Tư vấn Người nước ngoài (Hà Quốc) Mua nhà tại Việt Nam

Ngày: 24/06/2017

Xếp tôi là người Hàn Quốc, đang dự tính mua 1 căn biệt thự thuộc dự án Villa Park ở quận 9.

Xin hỏi là:

  1. Nếu xếp tôi mua thì có ra sổ hồng được không? và cần những giấy tờ, hồ sơ gì?
  2. Nếu ra sổ hồng được thì sổ hồng bao gồm cả đất hay chỉ là nhà không thôi?
  3. Tôi được biết người nước ngoài chỉ sở hữu được 50 năm, vậy khi gần hết 50 năm nếu có nhu cầu thì có gia hạn thêm thời gian được không?

Xin cám ơn!

Với nội dung yêu cầu tư vấn của anh, Luật Việt An xin tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật nhà ở 2014 thì những đối tượng người nước ngoài (tổ chức, cá nhân nước ngoài) sau được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và văn bản pháp luật liên quan;
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

Cá nhân nước ngoài được phép nhp cnh vào Vit Nam.

Giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài:

Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Hình thc s hu nhà Vit Nam gm 2 hình thc sau:

  • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan;
  • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở gồm có: Biệt thự, nhà ở liền kề (Trừ các dự án nhà ở thuộc khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ Việt Nam).

Thời gian sở hữu nhà: Thời gian người nước ngoài được sở hữu nhà theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận.

Theo quy định của pháp luật thì điều kiện để người nước ngoài được phép sở hữu nhà tại Việt Nam tương đối đơn giản. Tuy nhiên, còn vướng mắc ở khâu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (còn gọi là giấy hồng) cho người nước ngoài. Vì vậy, cá nhân có nhu cầu sở hữu nhà ở nên liên hệ với chủ đầu tư để trao đổi trước.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0977 86 08 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0933 11 33 66
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tư vấn pháp luật dân sự

Tư vấn việc hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật nghĩa vụ quân sự 2015; Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP;...

Cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tại Điều 107...

Tư vấn thuế & quy định cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật nhà ở 2014; Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở;...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370