Người nước ngoài làm việc tại trung tâm ngoại ngữ

Hiện nay, số lượng các trung tâm giảng dạy ngoại ngữ tại Việt Nam tương đối nhiều do nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng tăng. Làm việc tại trung tâm ngoại ngữ là một lựa chọn phổ biến của nhiều người nước ngoài khi họ muốn đến sinh sống tại Việt Nam. Tuy nhiên, với những quy định ngày càng chặt chẽ về lao động nước ngoài, nhiều trung tâm ngoại ngữ lẫn bản thân những người nước ngoài gặp nhiều khó khăn trong vấn đề thủ tục lao động. Để thuận tiện cho những ai có nhu cầu tìm hiểu về giấy phép lao động cho giáo viên bản ngữ, Công ty Luật Việt An xin tổng hợp một số quy định liên quan của pháp luật như sau:

Văn bản pháp luật cần tìm hiểu:

  • Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
  • Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành nghị định 11/2016/NĐ-CP.

Người sử dụng lao động: là các trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam là các doanh nghiệp hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Người lao động nước ngoài: là các giáo viên bản ngữ thực hiện hợp đồng lao động với trung tâm ngoại ngữ hoặc chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành.

Khi có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, trung tâm ngoại ngữ phải thực hiện xác định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài:

  • Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng giáo viên bản ngữ, trung tâm ngoại ngữ phải gửi báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (theo mẫu số 1 ban hành theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH) đến Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Điều kiện cấp giấy phép lao động:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
  • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành;
  • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
  • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động (mẫu số 7 ban hành theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH);
  • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ;
  • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp (không quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ). Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp;
  • Với người nước ngoài làm giám đốc điều hành, quản lý hoặc chuyên gia thì phải có văn bản chứng minh trình độ chuyên môn:
  • Văn bản xác nhân của của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài;
  • Bằng đại học trở lên hoặc tương đương;
  • Xác nhận ít nhất 03 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành giáo dục.
  • 2 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu) được chụp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;
  • Bản sao chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương của người nước ngoài còn giá trị.

Các giấy tờ cần chứng thực và hợp pháp hóa lãnh sự:

  • Giấy chứng nhận sức khỏe, lý lịch tư pháp, các văn bản chứng minh trình độ chuyên môn;
  • Nếu các loại giấy tờ, văn bản do nước ngoài cung cấp thì phải dịch ra tiếng Việt, chứng thực và hợp pháp hóa lãnh sự.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Lao động – Thương binh – Xã hội nơi người nước ngoài dự kiến làm việc (trước ít nhất 15 ngày).

Thời hạn: Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Lao động – Thương binh – Xã hội sẽ cấp hoặc từ chối cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu từ chối cấp sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Đối với người nước ngoài làm công việc giáo viên theo hợp đồng lao động thì sau khi có giấy phép lao động, các bên phải ký kết hợp đồng lao động và gửi bản sao cho Sở Lao động – Thương binh – Xã hội trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày ký.

Dịch vụ của Công ty Luật Việt An:

  • Tư vấn pháp luật và các thủ tục liên quan đến lao động nước ngoài tại Việt Nam;
  • Chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại các cơ quan có thẩm quyền;
  • Dịch, công chứng, chứng thực, hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ, tài liệu;
  • Tư vấn và thực hiện các thủ tục liên quan đến tạm trú, thường trú của người nước ngoài.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lao động nước ngoài, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Việt An để biết thêm chi tiết!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0977 86 08 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0933 11 33 66
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tin tức doanh nghiệp

Thành lập công ty kinh doanh thiết bị điện

Trong nền kinh tế thị trường thì bất cứ ngành nghề gì cũng đều cạnh tranh khốc liệt và càng khó khăn khi nền kinh tế luôn có sự biến đổi. Kinh doanh...

Nhà đầu tư nước ngoài chuyển vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam

Theo quy định mọi giao dịch liên quan hoạt động đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài phải được thực...

Đăng ký nhãn hiệu thiết bị y tế

Trong những năm gần đây, khi điều kiện sống của người dân được nâng cao, họ quan tâm nhiều hơn về vấn đề chăm sóc sức khỏe. Vì thế các dịch vụ...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà(Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

  • Văn phòng tại Tp Hồ Chí Minh:
  • Tầng 3, Toà nhà 66C Phó Đức Chính, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Điện thoại : 028 22 133 233 - Fax : (028).3915.1758
  • Phone : 0913 38 07 50
  • Email : saigon@luatvietan.vn
  • Văn phòng tại Hà Nội:
  • Tầng 3, Tòa nhà Hoàng Ngân Plaza, số 125 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy
  • Điện thoại : (024) 66 64 06 06 - (024) 66 64 05 05
  • Phone : 0979 05 77 68
  • Email : info@luatvietan.vn