Điều kiện thành lập công ty cầm đồ

Ngày nay, ngành kinh doanh cầm đồ đang là một trong những ngành nghề mang lại lợi nhuận cao, vậy nên cầm đồ đã trở thành là một hoạt động cực kỳ quen thuộc và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đây là một ngành nghề kinh donah có điều kiện nên sẽ phải chịu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Do đó không phải ai cũng biết hay đáp ứng được những điều kiện để thành lập công ty cầm đồ. Vậy nên, để giải đáp thắc mắc của quý khách hàng, công ty Luật Việt An đưa ra bài viết điều kiện thành lập công ty cầm đồ dưới đây.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Dân sự 2015.
 • Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 31/2021/NĐ-CP và Nghị định 56/2023/NĐ-CP.

Công ty cầm đồ là gì?

Cầm đồ theo quy định của pháp luật dân sự Việt Nam là một dạng cầm cố tài sản tại cửa hàng cầm đồ, theo đó, người cầm đồ sẽ giao tài sản cho bên nhận cầm đồ để vay một số tiền nhất định. Kinh doanh dịch vụ cầm đồ bao gồm kinh doanh dịch vụ cho vay tiền và người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.

Thông thường, bên cầm đồ sẽ phải trả lại khoản tiền vay và khoản lãi (nếu có) tương ứng sau khi thanh toán đầy đủ khoản vay và khoản lãi trong thời hạn quy định và được nhận lại đồ vật đã cầm cố. Hết thời hạn chuộc lại đã được thỏa thuận, chủ hiệu cầm đồ đương nhiên trở thành chủ sở hữu của vật đó.

Công ty cầm đồ là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành và kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho vay, một ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Điều kiện thành lập công ty cầm đồ

Hiện nay ở Việt Nam thì việc kinh doanh dịch vụ cầm đồ đa phần được hoạt động dưới hình thức tiệm cầm đồ, do một cá nhân, hộ gia đình đứng ra tổ chức. Tuy nhiên việc thành lập công ty cầm đồ sẽ giúp cho hoạt động cầm đồ trở nên chuyên nghiệp hơn từ đó cũng giúp Nhà nước dễ dàng quản lý hoạt động này hơn. Đối với nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể kinh doanh dịch vụ này và đảm bảo các điều kiện về đầu tư kinh doanh tương tự như nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế, điều kiện này là rất khó đáp ứng đối với người nước ngoài.

Theo đó, để thành lập công ty cầm đồ cần đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

Điều kiện về an ninh trật tự

Căn cứ theo quy định tại Luật Đầu tư 2020 thì kinh doanh cầm đồ là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cụ thể là điều kiện về an ninh trật tự. Nên khi thành lập thì bắt buộc phải đáp ứng những điều kiện về an ninh, trật tự đối với loại hình kinh doanh này.

Theo đó, căn cứ tại Điều 7 và Điều 9 Nghị định 96/2016/NĐ-CP thì người phải chịu trách nhiệm về an ninh và trật tự kinh doanh của dịch vụ cầm đồ cầm đáp ứng những điều kinh doanh như sau:

 • Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đối với người Việt Nam:

 • Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố và xét xử.
 • Hay đang có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích. Hay trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ. Hoặc đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.
 • Người đó đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Đang có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hay đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay đối với người nước ngoài:

 • Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Ngoài ra còn phải đáp ứng các yêu cầu riêng đối với dịch vụ cầm đồ như:

 • Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.
 • Người đó phải có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh cầm đồ.
 • Trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh hoạt động cầm đồ không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi như chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

Ngoài điều kiện về người chịu trách nhiệm thì công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ còn cần có trách nhiệm như sau:

 • Bắt buộc phải kiểm tra giấy tờ tùy thân của người mang tài sản đến cầm cố bao gồm: Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hay Hộ chiếu hoặc giấy tờ cá nhân khác Nhà nước cấp, các loại giấy tờ này phải còn giá trị sử dụng.
 • Khi tiến hành cầm đồ phải lập hợp đồng cầm cố tài sản theo quy định của pháp luật.
 • Chỉ được cầm cố các tài sản đó có đầy đủ giấy sở hữu đối với tài sản có giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định pháp luật và công ty kinh doanh phải giữ lại bản chính của các loại giấy đó trong thời gian cầm cố tài sản.
 • Đối với những tài sản cầm cố thuộc sở hữu của người thứ khác có liên quan phải có văn bản ủy quyền hợp lệ của chủ sở hữu.
 • Đối với những tài sản không rõ nguồn gốc hoặc tài sản do các hành vi vi phạm pháp luật mà có thì không được nhận cầm cố.
 • Tỷ lệ lãi suất cho vay tiền khi nhận cầm cố tài sản không được vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự.
 • Tàn sản của người mang tài sản đến cầm cố phải được bảo đảm an toàn trong kho bảo quản tài sản.

