Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng đường biển

Hiện nay có nhiều hình thức vận tải khác nhau, nhưng vận tải hành khách bằng đường biển vẫn thu hút được nhiều hành khách. Hầu hết hành khách thường chọn công ty vận tải nước ngoài. Tuy nhiên nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty vận tải tại Việt Nam phải đpá ứng các điều kiện do pháp luật quy định và phải thực hiện thủ tục đăng ký khác với nhà đầu tư trong nước. Sau đây Công ty luật Việt An xin hướng dẫn để nhà đầu tư nước ngoài nắm được sơ bộ quy trình thành lập công ty kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng đường biển, trừ vận tải nội địa tại Việt Nam.

Căn cứ pháp lý

– WTO, AFAS, FTAs;

Luật đầu tư năm 2014;

Luật doanh nghiệp năm 2014;

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp;

– Nghị định 140/2007/NĐ-CP ngày 5/9/2007 Hướng dẫn Luật Thương mại về điều kiện kinh doanh dịch vụ Lo-gi-stic và giới hạn trách nhiệm đối với thương nhân kinh doanh dịch vụ Lo-gi-stíc;

– Nghị định số 160/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải biển, kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển và dịch vụ lai dắt tàu biển.

Điều kiện đầu tư

  1. Theo pháp luật Việt Nam: Nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư theo hình thức liên doanh với tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ trong tổ chức kinh tế không vượt quá 49%.
  2. Theo WTO, FTAs, AFAS

Ngoài điều kiện mà pháp luật Việt Nam quy định thì một số Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên cũng quy định thêm một số điều kiện đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách bằng đường biển đối với nhà đầu tư nước ngoài như sau:

Từ ngày 01/01/2009, nhà đầu tư nước ngoài thành lập tổ chức kinh tế vận hành đội tàu treo cờ Việt Nam để cung cấp dịch vụ vận tải hành khách bằng đường biển, trừ vận tải nội địa và phải đáp ứng các điều kiện sau

  1. Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế: không vượt quá 49%;
  2. Hình thức đầu tư: Liên doanh.
  3. Thuyền viên nước ngoài được phép làm việc trên tàu biển treo cờ Việt Nam (hoặc được đăng ký ở Việt Nam) thuộc sở hữu của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhưng tổng số không vượt quá 1/3 định biên của tàu. Thuyền trưởng hoặc thuyền phó thứ nhất phải là công dân Việt Nam.

Lưu ý: Nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện các hoạt động sau:

  • Bán và tiếp thị các dịch vụ vận tải biển qua giao dịch trực tiếp với khách hàng, từ niêm yết giá tới lập chứng từ;
  • Đại diện cho chủ hàng;
  • Cung cấp các thông tin kinh doanh theo yêu cầu;
  • Chuẩn bị các chứng từ vận tải;
  • Cung cấp dịch vụ vận tải biển bao gồm cả dịch vụ vận tải nội địa bằng tàu mang cờ Việt Nam trong trường hợp cung cấp dịch vụ vận tải tích hợp;
  • Thay mặt công ty tổ chức cho tàu vào cảng hoặc tiếp nhận hàng khi có yêu cầu;
  • Đàm phán và ký hợp đồng vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa liên quan tới hàng hóa do công ty vận chuyển.

Quy trình thành lập công ty

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Nhà đầu tư xin cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Cơ quan đăng ký đầu tư. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư bao gồm các tài liệu:

  • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
  • Bản sao chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
  • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung;
  • Bản sao báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư;
  • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất hoặc bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
  • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại bộ phận một cửa của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Hồ sơ đề nghị bao gồm các tài liệu sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty;
  • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);
  • Đối với nhà đầu tư là cá nhân: Bản sao thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiều hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập;
  • Đối với nhà đầu tư là tổ chức kinh tế: Bản sao quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức;
  • Văn bản ủy quyền cho Công ty luật Việt An thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Trong thời hạn 03 – 05 ngày làm việc,kể từ ngày nhận được hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong vòng 30 ngày kể từ ngày được công khai, doanh nghiệp phải thông báo công khai thông tin đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu và thông báo mẫu dấu

Doanh nghiệp thực hiện khắc dấu và thông báo sử dụng mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp có quyền quyết định mẫu dấu và số lượng con dấu của mình.

Bước 4: Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển

Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính hoặc bằng các hình thức phù hợp khác đến Cục Hàng hải Việt Nam.

Hồ sơ đề nghị bao gồm các tài liệu:

– Tờ khai đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển theo Mẫu số 01;

– Danh sách các chức danh kèm theo hồ sơ của từng chức danh và bằng, chứng chỉ liên quan của các chức danh: 01 bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu;

– Văn bản bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài: 01 bản chính;

– Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển: 01 bản sao kèm bản chính để đối chiếu.

Cục Hàng hải Việt Nam tiếp nhận hồ sơ. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Hàng hải Việt Nam thẩm định hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển và trả kết quả trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính.

Trên đây là tư vấn của Công ty luật Việt An, Quý khách hàng có thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0977 86 08 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0933 11 33 66
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tin tức doanh nghiệp

Các quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, làn sóng đầu tư vào Việt Nam đang tăng mạnh do nền kinh tế nước ta đang trong giai đoạn tăng trưởng. Ngoài ra, các chính sách khuyến khích đầu tư,...

Thành lập doanh nghiệp sản xuất hàng dệt may

Công nghiệp dệt may là ngành công nghiệp chủ đạo và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Thực tế chứng minh là các doanh nghiệp dệt may thu...

Điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô

Việc quy định một ngành nghề có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không phụ thuộc vào tình hình kinh tế, xã hội ở các giai đoạn khác nhau. Từ...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370