có đơn đề nghị tòa án cấp phúc thẩm trả lời và chỉnh sửa nhưng tòa án vẫn chưa có bản án chỉnh sửa , nay anh chị tôi lại khởi kiện đòi chia tài sản chung do bố tôi để lại , hôm 18 – 5 -2018 tòa có gửi giấy thông báo cho tôi ở nhà để tòa về đo thẩm định thì tôi không nhận giấy và tôi phản đối vì bản án của tòa phúc thẩm sai về số liệu như tôi đã nêu ,tôi cũng có đơn ra tòa giải thích vì lý do tôi phản đối vì tôi đang gửi đơn lên tòa phúc thẩm đề nghị chỉnh sửa lại bản án. nhưng đến nay tòa án sơ thẩm đã xử trộm không thông báo cũng không có giấy mời tôi tham gia xét xử, đến nay tôi mới nhận được giấy của chi cục thi hành án huyện Nga Sơn gửi giấy yêu cầu nộp án phí thì tôi mới biết tòa đã xử mà cũng không rõ xử vào ngày nào? Nếu tòa xử đúng thì dựa vào điều luật nào? Cho tôi hỏi nếu tôi nhận quyết định của tòa xủ sai, tôi có làm đơn kháng cáo trong trường hợp này được không? Khi tôi không được nhận giấy thông báo dự phiên tòa và cũng không được dự phiên tòa để bảo vệ quyền lợi của tôi.

Thứ hai : còn anh tôi làm trưởng ban tư pháp xã lợi dụng chức vụ làm giấy chứng tử sai của chị gái tôi ,và của bố tôi sai như sau : Bố tôi chết năm 1992 thì anh tôi khai mất năm 1993 , chị gái tôi chết năm 1994 thì anh tôi khai chết năm 1992 . Để trục lợi di sản thừa kế thì tôi gửi kiện đến cơ quan nào?

Ngày: 11/09/2018

Logo - Luật Việt An
Logo - Luật Việt An

Tư vấn đòi tiền đặt cọc mua đất

Mình có mua một lô đất ở Vĩnh Lộc B nội dung như sau:

Mình có đặt cọc cho người bán (Anh A)  200 triệu đồng: phần đặt cọc chỉ ghi là có nhận tiền cọc bằng giấy tay.

Khi đưa xem giấy tờ thì không phải đất chính chủ của anh A, mà đất viết tay chủ khác và đất nông nghiệp nên mình nói không hợp theo lời hứa của anh giấy tờ đầy đủ.

(do chỗ anh A quen biết người bạn nên mình đặt cọc 200 triệu, vì anh nói giấy tờ đang tiệm cầm đồ)

Khi đó tôi đòi tiền cọc lại anh không chịu trả , vây tôi kiện anh được không, có thắng không?

Ngày: 31/08/2018

Logo - Luật Việt An

Bán lại căn hộ cho người nước ngoài

Tôi có mua căn hộ Masteri ở Quận 2, đã thanh toán 95%, đã nhận nhà nhưng chưa nhận sổ hồng. Ny tôi muốn bán lại căn hộ này cho người nước ngoài, họ đã và đang làm việc được 3 năm tại VN. Tôi dược biết có nghị định, toi xin trich dẫn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở thì “Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 7 của Nghị định này và chỉ được nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong số lượng nhà ở theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều này tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu; trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được tặng cho, được thừa kế nhà ở tại Việt Nam nhưng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì giải quyết theo quy định tại Điều 78 của Nghị định này”.

Đối chiếu với quy định nêu trên thì người nước ngoài chỉ được mua nhà ở của chủ đầu tư dự án nhà ở mà dự án đó không thuộc khu vực bảo đảm an ninh quốc phòng hoặc mua lại nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài đã được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nghị định số 99/2015/NĐ-CP không quy định người nước ngoài được mua căn hộ từ cá nhân là người Việt Nam.

Vậy rất mong quý luật gia trả lời giúp tôi:

1/Trường hợp này tôi có cách nào để chuyển nhượng căn hộ cho người nước ngoài?

2/ Khi đó thủ tục thế nào?

Ngày: 22/08/2017

Logo - Luật Việt An

Cấp sổ đỏ khi đất giao trái thẩm quyền

Trường hợp đất nhà mình đã mua lại với xã năm 1992 để phục vụ dự án điện với giá trị 2 triệu đồng và đã có giấy tờ mua bán đất và chỉ số thửa trên bản đồ hồi đó. Nhưng hồi đó do bố tôi vì bận không đi làm sổ đỏ ngay đợt đó được mà nhiều người đi làm lúc đó đã có sổ đỏ. Đến nay bố tôi mới đi làm sổ đỏ nhưng phòng tài nguyên môi trường của huyện có phán ánh lại là đất mua bán trái thẩm quyền, mình cũng đã tìm hiểu những trường hợp đất từ tháng 10/1993 (luật đất đai mới bắt đầu có hiệu lực) trở về trước kể cả trong trường hợp đất do lấn chiếm thì cũng được làm sổ đỏ và theo nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017. Vậy bạn cho mình hỏi nếu trường hợp đất nhà mình thì sẽ làm được sổ đỏ ? (quy định tại điều nào của văn bản nào?) nếu làm thì lệ phí theo quy định là bao nhiêu? (quy định tại điều nào của văn bản nào?)

Ngày: 07/08/2017

Logo - Luật Việt An

Tư vấn phân loại đất

Tôi san lấp hố bom và ao hồ tự nhiên sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi từ năm 1977 đến năm 2012 đã làm nhà ở nhưng chưa được cấp bìa đỏ. Xin tư vấn loại đất gì?

Ngày: 07/08/2017

Logo - Luật Việt An

Tư vấn về tách sổ đỏ

Năm 2015 tôi có mua thửa đất của bà Nga, mảnh đất này lúc đó đã có sổ đỏ diện tích là 10m x 27m đứng tên bên ô Lượng (toàn bộ 270 m2 là đất trồng cây lâu năm), nhưng ô Lượng đã bán cho ô Hải và bà Nga theo giấy viết tay. Nên khi Tôi mua lại giấy viết tay này của bà Nga thì ô Lượng đã tiến hành sang tên sổ đỏ cho Tôi và ô Hải, 2 gia đình cùng sở hữu và cùng đứng tên trên sổ đỏ (như vậy sổ đỏ mới sau khi chuyển nhượng đã có tên 4 người: 2vc Tôi và tên của 2vc ô Hải).

Hiện nay tôi có nhu cầu xây cất nhà nên muốn tách sổ mảnh đất trên thành 2 sổ để chuyển mục đích quyền sử dụng đất ở để xin phép xây dựng nhưng vướng mắc bên ô Hải nên không thể tách được sổ, nếu tách theo đất trồng cây lâu năm thì không đủ diện tích.

Vướng mắc bên ô Hải, thì Lý do 1 là: ô Hải không có tiền để chuyển nên phó mặc cho bên tôi tự xử lý. Và lý do thứ 2 là: Năm 2015 thì ô Hải đã tự ý xây dựng nhà ở trên mảnh đất này mà không được cấp phép của thành phố Cam Ranh nên hiện nay ô Hải đang ở trong ngôi nhà này bình thường nên cũng không có nhu cầu tách sổ, không có nhu cầu chuyển mục đích sang đất ở nên tôi càng khó khăn hơn.

Ngôi nhà ô Hải đang ở và xây dựng trái phép (không được cấp giấy phép xây dựng) trên mảnh đất này là nhà cấp 4 mái tôn, rộng khoảng 70m2, xây một bên của mảnh đất, là phần trước ô Hải mua giấy viết tay 5m x 27m. Trong thời gian 2015 này thì bố ô Hải đang là bí thư phường Cam Phú, đến cuối 2016 đã nghỉ hưu.

Trên đây tôi đã trình bày những khó khăn của mình trong việc tách sổ mảnh đất để xin chuyển mục đích sang đất ở và xin cấp phép xây nhà. Kính mong quý công ty giúp đỡ và chỉ giùm tôi để xin được giấy phép xây dựng nhà ở.

Ngày: 18/07/2017

Logo - Luật Việt An

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Hiện tại tôi có mong muốn chuyển đỗi toàn bộ 5 ha đất nông nghiệp của tôi thành từng lô đất thổ cư. Mỗi lô khoảng từ 100 m2 đến 160 m2. Tôi chưa biết phải làm hồ sơ và phải nộp bao nhiêu phí chuyển đổi. Tôi nhờ văn phòng luật sư tư vấn dùm tôi.

Ngày: 18/07/2017

Logo - Luật Việt An

Đặt cọc trong mua bán nhà

Chào cty chị của tôi là người viẹt nam dịnh cư bên úc dã lâu nay về việt nam mua chung cư dang xây dựng ở quận 12 cho gia đình ở . Căn hộ chúng tôi mua lại từ một người dã mua và họ dang có nhu cầu bán lại . Chúng tôi đồng ý mua . Căn hộ có giá 1 tỷ 3 chúng tôi phải trả cho học truoc 30% theo tiến độ công trình là 566 triệu trong dó có tiền chênh lệch của người bán là 90 triẹu . Do số tiền hơi nhièu nên tôi va gd có xin chung cư cho trả theo từng dợt dợt dầu tôi phải dưa cho họ 170 triêu và 5t tiền dặc cọc . Ngày 16/7 tôi phải dưa thêm cho họ 140 triẹu và ngày 26/8 tôi phải dưa dủ 256 triẹu là hoàn tất đây dủ số tiền 30% theo tiến độ công trình và nhân dủ giấy tờ sang tên . Nhưng do bên nước ngoài chị tôi gặp sự cố nên bây giờ gd tôi không thể theo kip tiến dộ công trình và không khả năng dưa dủ cho chung cư . Chúng tôi muốn hỏi dể có thể lấy lại tiền cọc 170 triệu dó duọc không và có thể chịu mất một ít nhưng chung cư nói với gd tôi là không dược phải dóng dủ số tiền như trên thì chung cư sẽ bán căn hộ giúp tôi . Còn không tôi sẽ bị mất 170 triẹu dó . Tôi cần luật sư có thể tư vấn và giúp dỡ gd làm sao có thể lấy lại dược tiền và như thế nào không

Ngày: 17/07/2017

Logo - Luật Việt An

Mua hộ nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam

Tôi có nhu cầu mua nhà giúp 1 người bạn nước ngoài trước khi bạn tôi đến việt nam, hiện tại anh ta không có mặt tại việt nam, tôi muốn hỏi các thủ tục và các bước thực hiện cụ thể như thế nào?

Ngày: 11/07/2017

Logo - Luật Việt An

Nhà nước bồi thường đất nông nghiệp

Chào luật sư tôi muốn hỏi về bồi thường. Khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp thì ngoài diện tích được chia còn diện đất thừa tôi có được bồi thường không a mong được tư vấn.

Ngày: 11/07/2017

Logo - Luật Việt An

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Xin luật sư làm ơn tư vấn giúp tôi lá đơn bên dưới tôi đã soạn và dự định gửi để kiện về đất đai ạ. Tôi không biết tôi viết đơn và trình bày như thế có đúng cách không ạ? Tôi có cần phải chỉnh sửa thế nào cho thích hợp và đúng cách không ạ?

Ngày: 10/07/2017

Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370