Thủ tục cấp số tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty

Tài khoản ngân hàng giúp cho công ty thực hiện các thủ tục, nghĩa vụ với cơ quan nhà nước, thực hiện giao dịch với đối tác, khách hàng được dễ dàng, nhanh chóng hơn. Thông thường, việc mở tài khoản được thực hiện sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty được Sở kế hoạch và đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng (thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp) với cơ quan có thẩm quyền sau khi đã có tài khoản của công ty.

Và để tránh các thủ tục rườm rà, hiện nay, Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội đã quy định về việc cấp trước số tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thành lập công ty. Quy trình như cấp trước số tài khoản ngân hàng như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp đăng ký sử dụng số tài khoản ngân hàng tạm cấp thông qua Web Service. Cụ thể, doanh nghiệp truy cập tại Cổng Thông tin Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội: http://dichvuhotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn/ thực hiện đăng ký số tài khoản ngân hàng cấp tạm.

(Web Service là hệ thống kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử giữa Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội và các ngân hàng).

Bước 2: Doanh nghiệp kê khai số tài khoản tạm cấp trong Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (tại phần thông tin đăng ký thuế).

Bước 3: Doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và nộp đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp đến Chi nhánh/phòng giao dịch của Ngân hàng mà doanh nghiệp đã lựa chọn để kích hoạt số tài khoản đã được cấp tạm, đảm bảo hoàn thiện các thủ tục mở tại khoản theo quy định của pháp luật và của Ngân hàng.

Lưu ý: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp tạm số tài khoản tại Ngân hàng, nếu doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không đáp ứng được điều kiện mở tài khoản của Ngân hàng thì Ngân hàng có quyền thu hồi mã số tài khoản này và có quyền từ chối mở tài khoản cho Doanh nghiệp.

Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp đã thành lập (đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng chưa có tài khoản ngân hàng) thì doanh nghiệp thực hiện đăng ký sử dụng số tài khoản ngân hàng tạm cấp tương tự như trường hợp thành lập mới. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần kê khai số tài khoản tạm cấp tại Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Sau đó, doanh nghiệp đến ngân hàng và kích hoạt tại khoản của mình.

Như vậy, có thể thấy sự phối hợp giữa Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội và các Ngân hàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng, giảm bớt các thủ tục, giấy tờ rườm rà, giúp doanh nghiệp nhanh chóng ổn định đi vào hoạt động.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tin tức doanh nghiệp

Thành lập công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh

Việt Nam những năm gầy đây chứng kiến làn sóng đầu tư ồ ạt, mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Với việc ban hành

Ưu đãi thuế nhập khẩu đối với doanh nghiệp thực hiện đầu tư

Một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy nền kinh tế của mỗi quốc gia đó là hoạt động đầu tư. Do đó, các quốc gia đầu có những biện pháp nhằm

Thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh với trụ sở công ty

Nếu như trước ngày 10/10/2018 theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ kế toán

Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài dược thành lập ở Việt Nam rất lớn, do đó làm tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán, kiểm toán. Đây là một trong
Người đại diện pháp luật

Thay đổi người đại diện theo pháp luật DN

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi nhánh Công ty Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương