Thủ tục cấp số tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty

Tài khoản ngân hàng giúp cho công ty thực hiện các thủ tục, nghĩa vụ với cơ quan nhà nước, thực hiện giao dịch với đối tác, khách hàng được dễ dàng, nhanh chóng hơn. Thông thường, việc mở tài khoản được thực hiện sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty được Sở kế hoạch và đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng (thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp) với cơ quan có thẩm quyền sau khi đã có tài khoản của công ty.

Và để tránh các thủ tục rườm rà, hiện nay, Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội đã quy định về việc cấp trước số tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thành lập công ty. Quy trình như cấp trước số tài khoản ngân hàng như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp đăng ký sử dụng số tài khoản ngân hàng tạm cấp thông qua Web Service. Cụ thể, doanh nghiệp truy cập tại Cổng Thông tin Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội: http://dichvuhotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn/ thực hiện đăng ký số tài khoản ngân hàng cấp tạm.

(Web Service là hệ thống kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử giữa Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội và các ngân hàng).

Bước 2: Doanh nghiệp kê khai số tài khoản tạm cấp trong Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (tại phần thông tin đăng ký thuế).

Bước 3: Doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và nộp đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp đến Chi nhánh/phòng giao dịch của Ngân hàng mà doanh nghiệp đã lựa chọn để kích hoạt số tài khoản đã được cấp tạm, đảm bảo hoàn thiện các thủ tục mở tại khoản theo quy định của pháp luật và của Ngân hàng.

Lưu ý: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp tạm số tài khoản tại Ngân hàng, nếu doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không đáp ứng được điều kiện mở tài khoản của Ngân hàng thì Ngân hàng có quyền thu hồi mã số tài khoản này và có quyền từ chối mở tài khoản cho Doanh nghiệp.

Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp đã thành lập (đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng chưa có tài khoản ngân hàng) thì doanh nghiệp thực hiện đăng ký sử dụng số tài khoản ngân hàng tạm cấp tương tự như trường hợp thành lập mới. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần kê khai số tài khoản tạm cấp tại Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Sau đó, doanh nghiệp đến ngân hàng và kích hoạt tại khoản của mình.

Như vậy, có thể thấy sự phối hợp giữa Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội và các Ngân hàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng, giảm bớt các thủ tục, giấy tờ rườm rà, giúp doanh nghiệp nhanh chóng ổn định đi vào hoạt động.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0977 86 08 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0933 11 33 66
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tin tức doanh nghiệp

Điều kiện đầu tư kinh doanh dịch vụ giáo dục dạy nghề đối với nhà đầu tư nước ngoài

Giáo dục dạy nghề có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và xã hội. Vì vậy, công tác dạy nghề được nhà nước đẩy mạnh từ các năm gần đây. Trong...

Thành lập công ty in ấn

Dịch vụ in ấn là dịch vụ phổ biến hiện nay. Nhà nước có nhiều khuyến khích và ưu đãi đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, Nhà...

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Để bảo đảm an toàn cho tài sản, cũng như quản lý trật tự ra vào tại cơ quan hay bảo đảm an toàn cho bản thân trong thời đại tội phạm đầy rẫy thì...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370