Tư vấn Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ngày:

Toi muon hoi ve viec ly hon co tu chat nuoc ngoai o Vietnam. Chung toi ket hon vao nam 2010 o Florida, My voi mot nguoi quo tich My. Nhung vi hoan canh ca nhan, chung toi da khong gap nhau trong 5 nam. Toi hien tai dang hoc o UK doc 2 nam va nguoi do dang lam o Thailand duoc 4 nam. Chung toi muon ly hon ma co the chap nhan o he thong My

Toi la nguoi quoc tich Vietnam. Toi va nguoi do khong co con, cung nhu tai khan chung. Nen toi co the dang ky ly hon o thanh pho Ho Chi Minh khong? Toi can nhung thu tuc gi? Ly di o Vietnam co the nhan biet ben My khong?

Mong luat su tu van cach giai quyet hieu qua va nhanh chong.

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau:

Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Ly hôn có yếu tố nước ngoài

  1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
  2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
  3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Do vậy, việc bạn là công dân Việt Nam muốn ly hôn với người nước ngoài mà bạn thường trú ở Việt Nam hoặc hiện nay bạn không cư trú ở Việt Nam và hai vợ chồng không có nơi thường trú chung thì thủ tục ly hôn sẽ giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Hai bên đã đăng ký kết hôn tại nước ngoài nên việc kết hôn của bạn ở nước ngoài phải được ghi vào Sổ hộ tịch về việc kết hôn này tại Việt Nam theo Ddiều 35,36 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch.

Sau đó, bạn nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Hồ sơ ly hôn gồm:

  • Đơn xin ly hôn; ( bạn có thể liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn);
  • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Giấy xác nhận (về việc đã ghi vào sổ về việc kết hôn) do Sở Tư pháp cấp;
  • Giấy tờ của bạn cần : Bản sao chứng thực CMTND; hộ khẩu;
  • Giấy tờ của chồng bạn:
    • Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
    • Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể hơn.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0977 86 08 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0933 11 33 66
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tư vấn pháp luật dân sự

Khởi kiện và chia tài sản thừa kế

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Thứ nhất, về khởi kiện chia di sản thừa kế Căn cứ Điều 192 Bộ luật Tố tụng...

Tư vấn chia tài sản sau khi ly hôn

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Thứ nhất, về việc chia tài sản khi ly hôn Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy...

Tư vấn trách nhiệm bồi thường thiệt hai sau khi tranh chấp

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Thứ nhất, về bồi thường thiệt hại Hàng xóm đã có hành vi gây thiệt hại về tài...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370