Thủ tục thành lập công ty

Năm 2018 hầu hết các cơ quan đăng ký kinh doanh trên cả nước đều triển khai thủ tục thành lập công ty theo hình thức nộp hồ sơ qua mạng. Trong đó điển hình phải kể đến thành phố Hà Nội 100% hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty được đăng ký qua mạng điện tử, tại Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác, một số thủ tục liên quan đến thủ tục thành lập công ty cũng được thực hiện qua mạng điện tử. Nhằm giúp doanh nghiệp thuận tiện trong việc thực hiện thủ tục thành lập công ty bằng việc nộp hồ sơ qua mạng điện từ, Luật Việt An hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập công ty qua mạng điện tử và nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thủ tục thành lập công ty qua mạng điện tử

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và tạo tài khoản nộp hồ sơ

Để có thể nộp hồ sơ thành lập công ty qua hệ thống trực tuyến, doanh nghiệp cần vào web: www.dangkykinhdoanh.gov.vn

Sau khi được cấp tài khoản nộp hồ sơ. Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh, người ký xác thực hồ sơ cần được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh;

Bước 2: Nộp hồ sơ qua mạng và nộp hồ sơ giấy, nhận kết quả và công bố thông tin đăng ký thành lập công ty

Trường hợp nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh, theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ, sửa đổi hồ sơ theo thông báo (nếu có), sau khi hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử hợp lệ, người sử dụng cần nộp hồ sơ bằng bản giấy đến Phòng Đăng ký kinh doanh để đối chiếu với hồ sơ điện tử và nhận kết quả. Cụ thể: Doanh nghiệp scan hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách
 • Thông báo dấu
 • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu
 • Trường hợp ủy quyền cần có chứng minh thư nhân dân của người được ủy quyền nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Lưu ý: Hồ sơ scan được quét (scan màu) hoặc chụp ảnh từ bản giấy gốc; Phải đảm bảo hiển thị rõ nét, đầy đủ, chính xác thông tin như bản giấy gốc; Không có dấu hiệu cắt ghép, mờ hoặc mất một phần thông tin.

Doanh nghiệp khi nhận kết quả thành lập công ty cần thực hiện nộp luôn hồ sơ công bố thông tin đăng ký thành lập công ty.

Bước 3: Khắc dấu, đăng tải mẫu dấu

Sau khi thành lập công ty doanh nghiệp tiến hành khắc con dấu và thủ tục đăng bố cáo con dấu của doanh nghiệp thông qua cách thức sau:

 • Nhập khối thông tin mẫu dấu: Cá nhân nhập các thông tin về mẫu con dấu bao gồm: Loại thông báo, ngày có hiệu lực, số lượng con dấu, ghi chú (nếu có);
 • Điền khối thông tin Người ký: Chỉ định người ký lên hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;
 • Điền khối thông tin người liên hệ: Cá nhân nộp hồ sơ thực hiện điền thông tin về người nộp hồ sơ để nhận thông báo về tình trạng xử lý hồ sơ;
 • Kiểm tra thông tin hồ sơ: Nhấn nút “kiểm tra thông tin” để kiểm tra xem các thông tin cần nhập đã đầy đủ và đúng theo yêu cầu.
 • Nhấn nút nộp hồ sơ.

Hệ thống chấp nhận cả hai loại tài liệu đính kèm:

 • Tài liệu đính kèm thông thường được scan (có đủ chữ ký theo yêu cầu);
 • Tài liệu đính kèm có đầy đủ chữ ký số theo quy định dưới dạng bản điện tử.

Lưu ý: Riêng đối với trường hợp Thông báo mẫu dấu qua mạng điện tử bằng Tài khoản đăng ký kinh doanh: doanh nghiệp không cần nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng Đăng ký kinh doanh.

Ưu việt của thủ tục thành lập công ty qua mạng điện tử như sau:

Ứng dụng thủ tục thành lập công ty qua mạng điện tử trong thời gian vừa qua đã gặt hái được nhiều thành công, đã tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, cụ thể đã đạt được các tiêu chí như tiện lợi – nhanh gọn và minh bạch.

Tiện lợi: Bởi có thể nộp hồ sơ bất cứ thời gian nào trong ngày (24/24), bất cứ nơi đâu có kết nối mạng, không phải lấy số, xếp hàng chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ như trước đây, riêng thời gian nộp hồ sơ như trước đây có thể kéo dài đến vài ngày mới nộp được hồ sơ. Đối với các doanh nghiệp, cá nhân mới đầu tiếp cận việc đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử thì còn rất nhiều lúng túng tuy nhiên đối với các đơn vị tư vấn như Luật Việt An thì việc đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử quốc gia hiện nay là rất tiện ích.

Nhanh gọn: Thay vì việc phải bố trí nhân sự lấy số, xếp hàng chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ như trước đây tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí của doanh nghiệp thì hiện nay việc nộp hồ sơ qua mạng chỉ cần mất thời gian từ 15 đến 30 phút tùy từng hồ sơ. Thời gian để xem xét hồ sơ là 03 ngày làm việc. Do đó đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp.

Minh bạch: Hồ sơ doanh nghiệp nộp đã được scan và đính kèm lên hệ thống thông tin nên đảm bảo toàn bộ nội dung hồ sơ của doanh nghiệp được toàn vẹn. Thời gian tiếp nhận, tiến trình xử lý hồ sơ đều được công khai, minh bạch, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kiểm tra. Nếu chậm trễ có thể liên hệ với Sở kế hoạch và đầu tư để được hỗ trợ. Thông tin được phản hồi và trao đổi hai chiều giữa người thành lập doanh nghiệp và cơ quan đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử.

Thủ tục thành lập công ty truyền thống (nộp trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh)

Các bước tương tự như thủ tục thành lập công ty qua mạng nêu trên. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải xếp hàng nộp hồ sơ, nhận kết quả. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian đi lại và chờ đợi, tốn chi phí.

Nếu Quý khách hàng cần bất kỳ thông tin tư vấn liên quan đến thủ tục thành lập công ty, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty luật Việt An để được tư vấn chi tiết!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Skype Online

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 79 05 77 68

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 13 380 750

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Mr Dong

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tin tức doanh nghiệp

Nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, việc kinh doanh thua lỗ là một rủi ro không thể tránh khỏi. Khi rơi vào tình trạng này, cách mà nhiều nhà đầu tư...

Thành lập công ty kinh doanh bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Cơ sở pháp lý: Biểu cam kết về thương mại và dịch vụ của Việt Nam trong WTO; Luật kinh doanh bảo hiểm 2000; Luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi 2010; Nghị...

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá...
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370