Tư vấn đưa lao động nội bộ đi lao động nước ngoài

Ngày: 13/08/2019

Công ty mẹ ở bên Nhật Bản về Việt Nam mở công ty con. vậy công nhân có thể chuyển về công ty mẹ làm việc đc không, thủ tục như thế nào, và thời gian làm việc tối đa là bao lâu.

Về vấn đề thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động ở Hà Nội, Luật Việt An xin được đưa ra những tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau:

Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp 2014

– Luật Người lao động Việt Nam đi làm viêc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006

Theo như dữ liệu bạn cung cấp, công ty của bạn hiện là công ty con của công ty mẹ bên Nhật bản. Hiện nay, tại khoản 2 Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định mối liên hệ các quyền và nghĩa vụ  của công ty mẹ và công ty con như sau:

” Điều 188. Tập đoàn kinh tế, tổng công ty 

  1. Tập đoàn kinh tế, tổng công ty có công ty mẹ, công ty con và các công ty thành viên khác. Công ty mẹ, công ty con và mỗi công ty thành viên trong tập đoàn kinh tế, tổng công ty có quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp độc lập theo quy định của pháp luật.”

Như vậy công ty bạn và công ty mẹ hoàn toàn độc lập với với nhau về các quyền vả nghĩa vụ theo quy định. Đầu tiên cần xác định hình thức công ty bạn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thuộc hình thức nào sau đây:

 Điều 6. Các hình thức đi làm việc ở nước ngoài

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo một trong các hình thức sau đây:

  1. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức sự nghiệp được phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
  2. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
  3. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc dưới hình thức thực tập nâng cao tay nghề;
  4. Hợp đồng cá nhân.

Với thông tin bạn cung cấp, chúng ta nên xác định rằng hình thức công ty bạn đưa  người lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ là hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc dưới hình thức thực tập nâng cao tay nghề.

Để đưa người lao động sang công ty mẹ bên Nhật Bản làm việc theo hình thức hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc dưới hình thức thực tập nâng cao tay nghề được quy định tại Điều 6 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, bạn cần phải tiến hành đăng ký theo quy định tại Điều 36,37 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

Điều 36. Đăng ký Hợp đồng nhận lao động thực tập

  1. Hợp đồng nhận lao động thực tập phải đăng ký theo quy định sau đây:
  2. a) Doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề có thời gian dưới chín mươi ngày đăng ký tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;
  3. b) Doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề có thời gian từ chín mươi ngày trở lên đăng ký tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  4. Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải trả lời bằng văn bản cho doanh nghiệp, nếu không chấp thuận phải nêu rõ lý do.

Điều 37. Hồ sơ đăng ký Hợp đồng nhận lao động thực tập

Hồ sơ đăng ký Hợp đồng nhận lao động thực tập bao gồm:

  1. Văn bản đăng ký Hợp đồng nhận lao động thực tập;
  2. Bản sao Hợp đồng nhận lao động thực tập, có bản dịch bằng tiếng Việt;
  3. Tài liệu chứng minh việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề phù hợp với pháp luật của nước tiếp nhận người lao động thực tập;
  4. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy tờ chứng minh việc ký quỹ của doanh nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 34 của Luật này.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể.

Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Mr Dong

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Hotline:

Vietnamese speaking: 0913 380 750 (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tư vấn pháp luật lao động

Điều chuyển công tác người lao động

Dựa trên yêu cầu và những thông tin khách hàng cung cấp, chúng tôi xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng về vấn đề liên quan như sau: Căn cứ pháp lý: Bộ...

Viên chức trong đơn vị sự nghiệp

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Từ 24/6/2010, Công ty mẹ – Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam chuyển đổi...

Đăng ký tuyển dụng lao động lao động nước ngoài của nhà thầu

Theo quy định tại nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370