Tự công bố phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là chất được chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải thực hiện thủ tục công bố sản phẩm trước khi kinh doanh lưu thông sản phẩm trên thị trường.

Các hình thức công bố phụ gia thực phẩm

Theo quy định pháp luật hiện có hai hình thức công bố sản phẩm:

 • Đăng ký công bố sản phẩm: đối với các Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.
 • Tự công bố đối với phụ gia thực phẩm: các sản phẩm còn lại.

Hồ sơ tự công bố phụ gia thực phẩm

 • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 01, phụ lục I được ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Ngoài hồ sơ nêu trên, khi tự công bố phụ gia thực phẩm cần cung cấp thêm một số giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh);
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các trường hợp yêu cầu.
 • Nhãn hàng hóa;
 • Bản dịch các tài liệu bằng tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.

Trình tự thủ tục tự công bố phụ gia thực phẩm

Bước 1: Tự công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức cá nhân.

Bước 2: Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm nộp 01 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định.

Bước 3: Cơ quan nhà nước tiếp nhận

Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Một số lưu ý khi tự công bố phụ gia thực phẩm

 • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
 • Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
 • Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục tự công bố phụ gia thực phẩm

 • Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm nộp 01 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục tự công bố phụ gia thực phẩm

 • Hiện nay Luật không quy định cụ thể thời hạn giải quyết thủ tục tự công bố sản phẩm phụ gia thực phẩm. Do đó tùy từng địa phương sẽ có thời gian quy định cụ thể. Thông thường sẽ từ 10-15 ngày làm việc.

Một số câu hỏi liên quan khi thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm phụ gia thực phẩm

Nộp hồ sơ tự công bố phụ gia thực phẩm ở đâu?

Theo quy định nộp hồ sơ tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định. Tại Chi cục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc Ban quản lý an toàn thực phẩm hoặc cơ quan do Uy ban nhân dân tỉnh chỉ định.

Có bắt buộc phải tự công bố phụ gia thực phẩm không?

Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì phụ gia thực phẩm là sản phẩm thực phẩm phải thực hiện tự công bố sản phẩm, trừ một số trường hợp phải đăng ký công bố thực phẩm.

Qúy khách có nhu cầu tự công bố sản phẩm phụ gia thực phẩm vui lòng liên hệ Công ty Luật Việt An để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Mục lục

Ẩn

  CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

  Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

  Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

  Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

  Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

  Email: info@luatvietan.vn

  Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

  Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

  Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

  Email: saigon@luatvietan.vn

  Dong Van Thuc Viet An home

  Skype - Tiếng Việt

  Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

  English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

  Skype - English

  Tin tức doanh nghiệp

  Đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động

  Cơ sở pháp lý: Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 07 năm 2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên

  Hà Nội miễn phí thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chiếm tỷ trọng lớn, thậm chí áp đảo trong tổng số doanh nghiệp. Hiện nay có tổng số 95% các doanh nghiệp đăng ký hoạt

  Phí thẩm định cấp giấy phép kế toán, kiểm toán

  Thông tư 271/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

  Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ

  Ngày nay, dịch vụ cầm đồ đang là một ngành dịch vụ khá phát triển tại Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Do đó, nhu cầu thành lập doanh

  Đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm ắc quy

  Ắc quy là một thành phần không thể thiếu được trong những sản phẩm có sử dụng năng lượng điện. Có thể thấy ắc quy được ứng dụng phổ biến trong
  CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

  Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

  Giấy đăng ký hoạt động của Chi nhánh Công ty Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

  Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

  Mã số thuế: 0102392370

  Thông báo bộ công thương