Nhà đầu tư Trung Quốc thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/03/2017, Trung Quốc có 1.616 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 11,19 tỷ USD. Như vậy, Trung Quốc đang xếp thứ 08 trên tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Những lĩnh vực thu hút nhà đầu tư Trung Quốc nhiều nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất, phân phối điện, khí, nước và kinh doanh bất động sản. Quan hệ đối tác chính lược giữa Việt Nam và Trung Quốc phát triển sau khi các hiệp định hợp tác giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà Việt Nam là thành viên được ký kết, gồm có:

  • Hiệp định về Thương mại hàng hóa (có hiệu lực từ tháng 7/2005) ;
  • Hiệp định về Thương mại dịch vụ (có hiệu lực từ tháng 7/2007);
  • Hiệp định về Đầu tư (có hiệu lực từ thang 2/2010).

Các hiệp định nêu trên nhằm mục đích thiết lập khu vực tự do thương mại giữa các bên ký kết, mở rộng thị trường hoạt động và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư Trung Quốc có nhu cầu thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, điều đầu tiên cần lưu ý đó là quy định pháp luật về điều kiện và thủ tục cần thực hiện trước khi công ty đi vào hoạt động.

Điều kiện để nhà đầu tư Trung Quốc được thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam:

Hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư và điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ: Nhà đầu tư Trung Quốc mong muốn sở hữu toàn bộ vốn Điều lệ của công ty cần đáp ứng các điều kiện về ngành, nghề hoạt động kinh doanh quy định trong các cam kết quốc tế mà Việt Nam và Trung Quốc là thành viên. Như vậy, nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện bắt buộc thành lập liên doanh với Việt Nam hoặc bị hạn chế số vốn điều lệ sẽ phải tuân theo các quy định này và không thể thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Thủ tục để nhà đầu tư Trung Quốc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam:

Những nhà đầu tư đã đáp ứng điều kiện của pháp luật Đầu tư tại Việt Nam sẽ tiến hành các thủ tục sau đây:

Bước 1: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

Căn cứ theo quy định của Luật Đầu tư 2014, nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty tại Việt Nam phải thực hiện thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư từ Quốc Hội, Thủ tướng Chính Phủ hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tùy thuộc vào quy mô và các tính chất khác của dự án, hoặc xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án không thuộc trường hợp phải xin chấp thuận chủ trương.

Hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh gồm có:

  • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
  • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
  • Đề xuất dự án đầu tư;
  • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
  • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất;
  • Giải trình về sử dụng công nghệ (đối với một số dự án do Luật Đầu tư 2014 quy định)
  • Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp Giấy phép đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư Trung Quốc.

Đối với các dự án xin chấp thuận từ Quốc hội hoặc Thủ tướng Chính phủ, tùy thuộc vào tính chất của dự án, hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ khác như: Đánh giá tác động môi trường, Phương án giải phóng mặt bằng, Đánh giá tác động – hiệu quả kinh tế…

Lưu ý: Nhà đầu tư Trung Quốc thành lập công ty trong Khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao cần xin chủ trường đầu tư thì thủ tục đăng ký đầu tư sẽ được thực hiện bởi Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao đó.

Đối với những dự án không thuộc diện xin chủ trương đầu tư, nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Hồ sơ xin Giấy chứng nhận đầu tư: tương tự như thành phần hồ sơ xin chấp thuận chủ trương từ ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã nêu ở phần trên.

Thời gian xử lý hồ sơ là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: Thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty;
  • Danh sách thành viên/cổ đông (công ty TNHH một thành viên không cần loại giấy này);
  • Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài;
  • Hợp đồng thuê trụ sở;
  • Giấy ủy quyền (nếu đại diện pháp luật của công ty không trực tiếp thực hiện thủ tục).

Nhà đầu tư Trung Quốc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở. Sau 03-05 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư.

Để biết thêm thông tin về điều kiện và thủ tục thành lập công ty của nhà đầu tư Trung Quốc, vui lòng liên hệ Công ty TNHH Luật Việt An để biết thêm chi tiết.

Công ty TNHH Luật Việt An là đơn vị uy tín cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý và hỗ trợ thực hiện thủ tục liên quan đến các lĩnh vực: đầu tư, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ…

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0977 86 08 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0933 11 33 66
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tin tức doanh nghiệp

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ pháp lý

Dịch vụ pháp lý là hoạt động cung cấp những hoạt động pháp luật nhằm giải quyết các vấn đề pháp lý nảy sinh từ các hoạt động thực tiễn của mỗi...

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng đường biển

Hiện nay có nhiều hình thức vận tải khác nhau, nhưng vận tải hành khách bằng đường biển vẫn thu hút được nhiều hành khách. Hầu hết hành khách thường...

Điều chỉnh vốn đầu tư

Trong dự án đầu tư, ngoài số vốn ban đầu mà các nhà đầu tư bỏ ra và được ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì các nhà đầu tư có...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

  • Văn phòng tại Tp Hồ Chí Minh:
  • P. 04.68, Tầng 4, Tòa nhà RiverGate Residence, 151-155 Bến Vân Đồn, Phường 6,
    Quận 4, TP. Hồ Chí Minh (Cách chợ Bến Thành khoảng 800m)
  • Điện thoại : 028 22 133 233 - Fax : (028).3915.1758
  • Phone : 0913 38 07 50
  • Email : saigon@luatvietan.vn
  • Văn phòng tại Hà Nội:
  • Tầng 3, Tòa nhà Hoàng Ngân Plaza, số 125 Hoàng Ngân, Phường Trung Hòa,
    Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  • Điện thoại : (024) 66 64 06 06 - (024) 66 64 05 05
  • Phone : 0979 05 77 68
  • Email : info@luatvietan.vn