Điều kiện về loại hình và tên doanh nghiệp

Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà khi cần chọn loại hình doanh nghiệp sao cho phù hợp với số lượng thành viên, người góp vốn cũng như tỷ lệ vốn mục tiêu kinh doanh của công ty của mình mình.

Hiện nay, pháp luật doanh nghiệp quy định có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên).
 • Công ty hợp danh.
 • Công ty cổ phần.

Đối với tên của công ty cầm đồ cũng có thể là tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài. Nếu tên bằng tiếng nước ngoài thì tên phải được in hoặc viết dưới khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt tại các địa điểm kinh doanh của công ty. Tên không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác đã được đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc và phải đảm bảo đủ ít nhất hai thành tố trong tên là: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Điều kiện về con dấu

Theo quy định tại pháp luật hiện hành thì công ty cầm đồ sẽ được quyền quyết định về loại dấu, số lượng con dấu hay hình thức và nội dung dấu của và không bắt buộc phải thông báo về mẫu dấu. Tuy nhiên công ty cầm đồ sẽ phải quản lý, sử dụng và lưu trữ con dấu của mình theo quy định của Điều lệ công ty và quy chế do công ty, chi nhánh hay văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của công ty cầm đồ có dấu ban hành.

Điều kiện về vốn điều lệ

Căn cứ tại pháp luật hiện hành thì kinh doanh cầm đồ không thuộc trường hợp quy định cần có mức vốn tối thiểu và tối đa của công ty. Vậy nên công ty cầm đồ có thể tự do lựa chọn mức vốn điều lệ để thành lập công ty.

Do vậy, việc lựa chọn mức vốn điều lệ để đăng ký nên phù hợp và tương ứng với điều kiện thực tế của công ty để có thể thuận lợi hơn trong việc kinh doanh, tạo ra nguồn lợi nhuận tối ưu nhất từ số vốn mà mình bỏ ra.

Thủ tục sau khi thành lập công ty cầm đồ

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

Sau khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư, để doanh nghiệp đi vào cung ứng dịch vụ cầm đồ, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự. Khi đó, quý khách cần chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu quy định).
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty.
 • Bản khai lý lịch (theo mẫu quy định) kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự đối với các đối tượng theo quy định tại khoản 4 điều 19, nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như trên thì quý khách sẽ nộp giấy tờ về phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (có thể nộp qua bưu điện, trực tiếp hoặc qua cổng thông tin điện tử).

Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết thủ tục Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự là năm ngày (05 ngày) làm việc.

Trách nhiệm báo cáo của công ty cầm đồ

 • Trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh công ty phải có văn bản thông báo kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự gửi cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cơ sở hoạt động kinh doanh
 • Công ty phải thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hàng quý hoặc đột xuất về tình hình an ninh, trật tự theo hướng dẫn của Bộ Công an

Ngoài ra, trong thời hạn không quá 20 ngày kể từ khi bắt đầu hoạt động, thì cơ sở kinh doanh cầm đồ sẽ có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan Công an có thẩm quyền các tài liệu sau đây:

 • Danh sách những người làm việc trong cơ sở kinh doanh cầm đồ.
 • Bản khai lý lịch, Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh cầm đồ, trừ người đứng tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.
 • Các tài liệu khác chứng minh cơ sở kinh doanh đảm bảo đủ các điều kiện đối với từng loại ngành, nghề quy định tại pháp luật hiện hành.
 • Thống kê phương tiện phục vụ cho công tác bảo vệ.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về điều kiện thành lập công ty cầm đồ xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Việt An để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất!

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Thủ tục hành chính liên quan đến thành lập doanh nghiệp

  Thủ tục hành chính liên quan đến thành lập doanh nghiệp

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO