Tư vấn nhận nuôi con nuôi cho người nước ngoài

Ngày: 04/09/2019

Tôi có người em ruột (tên A) hiên đang định cư ở Mỹ và có quốc tịch Mỹ.

A hiện độc thân và muốn nhận con của tôi( tên B sinh năm 2004 – 15 tuổi) làm con nuôi để bảo lãnh và sống cùng cô A.

Xin cho tôi hỏi những thủ tục và giấy tờ cần thiết từ cả 2 phía ( phía cô A và gia đình tôi).

Cô A có 15 ngày phép để về VN, công ty Việt An có thể giúp chúng tôi trong vấn đề hồ sơ được hay không.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Nuôi con nuôi 2010

Điều kiện nhận nuôi con nuôi

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 28 Luật Nuôi con nuôi thì các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài bao gồm:

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:
    1. Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

Như vậy anh A có thể nhận con bạn là con nuôi.

Điều kiện đối với người nước ngoài nhận con nuôi:

Cá nhân muốn nhận con nuôi thì phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi năm 2010, cụ thể các điều kiện bao gồm:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
  • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
  • Có tư các đạo đức tốt.

Bên cạnh đó, cá nhân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không được nhận con nuôi, bao gồm:

  • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
  • Đang bị cháp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
  • Đang chấp hành hình phạt tù;
  • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Điều kiện đối với người được nhận làm con nuôi:

   Theo quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì người được nhận làm con nuôi bao gồm:

  • Trẻ em dưới 16 tuổi;
  • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp: Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi; Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên thì anh A sẽ được nhận con bạn là con nuôi.

   Về thủ tục nhận con nuôi:

Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Cục con nuôi Việt Nam.

   Hồ sơ của người nhận con nuôi bao gồm:

  • Đơn xin nhận con nuôi;
  • Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  • Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;
  • Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;
  • Bản điều tra về tâm lý, gia đình
  • Giấy tờ tài liệu chứng minh bạn là chú của trẻ em.

   Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Giấy khai sinh;
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Hai ảnh toan thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

   Lưu ý: Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ngay sau khi có quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Tư pháp sẽ thông báo cho người nhận con nuôi để đến Việt Nam nhận con nuôi.

Người nhận con nuôi phải có mặt ở Việt Nam để trực tiếp nhận con nuôi trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Sở Tư pháp; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn trên có thể kéo dài, nhưng không quá 90 ngày.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An về thủ tục người nước ngoài nhận nuôi con nuôi tại Việt Nam , nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể!

Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Mr Dong

Văn phòng tại TP. HCM

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Hotline:

Vietnamese speaking: 0913 380 750 (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tư vấn pháp luật

Thuế nhập khẩu mỹ phẩm từ Thái Lan

Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Căn cứ pháp lý: Biểu thuế xuất nhập khẩu Về mã HS trong Biểu thuế xuất nhập khẩu: Mỗi một mặt...

Tư vấn thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Công ty có phải thực hiện thông...

Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Về vấn đề khách hàng yêu cầu, luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau: Căn cứ pháp lý: Bộ luật lao động 2012; Nghị định 05/2015/NĐ-CP...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370