Lưu ý khi thành lập công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021

Sự ra đời của Luật doanh nghiệp 2020 đã ghi lại dấu đơn giản thủ tục thành lập doanh nghiệp tối đa cho các nhà đầu tư có nhu cầu khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh cũng như trên cả nước. Tuy nhiên, khi thành lập công ty nếu Quý khách hàng không được tư vấn đầy đủ và cũng như dự liệu các thủ tục pháp lý phát sinh sẽ có thể gặp những khó khăn trong quá trình hoạt động cũng như hoàn tất các hồ sơ pháp lý sau khi công ty được ra đời. Đặc biệt thủ tục thành lập công ty rất đơn giản và dễ dàng nhưng để đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho công ty hoạt động hoặc muốn đóng cửa công ty do chưa lường trước được các khó khăn sau khi thành lập doanh nghiệp/công ty thì vô cùng phức tạp. Vì vậy, với mong muốn các doanh nhân có cái nhìn tổng thể về công ty trước khi thành lập, Luật Việt An đưa ra một số lưu ý đặc biệt như sau:

Lưu ý về lựa chọn loại hình doanh nghiệp: Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành (Luật doanh nghiệp 2020), Quý khách hàng có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh). Tuy nhiên, căn cứ vào thực tế thì nếu Quý khách hàng kinh doanh các ngành nghề thông thường nên lựa chọn 3  loại hình doanh nghiệp phổ biến là Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần.

Trên thực tế sự khác biệt lớn nhất của công ty cổ phần so với công ty TNHH là ở vấn đề công ty cổ phần có thể huy động vốn linh hoạt và tham gia thị trường chứng khoán do đó số lượng cổ đông tối thiểu có 03 người và không hạn chế tối đa, dễ dàng chuyển nhượng sau khi không còn là cổ đông sáng lập, việc chuyển nhượng vốn sau thời hạn góp vốn không cần phải thông báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư. Còn ưu việt lớn nhất của công ty TNHH là sự tham gia của các thành viên vào công ty là rất chặt chẽ, số lượng người tham gia hạn chế từ 01 đến 50 người. Ngoài ra, chỉ khi công ty có nhu cầu tham gia thị trường chứng khoán sau này mới nên lựa chọn loại hình công ty cổ phần bởi hoạt động của công ty cổ phần, cơ cấu tổ chức và các quy định về vấn đề nội bộ của công ty cổ phần tương đối phức tạp mà doanh nghiệp chỉ sơ suất nhỏ có thể đã vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến các vấn đề pháp lý nội bộ của công ty cổ phần.

Lưu ý về đặt tên công ty: Trên thực tế tên công ty ngày càng hạn chế do số lượng doanh nghiệp ngày một nhiều. Tuy nhiên, để có thể đặt được tên công ty theo mong muốn rất đơn giản bằng cách thêm các tiền tố hoặc hậu tố vào tên công ty là có thể đăng ký được. Tuy nhiên, cần tránh các tên nổi tiếng đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu vì có thể doanh nghiệp có nguy cơ bị yêu cầu đổi tên do trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam. Quý khách có thể liên hệ Luật Việt An để được tư vấn chi tiết, tra cứu sơ bộ về tên công ty trước khi thành lập doanh nghiệp tại Tp Hồ Chí Minh.

Lưu ý về trụ sở công ty:

Doanh nghiệp không được đặt trụ sở ở nhà tập thể, nhà chung cư khi thuê nhà làm trụ sở.

Doanh nghiệp mượn nhà làm trụ sở công ty nên ký kết hợp đồng thuê nhà, mượn nhà và yêu cầu chủ nhà cung cấp cho 02 bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ tương đương. Doanh nghiệp phải treo biển tại trụ sở công ty, cơ quan nhà nước phải liên hệ được, có người nhận thư báo, tránh trường hợp cơ quan thuế, cơ quan đăng ký doanh nghiệp gửi thư phát không có người nhận doanh nghiệp sẽ thuộc vào trường hợp không kinh doanh tại trụ sở và bị đóng mã số thuế, đóng mã số doanh nghiệp.

Thành phố Hồ Chí Minh có quy hoạch chi tiết các khu vực được phép đặt trụ sở đối với một số ngành nghề như sản xuất, bán hàng hóa,… Tùy thuộc vào nội dung đăng ký doanh nghiệp mà doanh nghiệp sẽ đăng ký kinh doanh tại trụ sở hoặc không kinh doanh tại trụ sở đối với những ngành nghề kinh doanh không nằm trong quy hoạch.

Khi thành lập doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, tại nội dung trụ sở, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký số điện thoại liên hệ của doanh nghiệp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý về điều kiện thành lập công ty: Quý khách hàng chỉ cần có chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh là có thể thành lập được doanh nghiệp. Quý khách không cần có hộ khẩu tại tp Hồ Chí Minh vẫn có quyền thành lập công ty.

Lưu ý về ngành nghề kinh doanh: Hiện nay doanh nghiệp được kinh doanh các ngành nghề pháp luật không cấm. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh các ngành nghề mà mình đã đăng ký và kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, khi bổ sung doanh nghiệp phải làm thông báo với Sở kế hoạch và đầu tư tp Hồ Chí Minh. Do đó, doanh nghiệp nên lựa chọn phạm vi rộng khi đăng ký các ngành nghề kinh doanh cho công ty trong hồ sơ đăng thành lập công ty.

Khi thành lập doanh nghiệp chưa cần xuất trình các điều kiện đối với các ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề, chỉ các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định như kinh doanh Bất động sản doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện ngay từ đầu.

Lưu ý về đăng ký, kê khai vốn điều lệ khi thành lập công tyTheo quy định của Luật Doanh nghiệp thì vốn là doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm (kể cả các ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cũng chỉ cần kê khai đủ mức vốn quy định mà không cần chứng minh hay xác nhận nguồn vốn thực tế). Tuy nhiên, căn cứ vào nhu cầu hoạt động như: mức hợp đồng ký kết với đối tác, sự tham gia vào dự án, số vốn phải lý quỹ đối với một số ngành đặc thù, mức thuế môn bài muốn đóng mà doanh nghiệp lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý, phù hợp và tính đến tính chịu trách nhiệm của các chủ sở hữu doanh nghiệp/công ty khi cam kết mức vốn của mình.

Doanh nghiệp chú ý về thời hạn góp vốn là 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật thủ tục tăng vốn điều lệ công ty tương đối đơn giản, trong khi đó thủ tục giảm vốn điều lệ công ty lại tương đối nhiều điều kiện và cần thời gian nhất định.

Lưu ý đăng ký thuế khi thành lập doanh nghiệp: Khi thành lập doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2020, doanh nghiệp phải kê khai phương pháp tính thuế ngay trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Thông thường các doanh nghiệp sẽ chọn lựa phương pháp tính thuế giá trị gia tăng khấu trừ.

Lưu ý về kê khai thuế năm 2020: Doanh nghiệp thành lập thủ tục rất đơn giản, nhưng để hoạt động doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các quy định sau đăng ký doanh nghiệp về đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế.

Điều đặc biệt khi thành lập doanh nghiệp năm 2020, từ sau ngày 25/02/2020, các doanh nghiệp thành lập sẽ được miễn thuế môn bài của năm 2020.

Các thủ tục kê khai thuế khác như giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp; thủ tục kê khai bảo hiểm; thủ tục phát hành hóa đơn vẫn thực hiện bình thường theo quy định pháp luật.

Công ty luật Việt An luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ thủ tục thành lập doanh nghiệp/công ty và các thủ tục sau thành lập cho Quý khách hàng. Mọi khó khăn, vướng mắc Quý khách hàng vui lòng liên hệ hoặc gửi email để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất và kịp thời nhất!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Dịch vụ kế toán thuế cho doanh nghiệp

Mức lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Hiện nay, Bộ Tài chính đang đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh cho cả người nộp thuế và người phụ thuộc so với quy định hiện nay tại Luật Thuế thu

Thủ tục kê khai thuế ban đầu

Để giúp doanh nghiệp mới thành lập bắt đầu kinh doanh thuận lợi và tránh rủi ro về thuế, Công ty Luật Việt An xin hướng dẫn thủ tục thuế ban đầu cho

Lưu ý thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Đối với thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ có 02 thủ tục: một là, thủ tục đối với tổ chức chi trả thu nhập thực hiện thủ tục quyết

Dịch vụ kê khai thuế

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp một trong các công việc mà doanh nghiệp phải thực hiện đủ và đúng thời hạn đó là hoạt động kê khai thuế và

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Hiện nay, doanh nghiệp thường tự kê khai hoặc thuê kế toán ít kinh nghiệm làm thủ tục, kê khai thuế nên gặp rất nhiều khó khăn khi cơ quan thuế thanh tra
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi nhánh Công ty Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương