Tư vấn thủ tục ly hôn quyền nuôi con

Ngày: 02/05/2019

Vợ chồng tôi kết hôn và chung sống đã được gần 10 năm, hiện tại chúng tôi có hai cháu, một cháu 10 tuổi và một cháu 8 tuổi. Nhưng vì trong cuộc sống chúng tôi không đồng quan điểm và dẫn đến nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi buộc phải đưa ra quyết định ly hôn.

Tôi muốn dành quyền nuôi cả 2 cháu và chỉ mong lấy lại phần tài sản thuộc về mình. Hiện tại ngôi nhà mà chúng tôi đang ở là được xây dựng trên mảnh đất mà ông bà nội cho quyền thừa kế tài sản cho chồng tôi mà không đứng tên tôi. Tôi cũng không dành phần tài sản này mà chỉ mong chồng tôi đền bù lại căn nhà mà tôi và gia đình bên ngoại đã bỏ tiền  ra để xây dựng. Căn nhà được xây trong thời gian chúng tôi kết hôn, tức thời điểm sinh cháu thứ 2. Vậy rất mong luật sư tư vấn giúp tôi ạ.

Hiện tại tôi chỉ ở nhà nuôi con, chưa có việc làm, mà chỉ buôn bán online. Thiết thấy hai con tôi chỉ muốn ở với mẹ, vì phần lớn chúng đều do tôi chăm sóc từ nhỏ nên tôi mới mạnh dạn muốn luật sư tư vấn giúp tôi cách tốt nhất để tôi có thể dành được quyền nuôi cả hai cháu.

Liệu tôi có thể chứng minh thu nhập bằng cách làm một hồ sơ rằng tôi đang làm tại một công ty hay cơ quan, tổ chức nào đó được không ạ?  Và thời gian tôi làm tại cơ quan hay tổ chức này bắt đầu được tính từ khi nào là hợp lý nhất ạ? Hiện tại tôi đang ở Hà Nội, tôi muốn cho 2 cháu nhà tôi chuyển về quê ngoại sinh sống và học tập tại đó, vậy tôi chứng minh công việc của tôi và chỗ ở tại quê ngoại tôi liệu có đủ điều kiện để tôi dành quyền nuôi con được không ạ?

Lời đầu tiên, Luật Việt An trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của khách hàng dành cho dịch vụ tư vấn luật của Công ty Luật Việt An.

Về vấn đề khách hàng quan tâm, luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau:

 Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014;

Thứ nhất, về tài sản:

Theo như thông tin chị cung cấp, tài sản mà hai vợ chồng hiện có là mảnh đất chồng chị được thừa kế từ ông bà, và căn nhà được xây dựng trong thời kì hôn nhân. Thứ nhất, theo quy định pháp luật thì mảnh đất này chồng chị có được do được chia thừa kế, sẽ được coi là tài sản riêng của chồng, dù được thừa kế trước hay trong thời kỳ hôn nhân.

Căn nhà được hình thành trong thời kì hôn nhân, do công sức đóng góp, phát triển của hai vợ chồng, nên được coi là tài sản chung của vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Nguyên tắc cơ bản và thông thường khi chia tài sản vợ chồng là nguyên tắc chia đôi, nếu không có các yếu tố đặc biệt khác, tuy nhiên ngôi nhà về mặt vật chất là không chia đôi được, do đó thông thường sẽ được tính ra giá trị tiền bạc, ai nhận căn nhà sẽ phải trả phần giá trị tương đương ½ ngôi nhà cho người còn lại.

Thư hai, về con cái:

Việc quyết định ai là người nuôi dưỡng con cái sau ly hôn phụ thuộc vào 2 yếu tố sau:

  • Nguyện vọng của con đối với đứa trẻ trên 07 tuổi;
  • Điều kiện chăm sóc, giáo dục, tạo điều kiện phát triển cho đứa trẻ, mà thông thường sẽ dựa vào năng lực tài chính của cha/mẹ. Cụ thể: có chỗ ở ổn định, có thu nhập ổn định và có điều kiện đời sống tinh thần tốt.

Thông thường tòa sẽ xem xét cả hai yếu tố, tuy nhiên, điều kiện tài chính của cha mẹ trong việc tạo điều kiện phát triển cho con cái sẽ được ưu tiên xem xét hơn.

Theo thông tin chị cung cấp, có thể thấy hiện tại chị không có công việc ổn định, bởi lẽ công việc buôn bán online khá bấp bênh, trong trường hợp điều kiện kinh tế của chồng chị tốt, công việc ổn định thì sẽ trở thành yếu tố bất lợi để chị giành quyền nuôi con. Chị hoàn toàn có thể chứng minh thu nhập nếu làm việc thực tế tại một công ty, tổ chức nào đó, và tiến hành giao kết hợp đồng lao động với công ty đó.

Tuy nhiên, thực tế, vợ chồng chị có hai đứa con, việc tòa án phán quyết chị sẽ nuôi cả sẽ rất ít khả năng, thông thường mỗi người sẽ nuôi một đứa con nếu chồng chị không từ chối quyền nuôi con sau ly hôn. Do đó, chị nên đàm phán với chồng chị, việc thống nhất giữa hai vợ chồng sẽ là căn cứ để tòa án ra phán quyết.

Nếu có bất kỳ khó khăn nào liên quan khách hàng vui lòng liên hệ cho Công ty Luật Việt An để được tư vấn cụ thể hơn.

Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tư vấn pháp luật Hôn nhân

Tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn

Dựa trên yêu cầu và những thông tin khách hàng cung cấp, chúng tôi xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng về vấn đề liên quan như sau: Căn cứ pháp lý: Bộ

Tư vấn Cản trở quyền thăm nom con sau ly hôn

Nội dung tư vấn của Công ty luật Việt An Căn cứ pháp lý: Luật Hôn nhân gia đình 2014. Luật thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung 2014. Luật phòng, chống bạo

Tư vấn thủ tục ly hôn quyền nuôi con

Lời đầu tiên, Luật Việt An trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của khách hàng dành cho dịch vụ tư vấn luật của Công ty Luật Việt An. Về vấn đề khách hàng

Tư vấn ly hôn và phân chia quyền nuôi con, tài sản chung

Căn cứ pháp lý Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP. Nội dung tư vấn: Lời đầu tiên, Luật Việt An trân trọng cảm

Tư vấn chia tài sản khi ly hôn

Luật Việt An xin tư vấn cho bạn như sau: Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân va gia đình Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi nhánh Công ty Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương