Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn năm 2018

Loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình công ty được lựa chọn và thành lập nhiều ở Việt Nam bởi ưu điểm của loại hình này đó là có thể được thành lập khi chỉ có 01 thành viên, các thành viên trong công ty chịu trách nhiệm hữu hạn trong số vốn đã góp và giữa họ thường có mối quan hệ quen biết nên giảm được rủi ro cho doanh nghiệp. Theo quy định của Luật doanh nghiệp, công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Đối với những doanh nhân muốn thành lập loại hình công ty này cần lưu ý những vấn đề sau:

Lựa chọn đặt tên công ty:

Tên doanh nghiệp bao gồm hai thành tố loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Doanh nghiệp không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc; sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể có tên bằng nước ngoài hoặc tên viết tắt của doanh nghiệp. Tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt không được trùng với tên viết bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Để doanh nghiệp có thể đặt được tên như mong muốn, Công ty luật Việt An sẽ tra cứu và tư vấn cách thêm các tiền tố, hậu tố trong tên công công ty để không bị trùng với các tên công ty đã có đồng thời không xâm phạm các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu nhãn hiệu của các công ty khác.

Soạn hồ sơ thành lập công ty TNHH:

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH;
 2. Điều lệ công ty TNHH;
 3. Danh sách thành viên (Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty TNHH một thành viên không cần danh sách thành viên);
 4. Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Lưu ý, hiện nay theo quy định cải cách thủ tục hành chính không yêu cầu người thành lập công ty phải cung cấp giấy tờ tùy thân trong hồ sơ thành lập công ty, tuy nhiên hiện nay tháng 1 năm 2018 các Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn yêu cầu bản sao nộp kèm trong hồ sơ thành lập công ty của doanh nghiệp;

 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư (Đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư).
 1. Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có).

Hồ sơ sẽ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính. Sau khi xem xét tính hợp lệ của hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn từ 03-05 ngày làm việc. Trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ ghi nhận mã số của doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế để doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và các quyề, nghĩa vụ khác.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp:

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty có nghĩa vụ phải công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận, Doanh nghiệp cần gửi Giấy đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khắc dấu và công bố mẫu dấu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau. Tuy nhiên, nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung thông báo bao gồm:

 • Tên, mã số, địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp;
 • Số lượng con dấu, mẫu con dấu, thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu.

Khi nhận thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý với việc góp vốn thành lập công ty TNHH:

Theo quy định của pháp luật, các thành viên có thể góp vốn bằng tiền, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Đối với việc góp vốn bằng tài sản trí tuệ, chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản trí tuệ mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Về việc chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn:

 • Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.
 • Phần vốn góp bằng tài sản không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

Theo thông tư 09/2015/TT-BTC thì khi các doanh nghiệp tiến hành góp vốn để thành lập nên công ty trách nhiệm hữu hạn mới thì không được sử dụng tiền mặt để thanh toán. Như vậy, doanh nghiệp chỉ có thể thực hiện bằng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Đối với người góp vốn thành lập công ty là cá nhân, mặc dù pháp luật không có quy định về việc hạn chế sử dụng tiền mặt nhưng các chủ thể nên góp vốn bằng việc chuyển khoản để tránh rủi ro có thể xảy ra.

Lưu ý: trước đây theo Luật Doanh nghiệp 2005 thì thời hạn góp vốn của công ty TNHH là 36 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành (Luật Doanh nghiệp 2014) thì thời hạn góp vốn của công ty TNHH là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mặt khác, trong quá trình hoạt động của công ty TNHH nếu có nhu cầu tăng vốn điều lệ của công ty thì các thành viên công ty phải thực hiện xong việc góp vốn mới thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh (Tham khảo Khoản 2, Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2014).

Liên quan đến thủ tục thành lập công ty TNHH trong năm 2018, Quý khách hàng có thể liên hệ Công ty Luật Việt An để được cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập công ty TNHH như sau:

 • Tư vấn các vấn đề phát sinh sau thành lập công ty TNHH;
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tư vấn và tra cứu miễn phí tư cách người đại diên theo pháp luật của công ty;
 • Tư vấn pháp luật thuế, dịch vụ kế toán trong hoạt động của doanh nghiệp;
 • Tư vấn đặt tên công ty và tra cứu miễn phí tên công ty;
 • Tư vấn về trụ sở đăng ký công ty (Lưu ý không được là nhà tập thể và nhà chung cư);
 • Tư vấn về mức vốn của công ty phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty;
 • Tư vấn ngành nghề kinh doanh phù hợp với nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp cũng như điều kiện quy định của pháp luật.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tin tức doanh nghiệp

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận tín dụng

Vấn đề quan trọng và sống còn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đó là vấn đề về vốn và việc huy động nguồn vốn. Những doanh nghiệp nhỏ thường ít

Tăng mức xử phạt khi chậm thay đổi đăng ký kinh doanh

Kể từ ngày 15/7/2016, Doanh nghiệp vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ tăng mức xử phạt vi

Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp

Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế. Thuế là một công

Điều kiện kinh doanh thực phẩm

Kinh doanh thực phẩm là lĩnh vực đầu tư luôn được đánh giá là tiềm năng và ổn định vì nhu cầu ăn uống của con người là nhu cầu căn bản và cấp

Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thong tin về đăng ký doanh
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương