Tư vấn pháp luật lao động

Logo - Luật Việt An

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

Luật sư cho em hỏi em chính thức nghỉ ở Công ty vào ngày 8/6/2019. Nay đến ngày 20/8/2019 em còn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không ạ?

Ngày: 03/10/2019

Logo - Luật Việt An

Điều chuyển công tác người lao động

Tôi đã và đang làm việc được 12 năm với HĐLĐ không xác định thời hạn tại xí nghiệp A là công ty con trong tổng công ty ( TÔNG CÔNG TY TNHH MTV 100% vốn nhà nước).

TÔNG CÔNG TY  có nhiều xí nghiệp con. Xí nghiệp A và Xí nghiệp B là 2 trong trong số đó

Do tình hình SXKD 2018 gặp rất nhiều khó khăn. Nên cuối năm 2018 BGD XN A, đại diện công đoàn và tôi đã có một buổi làm việc với quyết định điều chuyển tôi sang XN B và tôi đã đồng ý.

Sau khi tới xí nghiệp B thì tôi phải ký lại hợp đồng lao động mới có thời hạn là 12 tháng trong đó có 3 tháng học việc. Lương 3 tháng học việc do tông công ty hỗ trợ với số tiền cao hơn lương cơ bản (lương đóng BHXH tại XN A) mà tôi nhận được. Tuy nhiên đến tháng thứ 4 tức hết thời gian 3 tháng học việc XN B lại trả cho tôi mức lương thấp hơn với mức lương 3 tháng tôi học việc được nhận. * tháng thứ 4 XN B trả tiền lương)

VẬY LUẬT SƯ CÓ THỂ CHO TÔI BIẾT những vấn đề sau:

  1. HĐLĐ như vậy có đúng luật hay không ( đang là không xác định thời hạn thành xác định thời hạn 12 tháng
  2. Tiền lương như thế có đúng luật hay không
  3. Thời gian học việc trong việc Điều chuyển công tác từ Xí Nghiệp này (xí nghiệp A) qua Xí nghiệp khác ( xí nghiệp B) có vấn đề gì không? Tôi nghe phong phanh là sẽ tiếp tục nhận lương học việc thêm 5 tháng nữa

Ngày: 02/10/2019

Logo - Luật Việt An

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Hiện tại em đang làm việc tại một công ty trách nhiệm hữu hạn, em có hợp đồng lao động từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, đến ngày 01/07/2019, công ty ngưng hoạt động, yêu cầu người lao động làm đơn xin nghỉ việc, nhưng em không làm. Cho em hỏi luật sư trong trường hợp này em quyền lợi của em được giải quyết như thế nào theo luật Lao Động hiện hành???

Ngày: 01/10/2019

Logo - Luật Việt An

Tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động

Em làm ở công ty này được 2 năm giờ em tìm được việc khác rồi em nghỉ theo luật là em phải làm 1 tháng sau khi viết đơn nhưng giờ em nghỉ trước làm được 10 ngày thì em nghỉ

Giờ họ trừ hết tháng lương trước với 10 ngày tháng lương này của em

Tiền tháng lương tháng 13 của năm 2018 họ mới trả nửa tháng nửa tháng đến giờ vẫn chưa trả họ trừ luôn

Tiền phép năm em còn 7 ngày chưa nghỉ họ trừ nốt

Em hỏi là họ có được trừ như thế không nếu không thì em làm thế nào đòi được

Ngày: 01/09/2019

Logo - Luật Việt An

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Em làm cty này 8 năm giờ e nghĩ. E nghĩ qua cty khác làm luôn e nghĩ ngày 2/5. Ngày 2/6 e  làm cty khác luôn. 2 tháng thử việc e ko đóng BH. Vậy e làm tháng thứ 3  em có đóng BH. Vậy e đóng cty này 1 tháng. Tính ra thời gian e đóng BH là được 8 năm lẻ 1 tháng. Vậy e nghĩ. E có đc lãnh bh Thất nghiệp tương đương thời gian e đóng 8 năm 1 tháng không ạ. Nhờ anh chị Tư vấn hộ em. E chân thành cảm ơn ạ.

Ngày: 14/08/2019

Logo - Luật Việt An

Tư vấn về bảo hiểm thất nghiệp

Tôi là Võ Đ, hiện đang sinh sống tại Q9, tp.HCM. Từ ngày 15/05/2016 đến ngày 15/05/2018 tôi làm việc (Hành chính nhân sự) tại Cty TNHH ACB Việt Nam (Cty may mặc Đài Loan). Từ đó đến nay tôi về kinh doanh và làm cho gia đình và chưa nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp. Vậy Cty Luật Việt An cho tôi hỏi nếu bây giờ tôi nộp hồ sơ lên Bảo Hiểm thì có được hưởng số tiền BHTN theo quy định không?

Ngày: 13/08/2019

Logo - Luật Việt An

Tư vấn về hưởng trợ cấp thất nghiệp

Luật sư cho hỏi về việc tôi nghỉ việc được hưởng bảo hiểm thât nghiệp 06 tháng, hiện tôi đã lĩnh 5 tháng. Sáng tháng thứ 6 tôi đã đi làm nơi mới bằng hợp đồng thửu việc nhưng tôi lại đến Trung tâm giới thiệu việc làm xin xác nhận chưa có việc làm, tôi vẫn lãnh 1 tháng còn lại bảo hiểm thất nghiệp. Vậy tôi lãnh tiền khi đã có hợp đồng thử việc có vi phạm pháp luật không?

Ngày: 13/08/2019

Logo - Luật Việt An
Logo - Luật Việt An

Tư vấn về bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trình

  1. Hiện tại ACB đang tiến hành thi công một công trình Nhà máy tại Thái Nguyên
  2. ACB đã mua Bảo hiểm Tai nạn lao động cho toàn bộ nhân viên của ACB (theo chính sách của ACB).
  3. Vậy căn cứ theo Nghị định Số 119/2015/NĐ-CP . Thì ACBphải mua “Bảo hiểm cho người lao động thi công  trên công trường” cho những người đã được mua Bảo hiểm như được nêu ở mục thứ 2 trên nữa hay không?

Ngày: 12/08/2019

Logo - Luật Việt An

Tư vấn về thời gian thử việc

Em có làm việc tại công ty ABC em vào làm và được kí hợp đồng thử việc 30 ngày kể từ ngày 02/05/2019 đến ngày 01/06/2019

Trong vòng 30 ngày thử việc phía công ty không thông báo với em về kết quả thử việc. Sau đó 10 ngày công ty mới nói thử việc không đạt.

Vậy anh chị có thể tư vấn cho em như vậy về phía công ty ( Người sử dụng lao động) có vi phạm luật lao động không? Vi phạm theo điều khoản nào của pháp luật.

Nếu vi phạm thì công ty ( người sử dụng lao động) có phải bị phạt gì không? Và người lao động có được đền bù gì không ạ? Theo những điều khoản nào của bộ luật lao động ạ!

Và em sẽ liên hệ với ai bộ phận nào của nhà nước để được hưởng đền bù.

Ngày: 11/07/2019

Logo - Luật Việt An

Tư vấn Tranh chấp hợp đồng lao động

Tôi xin luật sư tư vấn giúp tôi về tranh chấp lao động như sau.

Tôi vào làm cho cty được 3 năm và hợp đồng lao động hiện nay là vô thời hạn.

Ngày 18.02.2019.sau khi nhận lương tháng 1/2019. Thấy công ty không áp dụng nghị định 157/2018 về việc tăng lương tối thiểu vùng. Tôi và anh em công nhân có đến gặp ban giám đốc để hỏi thì bgđ trả lời ko có luật tăng lương. Sau đó chúng tôi đi làm việc bình thường.

Đến ngày 19/02 ban giám đốc cty gọi tôi vào yêu cầu tôi viết đơn thôi việc nói là tôi lớn tiếng với ban giám đốc và mất lịch sự không tuân thủ quy định. Và muốn chấm dứt hđlđ với tôi và bồi thường 1 tháng lương tôi hoàn toàn không đồng ý.

Đến ngày 2/3/2019 nhân sự cty gọi tôi vào bảo tôi làm đơn thôi việc. Tôi ko viết thì lập tức giam giử ko cho tôi rời khỏi văn phòng và cho bảo vệ canh giử. Còn không cho tôi đi vệ sinh và uống nước. Còn thách thức bảo tôi gọi công an. Sở lao động và nhà báo tới quay phim đi. Ông ta không sợ.

Ngày 4/3 ban giám đốc gọi tôi vào vào và bắt tôi làm đơn thôi việc tôi không làm thì đuổi tôi ra. Sau đó gọi tôi vào nói là chuyển công tác tôi đi hcm làm việc tôi không đồng ý. Vì cty kí hđlđ với tôi tại địa chỉ long an.sau đó công ty đưa cho tôi tờ thông báo không đóng dấu cty và chử kí không ghi rỏ họ tên. Họ còn ra thông báo cho bảo vệ bắt đầu từ hôm nay cấm không cho tôi vào xưởng. Bắt tôi phải ngồi ngoài đường mới trả lương. Nếu tôi bỏ về là bỏ việc.

Trường hợp như thế. Mong luật sư tư vấn tôi có thể kiện cty ra tòa không ah. ( vì cty chưa ra quyết định sa thải)

Ngày: 02/06/2019

Logo - Luật Việt An

Tư vấn về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động

Công ty chúng tôi muốn chấm dứt hợp đồng 1 nhân viên. Cụ thể:

– Công ty nhỏ có 4 người kể giám đốc

– Hợp đồng lao động 3 năm, có đóng bảo hiểm đầy đủ

– Lương cơ bản 4 triệu, lương năng suất: 3 triệu

– Thời gian làm việc tại công ty đến nay mới 9 tháng

– Lý do: thay đổi cơ cấu trong công ty

Chúng tôi dự kiến thực hiện như sau:

– Báo trước 30 ngày

– Nhân viên được nhận lương cơ bản 4 triệu và không phải đến công ty trong 30 ngày cuối, kể từ khi nhận quyết định chấm dứt hợp đồng.

– Sau khi thông báo nhân viên sẽ được nhận giấy báo thôi việc, ký nhận. Trong trường hợp nhân viên không muốn ký nhận thì làm thế nào để chứng minh được chúng tôi đã thông báo đúng trước 30 ngày.

Chúng tôi cần tư vấn riêng, không chia sẽ và đăng tải nội dung tư vấn dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngày: 17/05/2019

Logo - Luật Việt An

Tư vấn chính sách trợ cấp thôi việc

Hiện tại tôi đang làm việc tại công ty có hợp động lao động đến ngày 14/06/2019 và đã có thâm niên 3 năm và còn 5 ngày phép năm. Bây giờ cty đơn phương chấm dứt hợp đồng với tôi. Cho tôi hỏi là tôi phải đc đền bù như thế nào mới đúng.

Ngày: 18/03/2019

Logo - Luật Việt An

Thời hạn nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Tôi làm việc tại cty A được 20 tháng, trong thời gian trên có đóng bảo hiểm bắt buộc đầy đủ.

Đến ngày 15/07/2018 tôi đã xin nghỉ việc tại cty A, nhưng vẫn đóng bh bắt buộc cho tháng 07.2018.

Cho tôi hỏi: hnay ngày 26.10.2018 tôi còn thời gian để nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp không ạ?

Ngày: 12/11/2018

Logo - Luật Việt An

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Chồng tôi làm tại Công ty xây dựng Nhà nước đến tháng 12 này được 13 năm,Bảo hiểm xã hội,bảo hiểm thất nghiệp đóng đầy đủ.Từ 15.10.2018,công ty chồng tôi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chồng tôi do công ty chuyển mô hình sang Cổ phần nên giảm bớt nhân lực.

Vậy tôi xin hỏi:

  • Trường hợp của chồng tôi như vậy theo pháp luật hiện hành sẽ được xử lý như thế nào?
  • Chồng tôi có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?Cụ thể như thế nào?Hiện nay chồng tôi vẫn nhờ công ty đóng bảo hiểm xã hội đến hết năm nay.
  • Hộ khẩu chồng tôi ở quận Ba Đình thì liên hệ tại đâu để giải quyết trợ cấp thất nghiệp?

Ngày: 11/11/2018

Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370