Để sản phẩm cốc chén, hộp đựng thức ăn được đưa ra thị trường lưu hành hợp pháp, doanh nghiệp cần phải làm thực hiện kiểm nghiệm và tự công bố chất lượng hộp đựng thức ăn.Vậy làm thế nào để tự công bố đảm bảo đúng với các quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, Luật Việt An sẽ hướng dẫn về hồ sơ, quy trình tự công bố sản phẩm cốc chén, hộp đựng thức ăn.
Căn cứ pháp lý
Luật An toàn thực phẩm năm 2010, sửa đổi bổ sung năm 2018.
Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 155/2018/NĐ-CP và Nghị định Nghị định 85/2019/NĐ-CP.
Thông tư 43/2018/TT-BCT về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 13/2020/TT-BCT.
Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ y tế.
Đối tượng và chủ thể tự công bố sản phẩm
Về chủ thể, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm khi muốn sản xuất, kinh doanh trên thị trường phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm này là chủ thể tiến hành thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm của mình trước khi sản xuất và kinh doanh trên thị trường.
Căn cứ Điều 18 Luật An toàn thực phẩm 2010, các dụng cụ, chứa đựng thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:
Được sản xuất từ vật liệu an toàn và đảm bảo không gây độc hại cho thực phẩm trong khi sử dụng;
Phải đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành;
Khi lưu thông trên thị trường phải đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan có thẩm quyền.
Như vậy, theo đó trước khi sản xuất, kinh doanh cốc chén, hộp dùng để chứa đựng thức ăn, các tổ chức, cá nhân cần phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm của mình.
Thủ tục đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm cốc chén, hộp đựng thức ăn
Kiểm nghiệm sản phẩm
Doanh nghiệp phải tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm có uy tín và được cơ quan nhà nước công nhận. Đây được xem là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm. Theo đó, doanh nghiệp tự chuẩn bị mẫu sản phẩm của mình và mang đến các cơ sở kiểm nghiệm do Bộ Y tế chỉ định để tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm. Danh sách các cơ sở được Bộ Y tế chỉ định được phép thực hiện kiểm nghiệm được cập nhật trên website: Danh sách các cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (vfa.gov.vn). Tùy vào vị trí địa lý và sự thuận tiện mà các tổ chức, cá nhân linh hoạt lựa chọn đến các cơ sở phù hợp để tiến hành kiểm nghiệm.
Sau khi kiểm nghiệm sản phẩm thành công, doanh nghiệp sẽ nhận được Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm. Trong vòng 12 tháng kể từ ngày phiếu kết quả có hiệu lực, phải tiến hành bước tiếp theo để tự công bố sản phẩm của mình. Quá trình thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm đến khi có kết quả mất khoảng từ 05 đến 07 ngày làm việc.
Hồ sơ thực hiện công bố sản phẩm cốc chén, hộp đựng thức ăn
Hồ sơ để có thể công bố sản phẩm bao gồm các tài liệu sau:
Hồ sơ công bố sản phẩm theo mẫu quy định (Mẫu số 01 Phụ lục I Nghị định 15/2018/NĐ-CP).
Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm có hiệu lực trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận HACCP, GMP, SSOP, ISO…
Mẫu nhãn sản phẩm.
Lưu ý: Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
Trình tự thực hiện công bố sản phẩm cốc chén, hộp đựng thức ăn
Để thực hiện việc tự công bố chất lượng sản phẩm cốc chén, hộp đựng thức ăn, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân cần tuân thủ các bước sau:
Bước 1: Kiểm nghiệm chất lượng.
Chuẩn bị mẫu sản phẩm để tiến hành thử nghiệm.
Xác định các chỉ tiêu kiểm nghiệm căn cứ vào quy chuẩn và quy định pháp luật.
Gửi mẫu sản phẩm đến các cơ sở kiểm nghiệm có thẩm quyền để thực hiện thử nghiệm.
Bước 2: Thực hiện công bố chất lượng sản phẩm cốc chén, hộp đựng thức ăn.
Doanh nghiệp đăng ký bản tự công bố chất lượng sản phẩm cốc chén, hộp đựng thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình.
Niêm yết công khai thông tin tại trụ sở của tổ chức, cá nhân hoặc doanh nghiệp.
Nộp 01 (một) bản đăng ký tự công bố chất lượng sản phẩm qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định.
Sau khi thực hiện công bố sản phẩm, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân được quyền sản xuất và kinh doanh sản phẩm. Họ cũng chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn và chất lượng của sản phẩm đó.
Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình thực hiện công bố sản phẩm cốc chén, hộp đựng thức ăn
Hồ sơ tự công bố có được thể hiện bằng ngôn ngữ khác không?
Theo quy định của pháp luật, tài liệu trong hồ sơ tự công bố sản phẩm cốc chén, hộp đựng thức ăn được thể hiện bằng tiếng Việt và không sử dụng tiếng nước ngoài. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài, cần tiến hành dịch sang tiếng Việt và xác nhận bằng công chứng. Điều này đảm bảo rằng hồ sơ đăng ký đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ của cơ quan quản lý nhà nước.
Sau khi tự công bố sản phẩm có cần lưu ý điều gì không?
Trong trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm; xuất xứ, thành phần cấu tạo thì doanh nghiệp phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, doanh nghiệp thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
Nếu không thực hiện công bố sản phẩm thì tôi có bị xử phạt gì không?
Trường hợp lưu hành sản phẩm trên thị trường mà không công bố có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP
Cơ quan nào có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm
Ban Quản lý An toàn thực phẩm (hoặc tương đương) của tỉnh nơi doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh sản phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (hoặc tương đương) thuộc Sở Y tế của huyện/tỉnh nơi địa điểm kinh doanh sản phẩm nếu địa điểm đó ở huyện/tỉnh thành khác.
Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về thủ tục công bố sản phẩm cốc chén, hộp đụng thức ăn xin vui lòng liên hệ Công ty luật Việt An để được hỗ trợ tốt nhất.