Tư vấn pháp luật lao động

Logo - Luật Việt An

Tư vấn liên quan đến người lao động làm việc cho công ty nước ngoài

Sắp tới một công ty nước ngoài sẽ tuyển em. Công ty đó không có văn phòng tại Việt Nam. Tuy nhiên, em sẽ làm ở Việt Nam, tại vì công việc của em là công việc em có thể làm qua mạng internet.

Công ty đó sẽ chuyển tiền lương vào tài khoản ngân hàng tại Việt Nam của em.

1) Trong trường hợp như em giải thích nêu trên thì theo pháp luật Việt Nam em sẽ được coi là làm nhân viên hay không? Ý của em là thường thì nhân viên Việt Nam có một công ty Việt Nam tuyển mình. Em thì không có. Em sợ em sẽ phải mở một công ty hay là đăng ký kinh doanh, nhưng em không muốn thành lập công ty nếu không cần thiết.

2) Công ty tuyển em sẽ không đóng tiền bảo hiểm y tế, xã hội và các loại bảo hiểm khác cho em, tại vì công ty ở nước ngoài. Em không biết là về mặt pháp luật có vấn đề gì không?

3) Em sẽ phải đóng thuế hay không? Đóng bao nhiều và đóng theo tháng hay theo năm ạ? Công ty bên anh / chị có thể giúp em về thủ tục thuế được không? Chi phí dịch vụ đó là bao nhiêu ạ?

4) Như anh chị / thấy trường hợp của em hơi đặc biệt. Em không biết là có vấn đề gì thêm em phải chu ý hay không?

Ngày: 15/10/2018

Logo - Luật Việt An

Tư vấn về việc nghỉ phép đôi với công chức

Mình là Hiệu trưởng một trường Mẫu giáo tại xã, nay do do sức khỏe bản thân không đảm bảo, mình có nhu cầu xin nghỉ việc 1 tháng. Nhờ công ty luật hỗ trợ mình thủ tục để xin nghỉ ạ? Thủ tục thế nào và bám vào văn bản nào.

Ngày: 10/10/2018

Logo - Luật Việt An
Logo - Luật Việt An

Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Hiện tại tôi đang ký hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng với công ty Cổ Phần Xây Dựng & Công Nghiệp NSN, đến tháng 2/2019 mới hết hiệu lực hợp đồng nhưng công ty thông báo bằng email cách đây khoản 20 ngày sẽ chấm dứt hợp đồng vào cuối tháng 9/2018 vì lý do giảm biên chế dự án.

Như vậy công ty có vi phạm pháp luật không và có đền bù hợp đồng cho người lao động?

Ngày: 08/10/2018

Logo - Luật Việt An

Tư vấn đăng ký sử dụng lao động nước ngoài

Công ty CP ………………. Việt Nam muốn tham khảo dịch vụ đăng ký sử dụng lao động nước ngoài lần đầu cho doanh nghiệp, mong nhận được tư vấn và báo giá dịch vụ từ công ty. Rất mong nhận được phản hồi sớm nhất.

Ngày: 08/10/2018

Logo - Luật Việt An

Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Hiện tại tôi đang ký hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng với công ty Cổ Phần Xây Dựng & Công Nghiệp NSN, đến tháng 2/2019 mới hết hiệu lực hợp đồng nhưng công ty thông báo bằng email cách đây khoản 20 ngày sẽ chấm dứt hợp đồng vào cuối tháng 9/2018 vì lý do giảm biên chế dự án.

Như vậy công ty có vi phạm pháp luật không và có đền bù hợp đồng cho người lao động?

Ngày: 30/09/2018

Logo - Luật Việt An

Tư vấn giấy phép lao động với người nước ngoài

Mình muốn hỏi về trường hợp mình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài giảng dạy Tiếng Anh. Chức danh giáo viên cho Trung Tâm ngoại ngữ.

Các trường hợp sau có được xin cấp GPLĐ chức danh giáo viên hay không?

Các trường hợp này đều có chứng chỉ giảng dạy và giấy tờ lý lịch tư pháp đầy đủ.

  1. Sinh viên nước ngoài đang học đại học tại VN;
  2. Sinh viên NN về Việt Nam thực tập. Có thể là sinh viên ngành giáo dục hoặc không;
  3. Foreign có bằng cao đẳng hoặc Diploma (chưa có đại học).

Ngày: 29/09/2018

Logo - Luật Việt An

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Em gái em sinh ngày 15/9/2000, có đọc được thông tin tuyển dụng và xin vào làm cho cửa hàng bánh pháp trụ sở tại đường D2 quận bình thạnh, công việc là làm PG bán bánh trong siêu thị, thời gian làm từ đầu tháng 8 đến hết tháng 8 năm 2018, trong quá trình làm em gái em bị siêu thị lập biên bản nhưng nó ko kí tên, bên siêu thị có thông báo cho công ty và công ty quyết định cho em gái em nghỉ việc, tới lúc nghỉ việc em em đã làm được tổng cộng 25 ngày công, họ hẹn mùng 5/9 lên nhận lương nhưng khi lên lại nói em gái em làm việc không trung thực, họ đang xin trích xuất camera bên siêu thị để chứng minh và quyết định chưa trả lương, em có gọi hỏi về hdl động nhưng họ nói em gái em chưa làm 1 tháng mà hợp đồng lao động gì, họ hẹn em t7 ngày 8/9 lên văn phòng nói chuyện , em dự kiến sẽ ghi âm lại cuộc nói chuyện nhưng chưa biết phải làm sao cho hợp tình hợp lí ạ

Ngày: 24/09/2018

Logo - Luật Việt An

Tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động

Tháng 11/2016,  em có ký 1 hợp đồng lao động thời hạn 1 năm với ngân hàng A

Nôi dung hợp đồng có quy định:

Bên A ( Công ty thuê): Cam kết  thực hiện đầy đủ chế độ theo như thư mời làm việc.

Bên B ( người lao động): Cam kết làm việc 1 năm kể từ thời điểm làm chính thức, nếu bỏ phải bồi thường 18 tr chi phí đào tạo.

Theo như thư mời làm việc thì khi làm chính thức em nhận được:

  • Lương cứng: 5,1 tr/ tháng
  • Phụ cấp: Xăng xe: 30l/ tháng
  • Ăn trưa: 35k/buổi
  • Điện thoại: 300K/tháng ( trả theo hóa đơn )

Tại thời điểm gửi thư mời làm việc, bên nhân sự có gửi kèm theo file mềm hướng dẫn nhân sự mới, quy định rõ nếu em không sử dụng số điện thoại Mobiphone sẽ được cấp số đt mobiphone để gọi và Ngân hàng A sẽ chi trả tiền là 300k/tháng. Tuy nhiên khi em đi làm chính thức, sau nhiều lần gọi điện đề nghị hướng dẫn làm thủ tục cấp số điện thoại mobiphone cũng như trả phụ cấp điện thoại 300K/tháng thì em vẫn không nhận được hướng dẫn từ phía công ty.Tháng 4/2017,sau 4 tháng làm việc chính thức, phía ngân hàng A không hề thực hiện hướng dẫn cấp số điện thoại, cũng như trả phụ cấp điện thoại  mặc dù em đã phản ánh nhiều lần –  trái với cam kết của thư mời làm việc. Cũng tại thời điểm này, giám đốc chi nhánh cũng có những hành vi công việc không đúng với em, em có báo cáo chuyện đó lên nhân sự và cấp trên, tuy nhiên Nhân sự không giải mâu thuẫn đó và GĐ chi nhánh đơn phương trả em về nhân sự và bảo em đừng đến ngân hàng A nữa vì có đến cũng không được chấm công, trả lương. Do đó em đã đệ đơn xin nghỉ việc vì Ngân hàng A không thực hiện đúng cam kết của mình. Tuy nhiên nhân sự không giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động nếu em  không bồi thường 12 tr chi phí đào tạo .Vì nhu cầu cuộc sống, em đã tìm một công việc khác, hiện tại em đang làm việc tại công ty khác và quay lại Ngân hàng A hỏi trường hợp nhân sự của em đối với ngân hàng A là như thế nào? Giải quyết ra sao ?nhân sự  ngân hàng A trả lời là trường hợp của em là đơn phương chấm dứt lao động trên hình thức tự ý nghỉ việc dài hạn.

Vậy em mong quý công ty tư vấn giúp em xem em phải xử lý tn trong trường hợp trên. Và Ngân hàng A nói em là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có đúng luật hay không ? Và em có được lấy lại quyết định nghỉ việc hay không ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Ngày: 12/10/2017

Logo - Luật Việt An

Chế độ nhà giáo của cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Tôi hiện đang công tác tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên Huyện

Đơn vị đóng trên địa bàn xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn.

Hiện đơn vị tôi có 02 trường hợp làm công tác giáo vụ đào tạo và kế toán tài chính của đơn vị. Theo tuyển dụng ban đầu trường hợp 1 là mã ngạch chuyên viên 01.003; trường hợp 2 mã ngạch kế toán viên 06.031. Được sự phân công của giám đốc trung tâm 2 đồng chí trên trực tiếp giảng dạy moodun kiến thức kinh doanh về trình độ sơ cấp nghề đối với dạy nghề cho lao động nông thôn (đề án 1956).

Căn cứ Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 của Thủ tướng Chính

phủ Nghị định về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở

trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;

Căn cứ Thông tư số 06/2017/TTL-BGDĐT- BNV-BTC ngày 27/3/2017

Hướng dẫn thực hiện Nghị định 61/2006NĐ-CP ngày 20/6/2006 của Chính phủ

về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên

biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;

Căn cứ Thông tư 07/2017/TT-BLĐTBXH ngày 10 tháng 3 năm 2017 quy định chế độ làm việc của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Hỏi: Như vậy 2 trường hợp trên có được công nhận là giáo viên giảng dạy hay không? Nếu được công nhận là giáo viên thì 2 trường hợp trên có được hưởng chế độ theo Nghị định 61/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2006 về chính sách đối với nhà giáo. cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Ngày: 28/09/2017

Logo - Luật Việt An

Chế độ của sĩ quan khi xuất ngũ

Em đang công tác trong ngành công an được 10 năm. Hiện tại đang đeo cấp hàm thượng úy.

Nếu em xuất ngũ thì chế độ được hưởng như thế nào?

Ngày: 12/09/2017

Logo - Luật Việt An

Tư vấn nghỉ việc trước thời hạn

Cho em hỏi ,công ty cho người lao động nước ngoài thôi việc trước thời hạn hợp đồng. Tới tháng 9 mới hết hạn, người này đã làm được 5 năm. Bên  công ty đơn phương cho lao động nghỉ , lý do là hết việc. Vậy thì cty phải bồi thường những khoản tiền nào. Và bồi thường trợ cấp thôi việc là bao nhiêu ?

Ngày: 24/07/2017

Logo - Luật Việt An

Tư vấn quyền lợi khi không ký hợp đồng lao động

Tôi có câu hỏi liên quan đến quyền lợi của người lao động làm ở công ty nhưng không được ký hợp đồng lao động và đóng BHXH, BHTN…

Anh vợ tôi là nhân viên công ty Quảng cáo, tính đến thời điểm này là 16 năm đã làm việc cho công ty Quảng cáo.

Ngày 19/7/2017, lúc đầu anh vợ tôi mệt, thấy sức khỏe không ổn định nên không đi làm, nhưng chủ công ty gọi điện ép đi làm, mặc dù đã giải thích là mệt, không đủ sức khỏe để đi làm  nhưng chủ vẫn nói ép anh vợ tôi đi làm và rốt cục anh cũng phải đi làm. Được ông chủ điều đi gắn biển quảng cáo ở một nơi khác khá xa (khoảng 100km) bằng xe máy tự túc cùng với các nhân viên khác. Trong quá trình gắn biển quảng cáo do sơ ý đã bị điện trung thế giật chết.

Chủ doanh nghiệp có đến hiện trường, có làm việc với công an, nhưng cho đến nay chủ doanh nghiệp vẫn chưa có động thái hỗ trợ cho gia đình về mặt kinh tế.

Anh vợ tôi làm việc tại cty này không có hợp đồng lao động, chuyển lương thì công ty đưa bằng tiền mặt cho anh mỗi tháng.

Tôi có đến Công an khu vực xảy ra tai nạn để xin biên bản làm việc lúc xảy ra tai nạn lao động để làm chứng cứ anh vợ tôi có làm việc cho công ty này và thời điểm xảy ra tai nạn là lúc đang đi làm cho công ty này, thì công an nhập nhằng, nói không thể photo hồ sơ ra tùy tiện được, nên không cung cấp. Tôi hỏi luật sư Công an làm như vậy có đúng không? Phải làm thế nào để có thể lấy được biên bản khi xảy ra sự việc tại cơ quan công an?

Tôi có thể còn cách nào khác để xác minh anh vợ tôi đã làm cho công ty này và bị tử vong khi đang làm việc cho công ty này?

Tôi có thể kiện công ty đó những lý do gì?

Công ty đó phải bồi thường những khoản gì cho người đã mất và gia đình người đã mất? Trong khi anh vợ tôi là trụ cột trong gia đình, giờ nợ ngân hàng nhà nước đã gần như mất khả năng chi trả.

Ngày: 14/06/2017

Logo - Luật Việt An

Tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động

Nhờ Anh chị tư vấn giúp trong trường hợp này người lao động từ làm đơn xin nghỉ có lợi hơn hay Cty ra thông báo cho nghỉ có lợi hơn cho người lao động.

Nếu cty quyết định cho nghỉ thì có bất lợi cho việc đi xin việc sau này không, cty mới hiểu nhầm là bị sa thải…

Nhờ anh chị tư vấn và phản hồi sớm giúp

Ngày: 20/05/2017

Logo - Luật Việt An

Tư vấn hưởng trợ cấp thu hút

tôi ở tỉnh Daklak vừa thi tuyển công chức cấp xã huyện Krong Năng, và đã trúng tuyển kỳ thi này vào ngày 16/02/2017, được làm ở xã thuộc vùng 3, vùng kinh tế khó khăn.

Theo nghị định 116, thì nếu muốn hưởng trợ cấp lần đầu thì phải có điều kiện là nữ trên 3 năm, và nam trên 5 năm công tác làm việc tại địa phương kể từ ngày khi Nghị định trên có hiệu lưc tức là ngày 1/3/2011.

Khi tôi hỏi kế toán tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu ngay khi vào làm việc không? họ đã trả lời là tôi không có hộ khẩu ở đây nên không được, phải làm trên 5 năm mới được hưởng? vậy cho tôi xin hỏi luật sư họ trả lời như vậy đúng hay sai? nhờ luật sư tư vấn giúp.

Ngày: 09/05/2017

Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370