Tư vấn thành lập thêm văn phòng đại diện tại HCM

Ngày:

Bên mình có công ty ngoài Hà Nội, và đang có nhu cầu mở thêm văn phòng đại diện tại HCM, bạn tư vấn giúp bên mình nhé, cho mình xin thông tin chi phí nếu bên bạn đứng ra làm nhé.

Mình còn 1 thắc mắc là nên mở văn phòng đại diện hay mở luôn chi nhánh công ty thì có lợi cho công việc sau này hơn

Lời đầu tiên, Luật Việt An trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của bạn dành cho dịch vụ tư vấn pháp luật của công ty Luật Việt An. Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

 • Luật doanh nghiệp 2014;
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện: có giấy chứng nhận hoạt động riêng, có dấu của văn phòng, chỉ được phép giao dịch, phát triển thương hiệu, không được phép kinh doanh và xuất hóa đơn, không phải kê khai thuế.

Tương tự văn phòng đại diện, chi nhánh cũng là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp nên không có tư cách pháp nhân. Văn phòng đại diện có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng ủy quyền cho doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

Ưu điểm của việc thành lập chi nhánh là chi nhánh được hoạt động kinh doanh như công ty mẹ, được quyền đăng ký con dấu riêng, thay công ty mẹ ký hợp đồng kinh tế. Chi nhánh cũng có thể phải kê khai nộp thuế riêng như một đơn vị độc lập nếu đăng ký là chi nhánh hạch toán độc lập. Đối với chi nhánh hạch toán độc lập, cuối năm chi nhánh cần lập báo cáo tài chính cho hoạt động của mình.

Như vậy, theo chúng tôi, nếu công ty có nhiều hoạt động kinh doanh và cần mở rộng phát triển kinh doanh ở Hồ Chí Minh, bạn nên mở một chi nhánh để thuận tiện trong việc giao kết hợp đồng với khách hàng cũng như thực hiện các hoạt động kinh doanh.Việc hoạt động độc của chi nhánh giúp thuận tiện cho khách hàng khi chỉ cần đến chi nhánh gần nhất để giao dịch và ký hợp đồng thay vì phải đến trực tiếp trụ sở chính của công ty ở Hà Nội. Trái lại, nếu không có nhu cầu phát triển kinh doanh ở Hồ Chí Minh, bạn chỉ cần thành lập văn phòng đại diện để tránh phải thực hiện kê khai thuế riêng rẽ.

Tuy nhiên, vì bạn muốn hỏi thông tin về việc thành lập văn phòng đại diện nên Luật Việt An cung cấp cho bạn một số thông tin sơ lược như sau:

Điều kiện về tên và trụ sở:

Tên Văn phòng đại diện:

 • Tên Văn phòng đại diện phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.
 • Tên văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện”.
 • Tên Văn phòng đại diện phải được viết hoặc gắn tại trụ sở địa điểm kinh doanh.
 • Tên văn phòng đại diện được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do văn phòng đại diện phát hành.

Trụ sở của Văn phòng đại diện:

 • Không được là chung cư/ tập thể.
 • Có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
 • Ngoài ra, trường hợp công ty thuê trụ sở để làm văn phòng đại diện, để phục vụ cho hoạt động sau thành lập văn phòng đại diện công ty cần yêu cầu bên cho thuê cung cấp:
 • Hợp đồng thuê văn phòng,
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng) của văn phòng cho thuê.
 • Bản sao Chứng minh thư, hộ khẩu của bên cho thuê

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện:

Bước 1: Xin Giấy chứng nhận hoạt động

Hồ sơ gồm:

 • Thông báo về việc đăng ký hoạt động văn phòng đại diện (Phụ lục II-11, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT;
 • Biên bản, quyết định về việc thành lập văn phòng đại diện;
 • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện;
 • Bản sao hợp lệ CMND / Hộ chiếu công chứng người đứng đầu Văn phòng đại diện;
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-18, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT) đối với doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấp phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;

Nơi nộp: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư TP.HCM hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết: 03 -05 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận.

Lệ phí: 100.000 đồng

Bước 2: Làm dấu của Văn phòng đại diện

Bước 3: Thông báo mẫu dấu văn phòng đại diện

Về nghĩa vụ thuế của văn phòng đại diện, Luật Việt An xin thông tin như sau:

 • Lệ phí môn bài: Nếu văn phòng  đại diện không hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì  không phải nộp lệ phí môn bài.
 • Thuế giá trị gia tăng: Văn phòng không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì Công ty kê khai tập trung tại trụ sở chính. Các hóa đơn đầu vào liên quan đến chi phí hoạt động của Văn phòng (mang tên, mã số thuế của Văn phòng) Công ty được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào nếu đáp ứng các điều kiện về khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo quy định.
 • Thuế Thu nhập cá nhân: Nếu Công ty trực tiếp ký hợp đồng lao động và chi trả lương cho người lao động làm việc tại Văn phòng thì Công ty có trách nhiệm khấu trừ, kê khai nộp thuế TNCN tập trung tại Công ty. Trường hợp Văn phòng trực tiếp chi trả lương cho người lao động thì Văn phòng phải thực hiện đăng ký thuế, khấu trừ, kê khai nộp thuế TNCN cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý Văn phòng.
 • Thuế Thu nhập doanh nghiệp Văn phòng đại diện hạch toán phụ thuộc, không phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh thì không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tùy thuộc vào nhu cầu của công ty mà công ty có thể thành lập văn phòng đại diện hoặc chi nhánh. Chị thông tin giúp Luật Việt An nhu cầu công ty muốn thành lập 1 đơn vị trực thuộc tại HCM nhằm mục đích gì, kinh doanh hay không và muốn hạch toán kế toán như thế nào? Trên cơ sở nội dung chị cung cấp Luật Việt An sẽ tư vấn cụ thể tới chị các nội dung pháp lý liên quan.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp

Tư vấn liên quan đến đăng ký nhãn hiệu nước ngoài

Về vấn đề nhập khẩu phế liệu sắt về Việt Nam, luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau:      Theo thông tin khách hàng cung cấp, có

Tư vấn cách xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ

Căn cứ pháp lý: – Nghị định 39/2018/NĐ-CP Theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định 39/2018/NĐ-CP có quy định về tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực

Tư vấn chuyển nhượng cổ phẩn cho cổ đông sáng lập

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật doanh nghiệp 2014; Luật đầu tư 2014; Thông tư 19/2014/

Thành lập công ty du lịch 1 thành viên

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật doanh nghiệp 2014; Luật du lịch 2017; Nghị định

Tư vấn liên quan đến xuất hóa đơn của công ty

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật doanh nghiệp 2014; Nghị định 119/2018/NĐ-CP; Thông tư
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi nhánh Công ty Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương