Thành lập công ty có vốn đầu tư Đài Loan tại Việt Nam

Tính đến cuối năm 2017, Việt Nam đã đón nhận hơn 24.000 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký lên đến 316,91 tỷ USD. Trong đó, các nhà đầu tư Đài Loan đứng vị trí thứ tư về tổng vốn đăng ký với hơn 30 tỷ USD và hơn 2.500 dự án, chỉ sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Ngoài việc là đối tác đầu tư lớn, Đài Loan còn là đối tác thương mại, là thị trường khách du lịch lớn của Việt Nam, là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam trong những năm qua.

Hiện nay, với chính sách kinh tế hội nhập thì các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Đài Loan nói riêng có thể dễ dàng thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, khi tiến hành hoạt động đầu tư dưới hình thức thành lập công ty, các nhà đầu tư cần tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam (trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam và Đài Loan là thành viên có quy định khác). Nhà đầu tư Đài Loan có thể thành lập tổ chức kinh tế với 100% vốn của mình hoặc liên doanh với nhà đầu tư Việt Nam để thành lập công ty. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu vốn điều lệ theo tỷ lệ nhất định (Điều 22 Luật đầu tư 2014).

Để thành lập công ty tại Việt Nam, các nhà đầu tư Đài Loan cần thực hiện các thủ tục sau:

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Theo quy định tại Điều 36 Luật đầu tư 2014):

  • Nếu dự án thuộc trường hợp quyết định chủ trương đầu tư, nhà đầu tư nộp hồ sơ dự án cho Cơ quan đăng ký đầu tư gồm:
    • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
    • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
    • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
    • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
    • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
    • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 32 của Luật đầu tư.

Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

  • Đối với trường hợp dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư:

Nhà đầu tư nộp hồ sơ đến Cơ quan đăng ký đầu tư. Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư. Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp:

Theo quy định hiện hành, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp hoàn toàn tách bạch với thủ tục đăng ký đầu tư. Do đó, sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư Đài Loan cần thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Tùy loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư chuẩn bị thành phần hồ sơ theo quy định. Về cơ bản, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty;
  • Danh sách thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên); Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (đối với công ty cổ phần);
  • Bản sao một trong các giấy tờ:
    • Đối với cá nhân: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;
    • Đối với tổ chức: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên/của cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Lưu ý: Đối với thành viên/cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trong trường hợp người nhà đầu tư thực hiện thủ tục thông qua đại diện của công ty Luật Việt An thì ngoài những giấy tờ nêu trên, nhà đầu tư cần có thêm giấy ủy quyền cho công ty Việt An để thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước.

Trong thời hạn từ 03-06 ngày làm việc, nhà đầu tư sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nếu công ty không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

Đối với công ty có đăng ký thực hiện quyền xuất nhập khẩu, quyền phân phối hàng hóa còn phải xin thêm Giấy phép kinh doanh (Đây là Giấy tờ pháp lý rất quan trọng đối với doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, quyền phân phối hàng hóa. Nếu công ty không có Giấy phép kinh doanh khi thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa sẽ không thực hiện được và bị phạt theo quy định của pháp luật hiện hành).

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0977 86 08 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0933 11 33 66
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tin tức doanh nghiệp

Thủ tục cắt giảm nhân sự

(Do thay đổi cơ cấu, công nghệ, lý do kinh tế) Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, có những tình huống hoặc điều kiện xảy ra khiến người sử...

Quy định mới về quản trị công ty đại chúng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 71/2017/NĐ-CP hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng vào ngày 06/06/2017 và sẽ chính thức...

Nhập khẩu sách ngoại văn

Ngày nay, nhu cầu sách ngoại văn đang tăng cao trong đó các loại sách có nhu cầu nhiều nhất là các tác phẩm văn học, sách giáo khoa, sách học và luyện thi...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370