Doanh nghiệp quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động năm 2020 do COVID 19

Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động khi dịch bệch Covid 19 đang diễn ra hay không?

Trước tình hình diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường của đại dịch Covid 19. Nhiều doanh nghiệp (DN) đã rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn trong kinh doanh: Nguyên liệu đầu vào không có, sản phẩm sản xuất ra không bán được do đầu ra xuất khẩu bị đình trệ, và dẫn đến nhân công không có việc làm. Đứng trước tình hình khó khăn này, thì DN cần những giải pháp gì để có thể duy trì sự tồn tại của DN để vượt qua được những khó khăn của dịch bệnh Covid gây ra.

Video này Công ty Luật Việt An. Ts-Ls Đỗ Thị Thu Hà sẽ nêu và hướng dẫn, đưa ra những giải pháp theo quy định của pháp luật về sử dụng người lao động như thế nào? sao cho hiệu quả và đúng quy định pháp luật.

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật lao động.
  • Luật việc làm.
  • Công văn 1064 – Bộ Thương Binh Xã Hội.

Nội dung Công văn 1046 hướng dẫn các giải pháp xử lý quan hệ lao động:

Tạm ngừng Hợp Đồng Lao Động (HĐLĐ), hoãn HĐLĐ, cho người lao động nghỉ việc không lương và đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Hoãn và nghỉ việc không lương thì người lao động và DN có quyền tiếp tục HĐLĐ sau khi đại dịch Covid chấm dứt.

Đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì DN phải đảm bảo các yêu cầu, các điều kiện như sau: Thời hạn cho HĐLĐ không xác định thời hạn DN phải báo trước cho người LĐ trước 45 ngày làm việc, cho HĐLĐ có thời hạn thì DN phải báo trước cho người LĐ là 30 ngày làm việc, và HĐLĐ mùa vụ, không thường xuyên là 03 ngày làm việc.

Những ngoại lệ DN không được chấm dứt HĐLĐ với người LĐ:

  • Tai nạn nghề nghiệp.
  • Đang bị ốm đau ( Với trường hợp HĐLĐ không xác đinh thời hạn là trong vòng 12 tháng, HĐLĐ có thời hạn là 6 tháng liên tục, HĐLĐ mùa vụ là nửa thời gian ký hợp đồng với người LĐ).
  • Đang nghỉ chế độ theo quy định của Luật Lao Động.
  • Người LĐ đang mang thai, người LĐ đang nuôi con dưới 12 tháng, người LĐ đang nghỉ chế độ thai sản.

Các trường hợp trên nếu DN nghiệp không có thảo thuận với người LĐ thì DN không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

Chế độ cho người LĐ khi bị DN đơn phương chấm dứt HĐLĐ:

  • Trả trợ cấp thôi việc.
  • Trả trợ cấp mất việc làm.

Nếu DN đã đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thì DN không phải trả các trợ cấp trên. Nếu DN đã đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người LĐ, thì DN cũng phải lưu ý những vấn đề như DN phải hoàn thành các nghĩa vụ liên quan đến Bảo hiểm xã hội.  DN phải chốt sổ bảo hiểm cho người LĐ, để đảm bảo rằng trong vòng 3 tháng từ khi chấm dứt HĐLĐ với người LĐ, DN phải chốt sổ bảo hiểm cho người LĐ, để người LĐ thực hiện các thủ tục liên quan đến hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Trên đây là những lưu ý pháp lý cho DN nghiệp, khi mà DN nghiệp tìm ra phương án sử dụng lao động một cách tối ưu nhất để vượt qua đại dịch Covid.

Công ty Luật Việt An xin chân thành cảm ơn và nếu Quý khách quan tâm hơn nữa về dịch vụ tư vấn lao động cho DN xin email: info@luatvietan.vn hoặc ĐT: 0933113366.

Và tìm hiểu thêm thông tin pháp lý qua link: https://luatvietan.vn/nguoi-su-dung-lao-dong-don-phuong-cham-dut-hop-dong-lao-dong.html

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tin tức về lao động

Các điểm mới của Bộ Luật Lao động năm 2020

Quốc hội khóa XIV đã thông qua Bộ luật lao động Số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019, quy định về tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao

Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2017

Quyết định 959/QĐ-BHXH năm 2015 Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo

Cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Trường hợp người nước ngoài hiện đến cư trú tại Việt Nam (không xác định thời gian, miễn cứ đến Việt Nam) mặc dù đã có lý lịch tư pháp tại nước

Người lao động được nghỉ việc riêng nhưng vẫn hưởng nguyên lương

Trong quá trình lao động, người lao động ngoài việc được nghỉ theo quy định của công ty thì còn có quyền lợi được nghỉ việc riêng và vẫn được hưởng
Bảo hiểm thất nghiệp

Quy định về hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Những quy định pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, về thủ tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Công ty Luật Việt An – Tiễn sĩ, Luật sư: Đỗ Thị
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương