Tự công bố sản phẩm bánh mứt kẹo

Hiện nay, bánh mứt kẹo là sản phẩm phổ biến và được đưa vào sản xuất kinh doanh nhiều. Thị trường bánh kẹo tại Việt Nam được dự đoán sẽ tạo ra doanh thu 8,5 tỷ USD vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 10,17%. Để đưa sản phẩm bánh, mứt, kẹo ra thị trường thì các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Vậy, làm thế nào để tự công bố sản phẩm bánh mứt kẹo đảm bảo đúng với các quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, Luật Việt An sẽ hướng dẫn về hồ sơ, quy trình công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh mứt kẹo.

Căn cứ pháp lý

 • Luật An toàn thực phẩm năm 2010, sửa đổi bổ sung năm 2018.
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 155/2018/NĐ-CP và Nghị định Nghị định 85/2019/NĐ-CP.
 • Thông tư 43/2018/TT-BCT về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 13/2020/TT-BCT.
 • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 về việc ban hành quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm bánh mứt kẹo

 • Ban Quản lý An toàn thực phẩm (hoặc tương đương) của tỉnh nơi doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh mứt kẹo.
 • Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (hoặc tương đương) thuộc Sở Y tế của huyện/tỉnh nơi địa điểm kinh doanh sản phẩm bánh mứt kẹo nếu địa điểm đó ở huyện/tỉnh thành khác.

Một số thương hiệu bánh mứt kẹo nổi tiếng tại Việt Nam

Bibica

Công ty Cổ phần Bibica, Việt Nam. Bibica chuyên cung cấp các mặt hàng về bánh kẹo như bánh trung thu, chocolate, bánh bông lan Hura, bánh pie, bánh quy, kẹo các loại…Bibica hiện nay đã trở thành một trong những ‘tượng đài’ bánh kẹo khó thay thế ở Việt Nam, được nhiều tổ chức uy tín đánh giá cao, người Việt Nam ở mọi tầng lớp yêu thích, tin dùng.

Hải Châu

Công ty CP Bánh kẹo Hải Châu là một trong những Công ty hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất bánh, kẹo, thực phẩm. Sản phẩm lương khô, kem xốp và bột canh của Hải Châu từ lâu đã được ưa chuộng trên hầu hết khắp các miền đất nước và luôn được người tiêu dùng tín nhiệm.

Hải Hà

Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà (HAIHACO ) là một trong những doanh nghiệp chuyên sản xuất bánh kẹo lớn nhất tại Việt Nam. Sản phẩm của Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà liên tục được người tiêu dùng mến mộ và bình chọn là “Hàng Việt nam chất lượng cao”.

Biscafun

Công ty Bánh kẹo Biscafun trực thuộc Tổng Công ty CP Đường Quảng Ngãi, được thành lập năm 1994, là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng bánh kẹo hàng đầu Việt Nam. Hiện thương hiệu Biscafun có mặt tại rất nhiều nước trên thế giới như: Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Đông, Đài Loan,…

Kinh Đô

Mondelez Kinh Đô được biết đến là hãng sản xuất bánh kẹo lớn trong nước, đã trải qua hơn 20 năm hình thành phát triển. Những năm gần đây, Kinh Đô đã trở thành một trong những hãng bánh trung thu lớn trong nước

Tràng An

Tràng An là một thương hiệu bánh kẹo mạnh của quốc gia, trải qua hơn nửa thế kỷ hình  thành và phát triển để kết tinh thành “tinh hoa bánh kẹo Việt” như ngày hôm nay. Sản phẩm của Tràng An không chỉ được phân phối rộng rãi trên toàn quốc mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á và đang hướng tới các nước lớn trên thế giới.

Orion

Orion là thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng đến từ Hàn Quốc. Orion lần đầu gia nhập thị trường bánh kẹo Việt Nam vào năm 1997 và thành lập Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2005. Một cột mốc cho sự phát triển không ngừng của công ty và trở thành thương hiệu quen thuộc trong lòng người Việt Nam

Hữu Nghị

Công ty Cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị (Hữu Nghị Food), tiền thân là Nhà máy bánh kẹo cao cấp Hữu nghị, được thành lập vào năm 1997, đến nay là một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các loại bánh ngọt, bánh kẹo và thực phẩm.

Thủ tục đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm bánh mứt kẹo

Các bước đăng ký bản công bố sản phẩm bánh mứt kẹo được tiến hành theo 03 bước sau:

Kiểm nghiệm sản phẩm bánh mứt kẹo

Doanh nghiệm phải tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm bánh mứt kẹo tại các trung tâm kiểm nghiệm có uy tín và được cơ quan nhà nước công nhận. Đây được xem là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm bánh mứt kẹo.

Việc kiểm nghiệm sản phẩm thực hiện tại trung tâm được Bộ Y Tế công nhận. Kiểm nghiệm bánh mứt kẹo phải tuân theo các Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia sau đây:

 • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm;
 • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm;
 • QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm;
 • QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm;
 • Tiêu Chuẩn Quốc Gia TCVN 5908 : 2009 Kẹo (Candy)

Chỉ tiêu cần phân tích khi thực hiện kiểm nghiệm bánh, mứt, kẹo:

 • Chỉ tiêu cảm quan: Màu sắc, hình dáng, mùi, vị.
 • Chỉ tiêu hóa lý: Năng lượng, hàm lượng carbohydrates, hàm lượng đạm, chất béo, sacaroza, độ ẩm,…
 • Chỉ tiêu vi sinh: Tổng số vi sinh vật hiếu khí, Colifroms, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Clostridium perfringens, tổng số bào tử nấm men & nấm mốc,…
 • Chỉ tiêu kim loại nặng: Hàm lượng chì, hàm lượng cadimi,…

Lưu ý: Đây là các chỉ tiêu tham khảo chung cho sản phẩm bánh, mứt, kẹo, tùy thuộc vào đặc điểm của từng sản phẩm cụ thể mà doanh nghiệp kiểm nghiệm những chỉ tiêu khác nhau đảm bảo đúng theo yêu cầu của Bộ Y Tế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng cần lưu ý một số lỗi thường mắc phải khiến cho thời gian và chí phí thực hiện kiểm nghiệm tăng lên:

 • Xây dựng chỉ tiêu không đúng quy định. Việc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phải dựa trên những nguyên tắc có sẵn tùy thuộc vào QCVN, TCVN và đặc tính riêng của từng sản phẩm. Nếu không nắm được quy định và hiểu rõ sản phẩm thì rất khó để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm cho phù hợp. Nếu lên chỉ tiêu không đúng hoặc thiếu thì hồ sơ bị trả về, tốn thời gian kiểm đi kiểm lại nhiều lần. Còn nếu kiểm nghiệm thừa chỉ tiêu, tất nhiên không sai nhưng sẽ phải tốn thêm một chi phí khá lớn cho các chỉ tiêu “không cần thiết”.
 • Phiếu kiểm nghiệm không hợp lý. Phiếu kiểm nghiệm hợp lệ là phiếu được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được nhà nước công nhận hoặc chỉ định phục vụ công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm kiểm nghiệm được thành lập nhưng không phải trung tâm nào cũng có năng lực cung cấp phiếu kiểm nghiệm hợp lệ.

Hồ sơ thực hiện công bố sản phẩm bánh mứt kẹo

Tài liệu để có thể công bố sản phẩm bánh mứt kẹo bao gồm các tài liệu sau:

 • Hồ sơ công bố sản phẩm theo mẫu quy định (Mẫu số 01 Phụ lục I Nghị định 15/2018/NĐ-CP).
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm có hiệu lực trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
 • Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận HACCP, GMP, SSOP, ISO…
 • Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm (có đóng dấu của thương nhân), bao gồm nhãn phụ (đối với sản phẩm nhập khẩu, nếu có).

Lưu ý: Nội dung ghi nhãn chính và nhãn phụ:

Căn cứ theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP, tên hàng hóa, tên và địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm, xuất xứ hàng hóa, và các chỉ tiêu bắt buộc khác theo phụ lục 1 của Nghị định này.

Trình tự thực hiện công bố sản phẩm bánh mứt kẹo

Để thực hiện việc tự công bố chất lượng sản phẩm bánh mứt kẹo, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Kiểm nghiệm chất lượng bánh mứt kẹo.

 • Chuẩn bị mẫu sản phẩm bánh mứt kẹo để tiến hành thử nghiệm.
 • Xác định các chỉ tiêu kiểm nghiệm căn cứ vào quy chuẩn và quy định pháp luật về sản phẩm bánh mứt kẹo.
 • Gửi mẫu sản phẩm bánh mứt kẹo đến các cơ sở kiểm nghiệm có thẩm quyền để thực hiện thử nghiệm.

Bước 2: Thực hiện công bố chất lượng sản phẩm bánh mứt kẹo.

 • Doanh nghiệp đăng ký bản tự công bố chất lượng sản phẩm bánh mứt kẹo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình.
 • Niêm yết công khai thông tin tại trụ sở của tổ chức, cá nhân hoặc doanh nghiệp.
 • Nộp 01 (một) bản đăng ký tự công bố chất lượng sản phẩm bánh mứt kẹo qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định.
 • Sau khi thực hiện công bố sản phẩm bánh mứt kẹo, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân được quyền sản xuất và kinh doanh sản phẩm. Họ cũng chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn và chất lượng của sản phẩm đó.

Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình thực hiện công bố sản phẩm bánh mứt kẹo

Thời gian thực hiện công bố sản phẩm bánh mứt kẹo

Thời gian công bố sản phẩm bánh mứt kẹo từ 05 đến 07 ngày làm việc kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp

Hồ sơ tự công bố có được thể hiện bằng ngôn ngữ khác không?

Theo quy định của pháp luật, tài liệu trong hồ sơ tự công bố sản phẩm bánh mứt kẹo được thể hiện bằng tiếng Việt và không sử dụng tiếng nước ngoài. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài, cần tiến hành dịch sang tiếng Việt và xác nhận bằng công chứng. Điều này đảm bảo rằng hồ sơ đăng ký đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ của cơ quan quản lý nhà nước.

Nếu trong tổ chức có 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng công bố sản phẩm bánh mứt kẹo thì thủ tục công bố sản phẩm như thế nào?

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên và cùng sản xuất sản phẩm bánh mứt kẹo, chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương mà tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn (trừ những sản phẩm đăng ký tại Bộ Y tế). Việc này giúp đơn giản hóa quy trình đăng ký và tránh lặp lại công việc.

Nếu không thực hiện công bố sản phẩm bánh mứt kẹo thì tôi có bị xử phạt gì không?

Trường hợp lưu hành sản phẩm trên thị trường mà không công bố có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về thủ tục công bố sản phẩm bánh mứt kẹo xin vui lòng liên hệ Công ty luật Việt An để được hỗ trợ tốt nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Tư vấn giấy phép

  Tư vấn giấy phép

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO