Thành lập công ty tại tỉnh Hà Nam

Hà Nam là tỉnh nằm ở Tây Nam châu thổ sông Hồng, là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là cửa ngõ của thủ đô Hà Nội. Đây là tỉnh có điều kiện thuận lợi để hợp tác kinh tế với các tỉnh, thành phố và các trung tâm lớn cả nước. Điều này thu hút đầu tư thành lập công ty, doanh nghiệp ngày càng lớn tại Hà Nam. Vậy khi thành lập công ty ở Hà Nam, cần lưu ý những vấn đề gì? Sau đây, Luật Việt An sẽ tư vấn về thành lập công ty tại Hà Nam.

Đăng ký kinh doanh tại Tỉnh Hà Nam

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Luật Đầu tư năm 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty được hiểu là thủ tục pháp lý được doanh nghiệp tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là quá trình chuẩn bị và đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh để tiến hành thành lập một tổ chức kinh tế. Trong đó, chủ thể kinh doanh cần chuẩn bị tên công ty, địa điểm trụ sở kinh doanh, trang thiết bị, máy móc, vốn điều lệ, nhân sự,…

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, có thể thành lập những loại công ty sau: công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hai thành viên trở lên, doanh nghiệp tư nhân.

Tình hình thành lập công ty ở Hà Nam

Trong 9 tháng năm 2023, tỉnh Hà Nam có 596 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (trong đó có 23 doanh nghiệp FDI thành lập mới); tổng số vốn đăng ký là 6.737 tỷ đồng, bằng 73% so cùng kỳ năm 2022; có 616 doanh nghiệp thông báo tạm ngừng hoạt động, tăng 40% so cùng kỳ năm 2022; có 55 doanh nghiệp giải thể, tăng 3,8% so cùng kỳ năm 2022. Lũy kế đến hết tháng 9/2023, toàn tỉnh có 8.812 doanh nghiệp đăng ký thành lập (trong đó có khoảng 5.800 doanh nghiệp đang hoạt động), tổng số vốn đăng ký là 179.549 tỷ đồng.

Thời gian tới, tỉnh Hà Nam đề xuất thành lập mới 10 khu công nghiệp trong giai đoạn 2021 – 2030 và 4 khu công nghiệp sau năm 2030. Đây được coi là cơ hội lớn thu hút đầu tư trong và ngoài nước để thành lập doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước

Thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm những giấy tờ tùy từng loại hình công ty, cụ thể:

Loại hình công ty Thành phần hồ sơ
Doanh nghiệp tư nhân Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

 

Công ty hợp danh Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Điều lệ công ty.

Danh sách thành viên.

Bản sao các giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên.

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Công ty TNHH Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Điều lệ công ty.

Danh sách thành viên.

Bản sao các giấy tờ sau đây:

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Công ty cổ phần Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Điều lệ công ty.

Bản sao các giấy tờ sau đây:

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty

Người thành lập công ty hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam.

Thông tin Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam:

 • Địa chỉ: Số 15, Đường Trần Phú, Phường Quang Trung, TP. Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
 • Điện thoại: 0226.852701 Fax: 0226.852701
 • Email: skhdt@hanam.gov.vn

Ngoài ra, có thể nộp hồ sơ qua qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng hoặc đăng ký qua mạng điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn).

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.
 • Sau khi trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải các văn bản đã được số hóa trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau 03 ngày làm việc Quý khách hàng sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, do Giấy chứng nhận hiện nay thường được trả theo đường bưu điện nên thường khách hàng sẽ được nhận chậm hơn chút do quá trình chuyển phát.

Bước 5: Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, phải nộp phí công bố theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Khắc dấu công ty

Hiện nay sau khi khắc dấu, công ty tự quản lý con dấu mà không phải thực hiện thủ tục đăng bố cáo con dấu như trước đây. Công ty có quyền khắc nhiều con dấu mà không có bất kỳ hạn chế nào. Các con dấu của doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo đồng nhất về mặt hình thức và có thông tin tên, mã số doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Các thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tương tự như thành lập doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, vì là dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài nên trước khi tiến hành những thủ tục như thành lập doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020.

Thẩm quyền

Theo Điều 34 Luật Đầu tư 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các trường hợp sau:

 • Dự án đầu tư thực hiện tại 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên (trong đó có tỉnh Hà Nam);
 • Dự án đầu tư thực hiện ở trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế tại Hà Nam;
 • Dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế tại Hà Nam nhưng chưa thành lập Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc không thuộc phạm vi quản lý của Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Đối với dự án thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư

Nếu dự án thành lập công ty thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định tại các điều 30, 31 và 32 của Luật Đầu tư 2020 thì cần tiến hành thủ tục theo quy định tại Điều 35 Nghị định 31/2021/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Căn cứ Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư;
 • Đối với dự án đầu tư thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của từ 02 Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên, căn cứ đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư của một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư, đặt hoặc dự kiến đặt văn phòng điều hành để thực hiện dự án đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Đối với dự án đầu tư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư đã trúng đấu giá, trúng thầu; nhà đầu tư nộp văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan đăng ký đầu tư nhận được văn bản đề nghị.

Đối với dự án không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư

Nếu dự án thành lập công ty không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư thì cần tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 36 Nghị định 31/2021/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Nhà đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho cơ quan đăng ký đầu tư. Trường hợp dự án đầu tư thực hiện tại 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, nhà đầu tư nộp Hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư của một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư, đặt hoặc dự kiến đặt văn phòng điều hành để đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án.
 • Đối với dự án đầu tư đã triển khai hoạt động, nhà đầu tư nộp hồ sơ, trong đó đề xuất dự án đầu tư được thay bằng báo cáo tình hình thực hiện dự án đầu tư từ thời điểm triển khai đến thời điểm đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ khi dự án đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Dịch vụ của Luật Việt An về thành lập công ty tại Hà Nam

 • Tư vấn pháp luật về hồ sơ, thủ tục, Giấy phép đăng ký đầu tư, Giấy phép thành lập doanh nghiệp;
 • Soạn thảo văn bản, hồ sơ, Giấy tờ cho khách hàng;
 • Đại điện cho khách hàng, tiến hành các thủ tục tại cơ quan nhà nước để được cấp giấy phép;
 • Tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp sau khi được thành lập.

Qúy khách hàng có thắc mắc liên quan hoặc có nhu cầu hỗ trợ pháp lý về thành lập tại Hà Nam và các tỉnh, thành khác, vui lòng liên hệ Luật Việt An để được hỗ trợ tốt nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Thành lập công ty

  Thành lập công ty

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO