Cấp giấy phép lao động tại Hà Nội

Với lợi thế vượt trội nhờ hạ tầng kết nối và hệ thống tiện ích cao cấp, Hà Nội đang trở thành vùng đất lành, thu hút đông đảo lực lượng lao động người nước ngoài về đây làm việc. Để hợp pháp hóa quá trình lao động tại nước sở tại, người lao động nước ngoài cần phải có Giấy phép lao động. Vậy Giấy phép lao động là gì? Pháp luật quy định như thế nào về cấp Giấy phép lao động tại Hà Nội? Bài viết dưới đây, Luật Việt An sẽ cung cấp thông tin cần thiết về Giấy phép lao động theo quy định hiện hành.

Giấy phép lao động

Khái quát về cấp giấy phép lao động tại Hà Nội

Tiêu chí Nội dung
Căn cứ pháp lý – Bộ luật Lao động 2019;

– Nghị định 152/2020 NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 70/2023/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Đối tượng thực hiện – Doanh nghiệp, Tổ chức (không bảo gồm doanh nghiệp, HTX);

– Tổ chức nước ngoài

Cơ quan tiếp nhận – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội.
Cách thức nộp hồ sơ – Trực tiếp;

– Qua dịch vụ Bưu chính công ích;

Thời gian giải quyết 05 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ
Kết quả thủ tục hành chính Giấy phép lao động

Giấy phép lao động là gì?

Hiện pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về khái niệm Giấy phép lao động.

Tuy nhiên căn cứ theo Điều 151 Bộ luật Lao động 2019, có thể hiểu: Giấy phép lao động là là giấy tờ xác nhận sự cho phép của nước sở tại (Việt Nam) để người lao động nước ngoài được làm việc. Hay hiểu đơn giản hơn Giấy phép lao động là một loại giấy tờ pháp lý cho phép người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Điều kiện cấp giấy phép lao động tại Hà Nội

Theo khoản 1 Điều 151 Bộ luật Lao động 2019, lao động nước ngoài làm việc tại Hà Nội muốn xin cấp Giấy phép lao động cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiêm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế
 • Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xoá án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam.
 • Có văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Trường hợp phải xin Giấy phép lao động tại Hà Nội

Người lao động nước ngoài muốn làm việc tại Hà Nội phải xin Giấy phép lao động, trừ các trường hợp được miễn sau đây:

 • Thực hiện hợp đồng lao động.
 • Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.
 • Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế.
 • Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng.
 • Chào bán dịch vụ.
 • Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động.
 • Tình nguyện viên.
 • Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.
 • Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.
 • Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam.

 Hồ sơ cấp Giấy phép lao động

STT Tên tài liệu Số lượng Người chuẩn bị
1 Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP Bản chính: 1
Bản sao: 0
Luật Việt An
2 Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Bản chính: 1
Bản sao: 0
Luật Việt An
3 Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng. Bản chính: 1
Bản sao: 0
Khách hàng
4 Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp. Bản chính: 1
Bản sao: 0
Luật Việt An
5 Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật và một số nghề, công việc được quy định khoản 4, điều 3, Nghị định số 152/2020/NĐ-CP Bản chính: 1
Bản sao: 0
Khách hàng
6 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Bản chính: 1
Bản sao: 0
Khách hàng
7 Hộ chiếu Bản chính: 0
Bản sao: 1
Khách hàng

Một số lưu ý khi làm hồ sơ cấp Giấy phép lao động

 • Đối với phiếu lý lịch tư pháp cấp tại nước ngoài: phiếu lý lịch tư pháp cấp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp tại nước ngoài không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
 • Đối với phiếu lý lịch tư pháp cấp tại Việt Nam: Nếu người lao động có xác nhận tạm trú tại Việt Nam và đang cư trú tại Việt Nam có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam để nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động. Thời hạn của lý lịch tư pháp được cấp tại Việt Nam cho người nước ngoài cũng không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
 • Toàn bộ các giấy tờ nêu trên của người nước ngoài được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự, sau đó dịch sang tiếng Việt và công chứng, chứng thực trước khi nộp hồ sơ trừ các giấy tờ, tài liệu được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Thủ tục cấp Giấy phép lao động tại Hà Nội

Bước 1: Giải trình nhu cầu tuyển dụng lao động

 • Trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng người lao động nước ngoài phải báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội.
 • Song song với việc nộp văn bản yêu cầu chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, đơn vị chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi có văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người lao động.

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định hồ sơ và cấp Giấy phép lao động trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp không cấp Giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 4: Trả kết quả

Người sử dụng lao động nộp lệ phí cấp Giấy phép lao động và nhận Giấy phép lao động tại nơi đăng ký hồ sơ hoặc qua dịch vụ bưu chính theo địa chỉ đăng ký của người sử dụng lao động.

Thông tin cơ quan liên quan đến thủ tục

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội
Địa chỉ: Số 12, phố Ngô Quyền, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (024) 62703645

Fax: (024) 62703609

Email: banbientap@molisa.gov.vn, tiepnhanykien@molisa.gov.vn

Địa chỉ: Số 75 Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (04)38358868

Email: vanthu_soldtbxh@hanoi.gov.vn

Lệ phí Cấp giấy phép lao động

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí 2015. Khi nộp hồ sơ tại cơ quan cấp giấy phép lao động, người nộp hồ sơ phải nộp lệ phí theo quy định.

 • Theo hướng dẫn tại Quyết định số 526/QĐ-LĐTBXH, nếu xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì sẽ không phải nộp lệ phí.
 • Theo quy định tại Mục 4 Danh mục các khoản phí và lệ phí ban hành kèm theo Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thì lệ phí Cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại thành phố Hà Nội là 400.000 đồng/giấy phép.

Dịch vụ tư vấn giấy phép lao động của Luật Việt An

 • Tư vấn điều kiện, thủ tục để được cấp giấy phép lao động;
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản, thu thập tài liệu để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu;
 • Đại diện khách hàng thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật công chứng những giấy tờ, tài liệu cần thiết;
 • Đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục xin giấy phép tại, trả lời phúc đáp và nhận kết quả;
 • Tư vấn pháp luật và giải đáp thắc mắc sau khi được cấp Giấy phép lao động.

Trên đây là toàn bộ thông tin cấp giấy phép lao động. Quý khách hàng có thắc mắc liên quan hoặc có nhu cầu hỗ trợ pháp lý về Giấy phép lao động vui lòng liên hệ Luật Việt An để được hỗ trợ tốt nhất!

Bài viết được cập nhật đến tháng 5/2024, bất kỳ sự thay đổi về pháp luật nào chưa được cập nhật, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Giấy phép lao động

  Giấy phép lao động

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO