Tư vấn chuyển nơi đăng ký mã số thuế TNCN

Ngày: 10/05/2017

Em đang làm hồ sơ chuyển nơi đăng ký mã số thuế TNCN. Chi tiết như sau:

  • Hiện tại: Nơi cấp MST cá nhân là chi cục thuế quận cầu giấy
  • Em có đến chi cục thuế quận cầu giấy làm thủ tục hoàn thuế TNCN, tuy nhiên em vừa nghỉ việc do đó CQT yêu cầu về nơi cư trú nộp hồ sơ.
  • Tại CQT nơi em cư trú là chi cục thuế huyện KX-TB lại yêu cầu em nộp tại cơ quan thuế nơi em được cấp mã số thuế.

Như vậy 2 chi cục đùn đẩy cho nhau. Chi cục thuế KX-TB có báo là em cần làm thủ tục chuyển nơi đăng ký mã số thuế từ Cầu Giấy về KX-TB.thì họ mới nhận.

Vậy chị có thể tư vấn giúp em xem em nên xử lý tn và hồ sơ cần chuẩn bị để chuyển nơi đăng ký cấp mã số thuế TNCN được không a?

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau:

Theo hướng dẫn tại điểm c, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì nơi nộp hồ sơ quyết toán của cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công như sau:

  • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp khai thuế trong năm thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là Cục Thuế nơi cá nhân nộp hồ sơ khai thuế trong năm
  • Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên thuộc diện tự quyết toán thuế thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế như sau:

Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập đó. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức trả thu nhập cuối cùng. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Như vậy, bạn căn cứ các quy định trên để áp dụng cho trường hợp của mình để xác định nơi nộp hồ sơ hoàn thuế.

Căn cứ  Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC:

Điều 5. Cấp và sử dụng mã số thuế

Cấp mã số thuế

Người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế theo quy định tại Điều 21 của Luật quản lý thuế. Cụ thể:                       

  1. Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

S dng mã s thuế

Người np thuế phi s dng mã s thuế được cp theo quy định ti Điu 28 Lut qun lý thuế. C th:

  1. Người np thuế s dng mã s thuế để thc hin khai thuế, np thuế, hoàn thuế và thc hin các th tc v thuế khác đối vi tt c các nghĩa v phi np ngân sách nhà nước, k c trường hp người np thuế hot động sn xut kinh doanh ti nhiu địa bàn khác nhau.”

Như vậy, cơ quan thuế chỉ cấp mã số thuế cá nhân 1 lần cho cá nhân sử dụng suốt đời. Do vậy nơi cấp mã số thuế không ảnh hưởng đến việc bạn sử dụng mã số thuế để hoàn thuế. Bạn nên liên hệ với chi cục thuế để được giải đáp cụ thể trường hợp của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể.

Trân trọng!

Từ khóa:

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Skype Online

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Mr Dong

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tư vấn pháp luật Thuế

Tư vấn liên quan đến thuế thu nhập cá nhân

Công ty Luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau: Căn cứ pháp lý: Luật thuế thu nhập cá nhân 2007; Thông tư 111/2013/TT-BTC; Nghị định

Thuế nhập khẩu mỹ phẩm từ Thái Lan

Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Căn cứ pháp lý: Biểu thuế xuất nhập khẩu Về mã HS trong Biểu thuế xuất nhập khẩu: Mỗi một mặt

Nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần

Lời đầu tiên, Luật Việt An trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của bạn dành cho dịch vụ tư vấn pháp luật của công ty Luật Việt An. Theo những thông tin bạn

Tư vấn liên quan đến thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ pháp lý: Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007; Thông tư 111/2013/TT-BTC; Thông tư 92/2015/NĐ-CP Theo khoản 2, điều 1, thông tư 111/2013/TT-BTC quy định: “Trường

Tư vấn thuế thu nhập cá nhân, miễn trừ gia cảnh

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Điều kiện người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh Căn cứ khoản d Điều 9 Thông tư
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370