Đăng ký hộ kinh doanh

Mục lục

Ẩn

  Hộ kinh doanh là gì?

  Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP định nghĩa hộ kinh doanh như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh”.

  Quyền đăng ký hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh

  • Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Cá nhân, thành viên hộ gia đình đã đăng ký hộ cá thể chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
  • Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại nhưng có thể thành lập công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.

  Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

  • Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.
  • Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.
  • Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh không được là nhà chung cư, nhà tập thể.

  Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

  Nơi nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

  Tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh: Phòng Kinh tế – Kế hoạch Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện.

  Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
  • Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
  • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
  • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
  • Hợp đồng thuê/mượn nhà làm trụ sở và bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất nơi đặt trụ sở của hộ kinh doanh.

  Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh

  03-05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  Lưu ý khi đặt tên hộ kinh doanh

  • Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự: Cụm từ “Hộ kinh doanh”; và tên riêng của hộ kinh doanh.
  • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu. Ví dụ: “Hộ kinh doanh Hoàng Gia”
  • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
  • Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
  • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

  Lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh

  • Hộ kinh doanh vẫn có quyền xuất hóa đơn cho khách hàng nhưng là hóa đơn trực tiếp. Tuy vậy, chính sách thuế đối với hộ kinh doanh là thuế khoán và thuế giá trị gia tăng trực tiếp không được khấu trừ thuế đối với bạn hàng, do đó nhiều đối tác cân nhắc khi mua hàng hóa của hộ kinh doanh.
  • Tuy nhiên, hộ kinh doanh có lợi thế là kê khai thuế đơn giản phù hợp đối với các chủ thể có nhu cầu kinh doanh các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng cá nhân, dịch vụ ăn uống…;
  • Mỗi người chỉ được quyền thành lập 01 hộ kinh doanh cá thể xét trên phạm vi toàn quốc. Nếu đã từng đăng ký hộ kinh doanh mà không thực hiện thủ tục đóng cửa dù đã không còn hoạt động thì cũng không thể đăng ký hộ kinh doanh mới. Do tính chất pháp lý đặc thù của hộ kinh doanh là không có tư cách pháp nhân và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.
  • Trước ngày 01/01/2021 hộ kinh doanh chỉ được sử dụng tối đa 09 lao động tuy nhiên theo quy định mới từ năm 2021 hộ kinh doanh không bị hạn chế số lượng lao động sử dụng tại hộ kinh doanh.

  Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký hộ kinh doanh vui lòng liên hệ Công ty luật Việt An để được tư vấn cụ thể!

  Từ khóa:

  CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

  Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

  Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

  Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

  Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

  Email: info@luatvietan.vn

  Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

  Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

  Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

  Email: saigon@luatvietan.vn

  Dong Van Thuc Viet An home

  Skype - Tiếng Việt

  Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

  English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

  Skype - English

  Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

  Tư Vấn Sáp nhập doanh nghiệp

  Tư Vấn Sáp nhập doanh nghiệp

  Căn cứ vào Luật doanh nghiệp 2005 và các văn bản hướng dẫn thi hành. 1. Một hoặc một số công ty cùng loại (sau đây gọi là công ty bị sáp nhập) có thể sáp

  Soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế

  Hợp đồng mua bán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chứng minh sự giao kết của các bên tham gia hợp đồng, quyết định các quyền lợi mà các bên

  Tư vấn soạn thảo hợp đồng tặng cho tài sản

  Một trong những giao dịch được thực hiện nhiều trên thực tiễn đó là tặng cho tài sản. Tuy nhiên, khi tiến hành các giao dịch này thì các chủ thể tham gia

  Tư vấn soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng vốn góp

  Trong quá trình hoạt động, các thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn có thể chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình theo quy
  Mã số mã vạch

  Mã số mã vạch

  Mã số mã vạch là một giải pháp nhằm tạo thuận lợi và nâng cao năng suất, hiệu quả trong bán hàng và quản lý hàng hóa với một loại mã hiệu đặc biệt.
  CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

  Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

  Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

  Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

  Mã số thuế: 0102392370

  Thông báo bộ công thương