Tư vấn Chia tài sản sau khi ly hôn

Ngày: 26/07/2017

Tôi hiện vẫn đang trong tình trạng hôn nhân với chồng tôi. Tuy nhiên chồng tôi ngoại tình và đã dọn ra ngoài sống cùng nhân tình anh ta đc 1 năm nay nhưng họ đã qua lại nhiều năm trước và đã có 2 đứa con riêng.

Giữa tôi và chồng tôi có 1 số tài sản chung bao gồm nhà cửa và cửa hàng. Tuy nhiên khi tôi phái hiện ra chuyện này, chồng tôi đã ra công chứng ký giấy chuyển nhượng tất cả tài sản vào tên con gái lớn của tôi. Sau đó con gái tôi lại chuyển tất cả tài sản đó qua tên tôi.

Bây giờ tôi quyết định ly dị chồng tôi. Tôi muốn biết điều này có ảnh hưởng gì đến phần tài sản tôi hiện đang nắm giữ và chồng tôi có quyền tranh chấp những tài sản đó hay k?

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng bao gồm :

“1. Tài sn chung ca v chng gm tài sn do v, chng to ra, thu nhp do lao động, hot động sn xut, kinh doanh, hoa li, li tc phát sinh t tài sn riêng và thu nhp hp pháp khác trong thi k hôn nhân, tr trường hp được quy định ti khon 1 Điu 40 ca Lut này; tài sn mà v chng được tha kế chung hoc được tng cho chung và tài sn khác mà v chng tha thun là tài sn chung.

Quyn s dng đất mà v, chng có được sau khi kết hôn là tài sn chung ca v chng, tr trường hp v hoc chng được tha kế riêng, được tng cho riêng hoc có được thông qua giao dch bng tài sn riêng.

  1. Tài sn chung ca v chng thuc s hu chung hp nht, được dùng để bo đảm nhu cu ca gia đình, thc hin nghĩa v chung ca v chng.
  2. Trong trường hp không có căn c để chng minh tài sn mà v, chng đang có tranh chp là tài sn riêng ca mi bên thì tài sn đó được coi là tài sn chung.

Căn cứ theo điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản riêng của vợ/ chồng bao gồm:

“1. Tài sn riêng ca v, chng gm tài sn mà mi người có trước khi kết hôn; tài sn được tha kế riêng, được tng cho riêng trong thi k hôn nhân; tài sn được chia riêng cho v, chng theo quy định ti các điu 38, 39 và 40 ca Lut này; tài sn phc v nhu cu thiết yếu ca v, chng và tài sn khác mà theo quy định ca pháp lut thuc s hu riêng ca v, chng.

  1. Tài sn được hình thành t tài sn riêng ca v, chng cũng là tài sn riêng ca v, chng. Hoa li, li tc phát sinh t tài sn riêng trong thi k hôn nhân được thc hin theo quy định ti khon 1 Điu 33 và khon 1 Điu 40 ca Lut này.

Dựa vào những quy định trên thì tài sản chung của vợ chồng không phụ thuộc vào việc tài sản đó đứng tên vợ hay đứng tên chồng. Nếu tài sản đó hình thành trong thời kì hôn nhân và không có căn cứ chứng minh đó là tài sản riêng của vợ hay chồng (tài sản có trước khi hôn nhân, tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng,…) thì đó là tài sản chung. Đối với tài sản chung, vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ với tư cách đồng sở hữu. Vì vậy, dù tài sản đã được chuyển sang cho bạn sở hữu nhưng không có căn cứ chứng minh đó là tài sản riêng của bạn thì đó vẫn là tài sản chung của hai vợ chồng.

Do đó, để đảm bảo có căn cứ chứng minh tài sản đó là tài sản riêng của bạn thì có thể lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản trong thời kì hôn nhân.

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Skype - Tiếng Việt

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype - English

Dong Van Thuc Viet An home

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tư vấn pháp luật dân sự

Tư vấn về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Trường hợp người lao động nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ quân sự thì được tiến hành tạm

Chia tài sản thừa kế theo di chúc

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người

Tư vấn tham gia nghĩa vụ quân sự

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 Thứ nhất, về độ tuổi gọi nhập ngũ

Tư vấn về Lập di chúc

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Thứ nhất, về vấn đề chia tài sản sau ly hôn Căn cứ Điều 33 Luật hôn nhân và gia

Tư vấn về thời hiệu yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu

Dựa trên thông tin khách hàng cung cấp, Luật Việt An xin đưa ra những tư vấn sơ bộ về vấn đề liên quan như sau: Căn cứ pháp lý: Bộ luật dân sự 2015. Thời
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370