Tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động

Ngày: 01/09/2019

Em làm ở công ty này được 2 năm giờ em tìm được việc khác rồi em nghỉ theo luật là em phải làm 1 tháng sau khi viết đơn nhưng giờ em nghỉ trước làm được 10 ngày thì em nghỉ

Giờ họ trừ hết tháng lương trước với 10 ngày tháng lương này của em

Tiền tháng lương tháng 13 của năm 2018 họ mới trả nửa tháng nửa tháng đến giờ vẫn chưa trả họ trừ luôn

Tiền phép năm em còn 7 ngày chưa nghỉ họ trừ nốt

Em hỏi là họ có được trừ như thế không nếu không thì em làm thế nào đòi được

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Theo quy định của pháp luật một trong những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động (“HĐLĐ”) là người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ (khoản 9 Điều 36 BLLĐ 2012.

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

Người lao động (“NLĐ”) làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động (“NSDLĐ”) biết trước ít nhất 45 ngày.

NLĐ làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn và phải báo trước cho NSDLĐ:

–  Trong trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ vì lý do không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong HĐLĐ; không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong HĐLĐ; bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động; NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục thì người lao động phải thông báo trước cho NSDLĐ ít nhất 3 ngày làm việc.

– Trong trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ vì lý do bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện HĐLĐ; được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước thì phải báo trước cho NSDLĐ ít nhất 30 ngày làm việc.

Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

  1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho NSDLĐ một khoản tiền tương ứng với tiền lương của NLĐ trong những ngày không báo trước.
  3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho NSDLĐ

Do anh đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật nên bên cạnh không được cấp trợ cấp thôi việc, anh sẽ phải bồi thường cho Công ty nửa tháng tiền lương, các chi phí đào tạo (nếu có).

Theo như thông tin anh cung cấp: Anh đã làm việc 02 năm ở Công ty tuy nhiên anh lại không cung cấp loại HĐLĐ mà anh đang thực hiện. Do đó tùy theo loại HĐLĐ mà anh thực hiện sẽ có số ngày thông báo bị vi phạm khác nhau, từ đó, số tiền anh phải trả cho NSDLĐ cũng khác nhau.

Về khấu trừ tiền lương: Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động.

Như vậy, mặc dù anh đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật nhưng NSDLĐ cũng không được sử dụng tiền lương của anh để khấu trừ vào số tiền anh phải trả. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình, anh có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo thủ tục hòa giải tại hòa giải viên lao động. Trong trường hợp hòa giải không thành, anh có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp của các bên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tư vấn pháp luật lao động

Tư vấn về việc hưởng chế độ đối với sĩ quan, hạ sĩ quan xuất ngũ

Dựa trên yêu cầu và những thông tin khách hàng cung cấp, chúng tôi xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau: Căn cứ pháp lý: Luật công an nhân dân 2014;

Tư vấn nghỉ việc trong thời gian thử việc

Việt An xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau: Theo qui định tại khoản 2, Điều 32 Bộ Luật lao động thì: “Trong thời gian thử việc, mỗi bên có

Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Về vấn đề khách hàng yêu cầu, luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau: Căn cứ pháp lý: Bộ luật lao động 2012; Nghị định 05/2015/NĐ-CP

Điều chuyển công tác người lao động

Dựa trên yêu cầu và những thông tin khách hàng cung cấp, chúng tôi xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng về vấn đề liên quan như sau: Căn cứ pháp lý: Bộ

Tư vấn thay đổi thang lương bảng lương trong thời gian thử việc

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Cơ sở pháp lý: Bộ luật lao động năm 2012 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương