Đăng ký nhãn hiệu tại New Zealand

New Zealand được đánh giá là một quốc gia có nền kinh tế phát triển ổn định và năng động với nhiều lợi thế thu hút đầu tư và kinh doanh. New Zealand theo đuổi mô hình kinh tế thị trường tự do, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân và mở cửa cho thương mại quốc tế. Chính phủ thực thi các chính sách kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát tốt, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các hoạt động đầu tư và kinh doanh. New Zealand được xếp hạng cao về các chỉ số về sự dễ dàng kinh doanh, minh bạch và thủ tục hành chính đơn giản. New Zealand sở hữu tài nguyên thiên nhiên dồi dào, bao gồm đất đai màu mỡ, nguồn nước sạch, khoáng sản và khí đốt tự nhiên. Các ngành công nghiệp khai thác, chế biến nông sản thực phẩm, lâm nghiệp và năng lượng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. New Zealand nằm ở Nam Thái Bình Dương, gần các thị trường lớn như Úc, châu Á và Mỹ. Hệ thống giao thông phát triển, kết nối thuận lợi với các nước trong khu vực và thế giới. New Zealand tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu sản phẩm và thu hút đầu tư nước ngoài. Vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh tại New Zealand, để có thể phân biệt thương hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh khác, doanh nghiệp cần lưu ý đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại New Zealand qua bài viết dưới đây.

Sở hữu trí tuệ tại New Zealand

Cơ sở pháp lý

 • Đạo luật Nhãn hiệu 2002;
 • Các văn bản pháp luật khác liên quan

Khái quát chung về nhãn hiệu

Định nghĩa “nhãn hiệu”

Một nhãn hiệu giúp phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của chủ đơn với các sản phẩm hoặc dịch vụ khác trên thị trường. Ví dụ, thuật ngữ “Siêu thị BUDGET” cho các dịch vụ bán lẻ liên quan đến thực phẩm và đồ gia dụng không thể phân biệt một nhà kinh doanh cụ thể so với bất kỳ nhà kinh doanh nào khác trong lĩnh vực đó.

Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu

 • Quyền độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên toàn New Zealand để quảng bá hàng hóa và/hoặc dịch vụ mà nó bao gồm.
 • Sử dụng biểu tượng ® với nhãn hiệu
 • Bảo vệ pháp lý để ngăn chặn những người khác cố gắng bắt chước thương hiệu của chủ đơn.
 • Một cách tốt để phân biệt doanh nghiệp của chủ đơn với các doanh nghiệp khác.
 • Tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp của chủ đơn, giá trị này có thể tăng theo thời gian khi thương hiệu được thiết lập trên thị trường.
 • Khả năng bán hoặc chuyển nhượng nhãn hiệu cho người hoặc doanh nghiệp khác, hoặc cấp phép sử dụng nhãn hiệu cho các bên khác.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Chủ đơn có thể đăng ký nhãn hiệu theo nhiều cách. Chủ đơn có thể nộp đơn trực tiếp bằng một trong hai biểu mẫu đăng ký bên dưới hoặc thông qua một đại lý như đại diện sở hữu trí tuệ hoặc luật sư chuyên về nhãn hiệu. Cả hai biểu mẫu đăng ký đều yêu cầu chủ đơn phải đăng nhập bằng RealMe®.

Biểu mẫu đăng ký nhãn hiệu hướng dẫn của Business Connect

Biểu mẫu đăng ký nhãn hiệu Business Connect là lựa chọn đơn giản hơn cho những người chưa từng nộp đơn.

 • Biểu mẫu đăng ký được hướng dẫn đơn giản hơn.
 • Chỉ hỗ trợ các loại nhãn hiệu phổ biến: từ ngữ, hình ảnh và hình ảnh có chứa từ ngữ.
 • Chỉ áp dụng cho bản thân chủ đơn hoặc doanh nghiệp của chủ đơn, không áp dụng cho người khác.
 • Chỉ hỗ trợ các thuật ngữ hàng hóa và dịch vụ được chấp thuận trước. Chức năng tìm kiếm dễ dàng được tích hợp sẵn trong biểu mẫu đăng ký.
 • Không có chi phí bổ sung khi sử dụng biểu mẫu này.

Quý khách hàng có thể truy cập đường dẫn sau đây:

https://services.businessconnect.govt.nz/prweb/PRAuth/app/default/MGk5tbWLYm-M0W35dAY7RlfcmnHrgvQq82PyV7OJmhI*/!STANDARD

Biểu mẫu đăng ký nhãn hiệu trong hệ thống quản lý vụ của IPONZ

Biểu mẫu đăng ký nhãn hiệu trong hệ thống quản lý vụ của IPONZ dành cho những người đã sử dụng dịch vụ và những người dùng nâng cao cần thêm tùy chọn.

 • Biểu mẫu đăng ký nhãn hiệu truyền thống, phức tạp hơn.
 • Có tùy chọn là đại diện nộp hồ sơ thay mặt cho chủ đơn.
 • Có tùy chọn sử dụng các thuật ngữ hàng hóa và dịch vụ tùy chỉnh, và tải lên danh sách đã lưu các thuật ngữ từ Trình tạo Đặc điểm Nhãn hiệu.
 • Có tùy chọn dựa trên Báo cáo Kiểm tra và Tư vấn Sơ bộ cho đơn đăng ký của chủ đơn.

Quý khách hàng có thể truy cập đường dẫn sau đây:

https://app.iponz.govt.nz/app/Extra/Default.aspx?op=EXTRA_tm_keyin&fcoOp=EXTRA__Default

Quy trình xử lý hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại New Zealand

IPONZ (Intellectual Property Office of New Zealand) sẽ kiểm tra đơn đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn để đảm bảo nó tuân thủ tất cả các yêu cầu của Đạo luật Nhãn hiệu 2002Quy định Nhãn hiệu 2003.

Nếu nhãn hiệu của chủ đơn chứa các yếu tố Maori

Nếu nhãn hiệu của chủ đơn chứa các yếu tố Maori, IPONZ sẽ chuyển đơn đăng ký của chủ đơn đến Ủy ban Tư vấn Nhãn hiệu Maori (MTAC). MTAC sẽ đánh giá nhãn hiệu đề xuất đăng ký của chủ đơn và đưa ra lời khuyên về việc liệu việc sử dụng hoặc đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn có thể xâm phạm đến người Maori hay không. Sau đó, IPONZ sẽ xem xét lời khuyên của MTAC, như một phần trong quá trình kiểm tra đơn đăng ký của chủ đơn.

Lưu ý:

Yếu tố Maori là những yếu tố liên quan đến văn hóa và ngôn ngữ Maori, được sử dụng trong nhãn hiệu. Những yếu tố này có thể bao gồm:

 • Từ ngữ Maori: Bao gồm tên, từ, cụm từ hoặc câu nói bằng tiếng Maori.
 • Hình ảnh Maori: Bao gồm các thiết kế, biểu tượng hoặc hoa văn truyền thống Maori.
 • Âm thanh Maori: Bao gồm các bài hát, tiếng tụng, hoặc âm thanh khác có ý nghĩa văn hóa Maori.

Việc sử dụng các yếu tố Maori trong nhãn hiệu cần được thực hiện một cách tôn trọng và phù hợp với văn hóa Maori. Để đảm bảo điều này, IPONZ (Intellectual Property Office of New Zealand) có quy trình xem xét đặc biệt cho các đơn đăng ký nhãn hiệu chứa yếu tố Maori. Quy trình này bao gồm tham khảo ý kiến của Ủy ban Tư vấn Nhãn hiệu Maori (Māori Trade Marks Advisory Committee – MTAC) để đánh giá liệu việc sử dụng hoặc đăng ký nhãn hiệu có thể xâm phạm đến người Maori hay không.

Nếu có vấn đề với đơn đăng ký của chủ đơn

Nếu IPONZ tìm thấy bất kỳ vấn đề nào với đơn đăng ký của chủ đơn sẽ tiến hành gửi cho chủ đơn một báo cáo tuân thủ nêu chi tiết những phản đối này và cho chủ đơn thời gian để trả lời trong một khung thời gian nhất định. Hạn chót để trả lời sẽ được ghi rõ trong báo cáo.

Trả lời Báo cáo Tuân thủ

Nếu chủ đơn trả lời trong khung thời gian quy định, IPONZ sẽ xem xét câu trả lời của chủ đơn và kiểm tra lại đơn đăng ký của chủ đơn. Ngược lại, đơn đăng ký của chủ đơn sẽ bị hủy bỏ. Nếu chủ đơn cần thêm thời gian để trả lời, chủ đơn có thể yêu cầu gia hạn thời gian trước khi thời hạn kết thúc.

Chấp thuận đơn đăng ký

Khi đơn đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý, IPONZ sẽ chấp nhận đơn đăng ký. Nếu những phản hồi tiếp theo của chủ đơn không thể giải quyết được các phản đối của IPONZ, và IPONZ cho rằng những phản đối này không thể giải quyết được, IPONZ có thể bác bỏ đơn đăng ký của chủ đơn

Đăng công báo và đăng ký chính thức

Sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn đáp ứng tất cả các yêu cầu và được chấp nhận, một thông báo chấp nhận sẽ được đăng trên Công báo. Trong khoảng thời gian ba tháng kể từ ngày thông báo chấp nhận được đăng, bất kỳ bên nào cũng có quyền phản đối việc đăng ký nhãn hiệu theo hình thức đã được đăng công báo. Nếu không có ai phản đối việc đăng ký nhãn hiệu trong thời hạn ba tháng, thì nhãn hiệu của chủ đơn sẽ được đăng ký chính thức. Thời gian đăng ký chính thức sẽ mất ít nhất là sáu tháng kể từ ngày nộp đơn.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại New Zealand thông qua theo Hệ thống Madrid

Nếu doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu và muốn được bảo hộ quốc tế, thì Hiệp định và Nghị định thư Madrid về đăng ký nhãn hiệu quốc tế cho phép bảo hộ nhãn hiệu này ở tất cả các quốc gia thành viên chỉ bằng cách nộp một đơn đăng ký duy nhất tại một văn phòng duy nhất, một ngôn ngữ và chỉ thanh toán một loạt phí bằng một loại tiền tệ duy nhất (franc Thụy Sĩ). Việc đăng ký quốc tế có hiệu lực tương tự như thủ tục quốc gia được thực hiện tại mỗi quốc gia riêng lẻ. Để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế, chủ sở hữu phải đã sở hữu nhãn hiệu hoặc ít nhất đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc gia tương tự.

Hệ thống Madrid là một giải New Zealand thuận tiện và hiệu quả chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí để đăng ký bảo hộ trong tới 130 quốc gia. Chủ đơn có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình thông qua một hệ thống tập trung.

Nghị định thư Madrid:

 • New Zealand gia nhập Nghị định thư Madrid vào ngày 10 tháng 12 năm 2012.
 • Nghị định thư Madrid hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thiết lập theo Thỏa ước Madrid.
 • Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định New Zealand.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng New Zealand;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và
 • Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại New Zealand của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại New Zealand;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại New Zealand;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại New Zealand;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại New Zealand.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại New Zealand, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO