Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Ngày 30/12/2023, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tế. Việc thu hồi sẽ được tiến hành khi cơ sở không có đủ điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc giấy chứng nhận đã hết hạn như pháp luật quy định. Để làm rõ các vấn đề nêu trên, Công ty Luật Việt An sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Những thông tin cơ bản về Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

  • Số kí hiệu: 31/2023/TT-BYT.
  • Ngày ban hành: 30/12/2023.
  • Ngày bắt đầu hiệu lực: 15/02/2024.
  • Loại văn bản: Thông tư.
  • Cơ quan ban hành: Bộ Y tế.
  • Người ký: Đỗ Xuân Tuyên.

Tải về

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ được cấp cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ về thực phẩm bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nhà nước.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có hai mục đích chính:

  • Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng: Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là căn cứ để các cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng thực phẩm, đảm bảo thực phẩm được sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một trong những điều kiện bắt buộc để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phép hoạt động.

Những điểm lưu ý tại Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

Căn cứ theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 31/2023/TT-BYT, phạm vi điều chỉnh của Thông tư này là quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Thêm vào đó, cũng tại khoản 2 Điều này, Thông tư được áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và các tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm tại Việt Nam; cơ quan quản lý nhà nước; tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Thẩm quyền thu hổi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Theo Điều 2 của Thông tư, cơ quan cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã cấp.

Căn cứ thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Cơ quan có thẩm quyền theo quy định thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi thực hiện thanh tra, kiểm tra hoặc thu hồi theo đề nghị của cơ quan thanh tra, kiểm tra khi phát hiện cơ sở không đủ các điều kiện: (i) Không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm để sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất theo quy định tại Luật an toàn thực phẩm và các quy định pháp luật khác có liên quan; (ii) Không có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Các cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm để sản xuất, chế biến

Cụ thể, các đối tượng dưới đây không đảm bảo các nội dung về điều kiện an toàn thực phẩm như sau:

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, theo Điều 28, 29, 30 Luật An toàn thực phẩm, cơ sở chế biến thức ăn, người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, theo Điều 19, 20, 21, 22, 25, 26 và Điều 27, các yêu cầu cụ thể như:

  • Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;
  • Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;
  • Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;
  • Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;
  • Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;
  • Không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Thêm vào đó, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biển, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường
  • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Các cơ sở không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, tất cả các doanh nghiệp khi thành lập mới hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh đều phải đăng ký theo mã ngành nghề cấp 4 thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thực phẩm trước hết phải đăng ký mã ngành nghề được quy định cụ thể tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg quy định danh mục mã ngành nghề kinh doanh.

Ví dụ các mã ngành:

  • 1010 – Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt
  • 1040 – Chế biến và bảo quản rau quả
  • 1071 – Sản xuất các loại bánh từ bột

Với các cơ sở không đảm bảo về nội dung yêu cầu trên, cơ quan có thẩm quyền theo quy định sẽ thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hiệu lực thi hành và tổ chức thực hiện

Thông tư số 31/2023/TT-BYT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2024.

Bộ Y tế giao Cục An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan phổ biến, hướng dẫn và triển khai thực hiện; Sở Y tế, Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh về Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) để xem xét, giải quyết.

Dịch vụ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Luật Việt An

  • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Tư vấn điều kiện đáp ứng cơ sở an toàn thực phẩm;
  • Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp trong hoạt động.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về các quy định điều kiện an toàn thực phẩm, quy định của các nghị định sửa đổi liên quan, quy định pháp luật dân sự, pháp luật doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Việt An để được hỗ trợ tốt nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

    Tư vấn giấy phép

    Tư vấn giấy phép

    Văn bản pháp luật

    Văn bản pháp luật

    Tư vấn pháp luật

    Tư vấn luật

    LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

    Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
    Tư vấn doanh nghiệp
    Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
    Tư vấn sở hữu trí tuệ
    Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
    Tư vấn đầu tư

    TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

    Hotline: 09 61 37 18 18
    (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
    Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
    Dịch vụ kế toán thuế
    Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
    Tư vấn giấy phép
    Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
    Tư vấn hợp đồng

    TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

    Hotline: 09 61 57 18 18

    (Whatsapp, Zalo, Viber)
    hcm@vietanlaw.vn
    Skype IconSkype Chat

    Liên hệ tư vấn
    Cảnh báo lừa đảo
    CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO