Thành lập doanh nghiệp tại Lai Châu

Lai Châu là tỉnh có diện tích lớn, có khí hậu, thổ nhưỡng phong phú, có nguồn tài nguyên đa dạng, ngoài ra còn có nhiều danh lam thắng cảnh và các giá trị văn hóa đặc sắc. Với những thế mạnh đó, Lai Châu không ngừng phát triển về nông – lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp khai khoáng, công nghiệp xây dựng; phát triển thương mại – du lịch sinh thái. Song song với đó, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế ở địa phương, UBND tỉnh Lai Châu ban hành nhiều chính sách ưu đãi, luôn hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong bài viết này, Luật Việt An sẽ cung cấp đến quý khách các thông tin liên quan đến thành lập công ty tại tỉnh Lai Châu.

DKKD Tỉnh Lai Châu

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Luật Đầu tư 2020;
 • Nghị định 01/2020/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện tự nhiên – xã hội tại Lai Châu

Diện tích

Trước khi tách tỉnh, Lai Châu có diện tích lớn nhất miền Bắc Việt Nam, thứ hai cả nước với 18.619,22 km². Hiện nay, diện tích tự nhiên của tỉnh là 9.068.78 km², đứng thứ 10 trong 63 tỉnh, thành cả nước.

Dân cư

Dân số trung bình tính đến 31/12/2020 là 473.333 người; mật độ dân số 51,8 người/km². Trong đó có 289.091 người đang trong độ tuổi lao động, chiếm 61,5%. Số lao động qua đào tạo chiếm 50,7% so với tổng số người lao động của tỉnh.

Tình hình thành lập công ty tại tỉnh Lai Châu

Tại hội nghị gặp mặt doanh nhân, đối thoại doanh nghiệp năm 2023 do UBND tỉnh Lai Châu tổ chức, theo thống kê trên địa bàn hiện có 1.954 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 55.330 tỷ đồng. Trong đó, có 1.425 doanh nghiệp đang hoạt động; 85 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh; 444 doanh nghiệp ngừng hoạt động và không hoạt động tại trụ sở. Toàn tỉnh có 700 chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh; có 413 hợp tác xã với tổng vốn đăng ký là 1.452 tỷ đồng và một Liên hiệp hợp tác xã với vốn đăng ký 2 tỷ đồng.

Thời gian qua, Lai Châu đã có nhiều giải pháp nhằm nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Theo đó, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư và tăng cường quảng bá, giới thiệu các tiềm năng thế mạnh, ưu đãi và cơ chế chính sách của tỉnh.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty tại Lai Châu

Để đăng ký thủ tục thành lập công ty tại Lai Châu, về cơ bản quý khách sẽ phải thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục thành lập đối với nhà đầu tư trong nước

Theo quy định tại Nghị định 01/2020/NĐ-CP, trình tự đăng ký thành lập trong từng hình thức nộp đơn được quy định như sau:

Trường hợp Quy trình
Đăng ký trực tiếp Bước 1: Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 2: Khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Trường hợp  nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp biết bằng văn bản.

Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng Bước 1:Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Bước 2: Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người đại diện theo pháp luật sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh Bước 1: Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Người đại diện theo pháp luật sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Bước 3: Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người thành lập doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Bước 4: Sau khi nhận được thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Người đại diện theo pháp luật có thể nộp trực tiếp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy và Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc nộp qua đường bưu điện.

Bước 5: Sau khi nhận được hồ sơ bằng bản giấy, Phòng Đăng ký kinh doanh đối chiếu đầu mục hồ sơ với đầu mục hồ sơ doanh nghiệp đã gửi qua mạng điện tử và trao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu nội dung đối chiếu thống nhất.

Nếu quá thời hạn 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà Phòng Đăng ký kinh doanh không nhận được hồ sơ bằng bản giấy thì hồ sơ đăng ký điện tử của doanh nghiệp không còn hiệu lực.

Thủ tục đăng kí thành lập công ty tại Lai Châu đối với nhà đầu tư nước ngoài

Khác với nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài trước khi thực hiện thủ tục đăng kí thành lập công ty tại Lai Châu thì cần phải thực hiện thủ tục xin cấp chứng nhận đầu tư.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Thủ tục cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư được quy định tại Điều 36 Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định như sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm những nội dung quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư cho cơ quan đăng ký đầu tư.

Trường hợp dự án đầu tư thực hiện tại 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, nhà đầu tư nộp Hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư của một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư, đặt hoặc dự kiến đặt văn phòng điều hành để đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án.

 • Bước 2: Đối với dự án đầu tư đã triển khai hoạt động, nhà đầu tư nộp hồ sơ theo theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Nghị định 31/2021/NĐ-CP, trong đó đề xuất dự án đầu tư được thay bằng báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư từ thời điểm triển khai đến thời điểm đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Bước 3: Cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ khi dự án đáp ứng các điều kiện tại mục 2.1

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và đầu tư cấp Tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính
 • Bước 3: Sau khi được Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì nhà đầu tư cần thông báo công khi trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và tiến hành nộp phí theo quy định của pháp luật.
 • Bước 4: Khắc dấu công ty
 • Bước 5: Mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài
 • Bước 6: Thực hiện các thủ tục sau thành lập công ty

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tại Lai Châu

Đối với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

 • Có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy và được chuyển sang dạng văn bản điện tử. Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy.
 • Các thông tin đăng ký doanh nghiệp được nhập đầy đủ và chính xác theo thông tin trong các văn bản điện tử.
 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số công cộng hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 • Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các Điều 38, 39, 40 và 42 Luật Doanh nghiệp, lưu ý một số quy định như: tên bao gồm hai thành tố (loại hình + tên riêng); những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp; tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp; tên trùng và tên gây nhầm lẫn.
 • Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ (có đầy đủ giấy tờ tương ứng đối với loại hình doanh nghiệp như đã nêu tại Thành phần hồ sơ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật);
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

Địa điểm thực hiện

Tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

 • Địa chỉ: Tầng 7 – Nhà B – Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh Lai Châu.
 • Thời gian: Các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày nghỉ, ngày lễ).
  • Buổi sáng: Từ 7h30’ đến 11h30’
  • Buổi chiều: Từ 13h30’ đến 17h00’

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Lai Châu của Luật Việt An

 • Tư vấn lựa chọn loại hình công ty, địa chỉ trụ sở, vốn, ngành nghề kinh doanh, mở tài khoản chuyển vốn, thời hạn góp vốn;
 • Tư vấn điều kiện, hướng dẫn chuẩn bị tài liệu cần thiết để thành lập công ty;
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty;
 • Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình thành lập doanh nghiệp;
 • Dịch vụ thực hiện các thủ tục sau thành lập cho doanh nghiệp;
 • Tư vấn toàn diện các hoạt động phát sinh trong quá trình thực hiện kinh doanh cho khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tại tỉnh Lai Châu, xin vui lòng liên hệ dịch vụ tư vấn của Luật Việt An để được hỗ trợ tốt nhất!

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Thành lập công ty

  Thành lập công ty

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO