Dịch vụ đăng ký khuyến mại

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. Khi thực hiện các chương trình khuyến mãi sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi cung ứng và thâm nhập vào các kênh phân phối, bán lẻ giới thiệu hàng hóa, sản phẩm tới những nhà phân phối, người tiêu dùng. Đồng thời, là cầu nối giúp người tiêu dùng biết đến những nhà thương hiệu uy tín, với hàng hóa chất lượng tốt. Khuyến mại được quy định dưới nhiều hình thức khác nhau. Thực tế, các thương nhân có thể tuỳ chọn hình thức khuyến mại để áp dụng. Tuy nhiên, có những hình thức chỉ cần thực hiện thủ tục thông báo hoạt động khuyến mại, có những hình thức bắt buộc phải đăng ký hoạt động khuyến mại.

Đăng ký khuyến mại

Căn cứ pháp lý

 • Luật Thương mại;
 • Nghị định 81/2018/NĐ-CP về hoạt động xúc tiến thương mại;
 • Nghị định số 98/2020/NĐ-CP về quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ngày 26 tháng 8 năm 2020.

Lý do doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký hoạt động khuyến mại

Đối với hoạt động quản lý nhà nước

 • Đăng ký khuyến mại giúp cơ quan nhà nước quản lý hoạt động khuyến mại đúng quy định của pháp luật;
 • Đảm bảo, duy trì hoạt động cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.
 • Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện các chương trình khuyến mại không đăng ký nhà nước có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

 • Thực hiện đăng ký khuyến mại hợp pháp để doanh nghiệp thuận lợi trong việc quảng bá, phân phối sản phẩm tới người tiêu dùng
 • Giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm tới đông đảo người tiêu dùng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm;
 • Giúp doanh nghiệp tri ân khách hàng, nhất là khách hàng thân thiết, trung thành luôn đồng hàng cùng doanh nghiệp, tiêu thu sản phẩm của doanh nghiệp, phân phối sản phẩ của doanh nghiệp.
 • Giúp doanh nghiệp thực hiện kế hoạch, xây dựng chiến lược quảng cáo thương hiệu, sản phẩm của mình.
 • Giúp doanh nghiệp quản lý chặt chẽ chương trình khuyến mại của mình thông qua các thủ tục đăng ký, thông báo, báo cáo hoạt động khuyến mại.

Các trường hợp phải thực hiện đăng ký hoạt động khuyến mại

 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (chương trình khuyến mại mang tính may rủi).
 • Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

Những trường hợp không phải đăng ký hoạt động khuyến mại, chỉ cần thông báo hoạt động khuyến mại

Những trường hợp không phải đăng ký hoạt động khuyến mại, chỉ cần thông báo hoạt động khuyến mại bao gồm:

 • Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền;
 • Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền;
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá);
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ;
 • Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (hoặc các hình thức tổ chức thi và trao thưởng khác tương đương);
 • Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác;
 • Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại. (Chỉ áp dụng đối với thủ tục Thông báo thực hiện khuyến mại, ko áp dụng đối với thủ tục Đăng ký thực hiện khuyến mại).

Hồ sơ đăng ký hoạt động khuyến mại

Hồ sơ đăng ký hoạt động khuyến mại bao gồm các mục hồ sơ và số lượng nội dung cần chuẩn bị như sau:

STT Tên hồ sơ Số lượng Nội dung cần có
1 Bản Đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại (Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP). 01 bản chính Nội dung đăng ký thực hiện khuyến mại bao gồm:

 • Tên thương nhân thực hiện khuyến mại;
 • Tên chương trình khuyến mại;
 • Địa bàn thực hiện khuyến mại (các tỉnh, thành phố nơi thương nhân thực hiện khuyến mại);
 • Hình thức khuyến mại;
 • Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại;
 • Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại (giải thưởng, quà tặng);
 • Thời gian thực hiện khuyến mại;
 • Khách hàng của chương trình khuyến mại (đối tượng hưởng khuyến mại);
 • Cơ cấu giải thưởng và tổng giá trị giải thưởng của chương trình khuyến mại;
 • Nội dung chi tiết chương trình khuyến mại (thể lệ chương trình khuyến mại);

Trường hợp nhiều thương nhân cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến mại thì nội dung đăng ký phải nêu rõ tên của các thương nhân cùng thực hiện, nội dung tham gia cụ thể và trách nhiệm cụ thể của từng thương nhân tham gia thực hiện trong chương trình.

2 Bản Thể lệ chương trình khuyến mại Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm Nghị định 81/2018/NĐ-CP) 01 bản chính
3 Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng 01 mẫu
4 Giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật 01 bản sao công chứng

Hình thức nộp hồ sơ đăng ký hoạt động khuyến mại

 • Nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền;
 • Nộp hồ sơ trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền;
 • Sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cung cấp..

Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký hoạt động khuyến mại

Sở Công Thương

Đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

Bộ Công Thương:

Đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lênvà chương trình khuyến mại theo các hình thức khác.

Thủ tục đăng ký hoạt động khuyến mại

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký hoạt động khuyến mại

Để được cấp xác nhận nội dung khuyến mại doanh nghiệp cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ cho chương trình khuyến mại cần thực hiện trước khi thực hiện khuyến mại. Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật Việt An, luật sư của chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ theo quy định để đảm bảo hồ sơ được chấp nhận hợp lệ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký hoạt động khuyến mại

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký hoạt động khuyến mại theo thẩm quyền. Tùy thuộc nội dung hồ sơ đăng ký hoạt động khuyến mại mà sẽ được nộp tại Sở Công thương hoặc tại Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công thương.

Bước 3: Cơ quan đăng ký tiếp nhận và thẩm định hồ sơ đăng ký hoạt động khuyến mại

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký hoạt động thực hiện khuyến mại, cơ quan đăng ký sẽ tiếp nhận và thẩm định hồ sơ trước khi đồng ý hoặc từ chối cấp giấy xác nhận thực hiện chương trình khuyến mại của doanh nghiệp.

Bước 4: Cấp xác nhận yêu cầu đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp phép thông qua giấy xác nhận thực hiện chương trình khuyến mại theo nội dung doanh nghiệp đã đăng ký trong hồ sơ.

Bước 5: Doanh nghiệp thực hiện chương trình khuyến mại theo nội dung đã đăng ký

Sau khi đăng ký khuyến mại được chấp thuận, doanh nghiệp thực hiện khuyến mại theo nội dung đăng ký được cấp phép, xác nhận.

Bước 6: Nộp báo cáo kết thúc chương trình khuyến mại

 • Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày hết thời hạn trao giải thưởng của chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại Điều 13 Nghị định 81/2018/NĐ-CP và các hình thức khác theo quy định tại Khoản 9 Điều 92 Luật thương mại;
 • Thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại phải có văn bản báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (nơi đã đăng ký và được xác nhận) về kết quả thực hiện chương trình khuyến mại theo Mẫu số 07 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP.

Bước 7: Trích nộp giá trị giải thưởng không có người trúng thưởng vào ngân sách nhà nước

 • Trong trường hợp phải trích nộp 50% giá trị giải thưởng không có người trúng thưởng vào ngân sách nhà nước, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được báo cáo của thương nhân, cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định thu nộp 50% giá trị đã công bố của giải thưởng không có người trúng thưởng của chương trình khuyến mại theo Mẫu số 08 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP.
 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được quyết định thu nộp của cơ quan quản lý nhà nước, thương nhân có trách nhiệm nộp Khoản tiền 50% giá trị đã công bố của giải thưởng không có người trúng thưởng của chương trình khuyến mại theo quyết định.
 • Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp ngân sách nhà nước, thương nhân có trách nhiệm gửi văn bản báo cáo theo Mẫu số 09 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP cho cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định thu nộp.
 • Các chứng từ, tài liệu liên quan đến báo cáo kết quả thực hiện khuyến mại phải được thương nhân lưu trữ và chịu trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động khuyến mại

Hầu hết hoạt động khuyến mại là một chiến lược kinh doanh của mỗi doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh. Do đó, hồ sơ đăng ký khuyến mại thường được đăng ký khá sát ngày nhằm bảo mật thông tin chương trình. Tuy nhiên, để đảm bảo thời gian thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, doanh nghiệp cần cân nhắc thời gian thực hiện thủ tục như sau:

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động khuyến mại

Trong vòng 05ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có công văn xác nhận hoặc không xác nhận chương trình khuyến mại. Trường hợp không xác nhận chương trình khuyến mại, doanh nghiệp phải sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu và tiến hành nộp lại theo quy định của pháp luật.

Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại, dùng để khuyến mại

Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại, dùng để khuyến mại thực hiện theo quy định của Luật thương mại và các quy định cụ thể sau:

 • Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không bao gồm rượu, xổ số, thuốc lá, sữa thay thế sữa mẹ, thuốc chữa bệnh cho người kể cả các loại thuốc đã được phép lưu thông theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc) dịch vụ khám, chữa bệnh của cơ sở y tế công lập, dịch vụ giáo dục của cơ sở công lập, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, hàng hóa, dịch vụ bị cấm lưu hành tại Việt Nam và các hàng hóa, dịch vụ khác bị cấm khuyến mại theo quy định của pháp luật.
 • Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại không bao gồm rượu, xổ số, thuốc lá, thuốc chữa bệnh cho người kể cả các loại thuốc đã được phép lưu thông theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc), hàng hóa, dịch vụ bị cấm lưu hành tại Việt Nam và các hàng hóa, dịch vụ bị cấm khuyến mại khác theo quy định của pháp luật.
 • Tiền có thể được sử dụng như hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại trừ các trường hợp khuyến mại theo quy định tại các Điều 8, Điều 10, Điều 11 Nghị định 81/2018/NĐ-CP về hoạt động xúc tiến thương mại.

Chấm dứt thực hiện chương trình khuyến mại

Thương nhân thực hiện khuyến mại không được chấm dứt việc thực hiện chương trình khuyến mại trước thời hạn đã công bố hoặc đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận, trừ các trường hợp quy định dưới đây:

 • Trong trường hợp bất khả kháng, việc chấm dứt chương trình khuyến mại trước thời hạn phải được thông báo công khai tới khách hàng và cơ quan quản lý nhà nước về thương mại có thẩm quyền.
 • Trong trường hợp thương nhân thực hiện khuyến mại hết số lượng hàng hóa, dịch vụ khuyến mại hoặc hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, phát hành hết số lượng bằng chứng xác định trúng thưởng đã công bố hoặc đã được cơ quan quản lý nhà nước xác nhận, việc chấm dứt thực hiện chương trình khuyến mại chỉ được thực hiện sau khi thương nhân thực hiện thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi khách hàng đã tham gia chương trình.
 • Trong trường hợp bị cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu chấm dứt việc thực hiện toàn bộ hoặc một phần chương trình khuyến mại của thương nhân, việc chấm dứt thực hiện chương trình phải được thương nhân công bố công khai theo một trong các cách thức quy định tại Điều 98 Luật thương mại, trên website của thương nhân (nếu có website) và phải đảm bảo thương nhân sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết với khách hàng đã tham gia chương trình khuyến mại đó; trừ trường hợp trong chương trình khuyến mại đó có sử dụng hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng để khuyến mại hoặc có sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi hoặc có sử dụng thuốc lá, rượu, thuốc chữa bệnh để khuyến mại (trừ trường hợp dùng thuốc chữa bệnh để khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc) dưới mọi hình thức. Thương nhân bị cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu chấm dứt thực hiện chương trình khuyến mại khi:
 • Vi phạm các quy định tại Điều 100 Luật thương mạivà Điều 3 Nghị định 81/2018/NĐ-CP;
 • Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ các nội dung trong thể lệ chương trình khuyến mại đã đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về thương mại có thẩm quyền

Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục đăng ký khuyến mại

Tất cả hoạt động khuyến mại đều phải đăng ký khuyến mại có đúng không?

Không. Có một số hoạt động khuyến mại phải đăng ký khuyến mại. Một số hoạt động khuyến mại chỉ phải Thông báo hoạt động khuyến mại. Một số hoạt động khuyến mại không phải thực hiện thủ tục gì.

Đăng ký khuyến mại thực hiện tại đâu?

 • Sở Công Thương: đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Bộ Công Thương: đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên và chương trình khuyến mại theo các hình thức khác.

Không thực hiện thủ tục đăng ký khuyến mại có bị phạt không?

Khi doanh nghiệp không thực hiện thủ tục đăng ký khuyến mại sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 2, Điều 33, Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26 tháng 8 năm 2020 với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Nếu có bất kỳ nội dung nào chưa rõ liên quan đến thủ tục đăng ký khuyến mại cần tư vấn cụ thể Qúy khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty Luật Việt An để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Tư vấn giấy phép

  Tư vấn giấy phép

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961371818
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961571818
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO