Đăng ký sáng chế tại Indonesia

Việc đăng ký sáng chế ở Indonesia đang ngày càng tăng, cho thấy sự phát triển của hoạt động sáng tạo và đổi mới trong nước. Theo số liệu của Tổng cục Sở hữu Trí tuệ Indonesia (DJKI), số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế nộp vào năm 2022 đã tăng 12% so với năm 2021. Các lĩnh vực như công nghệ thông tin, truyền thông, điện tử, và y sinh học thu hút nhiều đơn xin cấp bằng sáng chế nhất. Công nghệ thông tin và truyền thông thu hút nhiều đơn xin cấp bằng sáng chế nhất do sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật (IoT), và điện toán đám mây. Các sáng chế trong lĩnh vực này thường liên quan đến phần mềm, phần cứng, phương pháp và hệ thống liên quan đến ICT. Ngành điện tử là một lĩnh vực quan trọng khác trong hoạt động đăng ký sáng chế ở Indonesia. Các sáng chế trong lĩnh vực này thường liên quan đến thiết bị điện tử, linh kiện, mạch điện tử, và quy trình sản xuất. Lĩnh vực y sinh học đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế, phản ánh nhu cầu ngày càng cao về các giải pháp y tế mới và cải tiến. Các sáng chế trong lĩnh vực này thường liên quan đến dược phẩm, thiết bị y tế, chẩn đoán và liệu pháp. Vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký sáng chế tại Malaysia, Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký sáng chế tại Indonesia qua bài viết dưới đây.

Sở hữu trí tuệ tại Indonesia

Cơ sở pháp lý

 • Luật số 13 năm 2016 về Bằng sáng chế

Định nghĩa về sáng chế tại Indonesia

Bằng sáng chế tại Indonesia là một quyền độc quyền do nhà nước cấp cho nhà sáng chế đối với một phát minh mới, sáng tạo và có khả năng ứng dụng công nghiệp bao gồm các ý chính như sau:

 • Quyền độc quyền: Chủ sở hữu bằng sáng chế có quyền duy nhất để sản xuất, sử dụng, bán, nhập khẩu hoặc chào bán phát minh trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Được cấp bởi Nhà nước: Bằng sáng chế được cấp bởi Direktorat Jenderal Kekayaan Intelektual (DJKI) sau khi trải qua quy trình nộp đơn và xét duyệt thành công.
 • Mới: Phát minh phải mới, có nghĩa là nó không được công khai hoặc tiết lộ trước ngày nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.
 • Sáng tạo: Phát minh phải liên quan đến một bước sáng tạo không hiển nhiên đối với người có chuyên môn trong lĩnh vực liên quan.
 • Có khả năng ứng dụng công nghiệp: Phát minh phải có khả năng sản xuất hoặc sử dụng trong ngành công nghiệp.

Các loại sáng chế có thể đăng ký tại Indonesia

Bằng sáng chế thông thường

Đây là loại bằng sáng chế “thông thường” hoặc đầy đủ, cung cấp sự bảo vệ toàn diện nhất cho các phát minh đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Mới: Phát minh không được công khai hoặc tiết lộ trước ngày nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.
 • Sáng tạo: Phát minh phải liên quan đến một bước sáng tạo không hiển nhiên đối với người có chuyên môn trong lĩnh vực liên quan.
 • Có khả năng ứng dụng công nghiệp: Phát minh phải có khả năng sản xuất hoặc sử dụng trong ngành công nghiệp.

Bằng sáng chế thông thường được cấp trong thời hạn 20 năm kể từ ngày nộp đơn. Loại bằng sáng chế này phù hợp cho các phát minh có mức độ mới và sáng tạo cao, đặc biệt là những phát minh trong các lĩnh vực công nghệ phức tạp.

Bằng sáng chế đơn giản

Đây là một lựa chọn thay thế đơn giản và nhanh hơn cho bằng sáng chế thông thường, với các yêu cầu ít nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, nó cung cấp phạm vi bảo vệ hẹp hơn. Dưới đây là điều kiện để được cấp bằng sáng chế đơn giản:

 • Mới: Tương tự như bằng sáng chế thông thường, phát minh phải mới.
 • Có khả năng ứng dụng công nghiệp: Phát minh phải có khả năng sản xuất hoặc sử dụng trong ngành công nghiệp.
 • Bước sáng tạo (ít nghiêm ngặt hơn): Yêu cầu về bước sáng tạo ít nghiêm ngặt hơn so với bằng sáng chế thông thường. Phát minh có thể là một cải tiến hoặc sửa đổi nhỏ đối với một phát minh hiện có.

Bằng sáng chế đơn giản được cấp trong thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Loại bằng sáng chế này phù hợp cho các phát minh có mức độ phức tạp thấp hơn hoặc cho các phát minh có thể không cần sự bảo vệ đầy đủ của bằng sáng chế thông thường do hạn chế về chi phí hoặc thời gian.

Tra cứu sáng chế tại Indonesia

Có hai cách chính để tìm kiếm bằng sáng chế tại Indonesia:

Trực tiếp qua Tổng cục Sở hữu trí tuệ (DGIP)

 • Trang web của DGIP hiện tại không cung cấp chức năng tìm kiếm bằng sáng chế với người dùng bằng tiếng Anh.
 • Chủ đơn có thể tìm kiếm qua cơ sở dữ liệu của họ bằng tiếng Indonesia (https://pdki-indonesia.dgip.go.id/)

Sử dụng công cụ tìm kiếm bằng sáng chế trực tuyến

Một số nền tảng trực tuyến cung cấp khả năng tìm kiếm bằng sáng chế trên nhiều quốc gia, bao gồm cả Indonesia. Dưới đây là một vài lựa chọn:

 • Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO): Cơ sở dữ liệu PatentScope của WIPO cho phép chủ đơn tìm kiếm bằng sáng chế quốc tế, bao gồm cả những bằng sáng chế được nộp tại Indonesia. Mặc dù giao diện có thể không tiện lợi với một số người dùng người dùng nhưng hệ thống cung cấp khả năng tìm kiếm toàn diện và có sẵn bằng tiếng Anh (https://patentscope.wipo.int/).
 • Espacenet: Espacenet là một cơ sở dữ liệu bằng sáng chế toàn diện khác cho phép tìm kiếm theo quốc gia, bao gồm Indonesia. Giao diện này dễ sử dụng hơn so với PatentScope của WIPO nhưng cần tạo tài khoản để có thể tra cứu (https://worldwide.espacenet.com/).

Hồ sơ đăng ký sáng chế tại Indonesia

Để đăng ký bằng sáng chế tại Indonesia, chủ đơn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

Hồ sơ thiết yếu:

 • Đơn đăng ký sáng chế: Mẫu đơn này có thể được tải xuống từ trang web của Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Indonesia (DGIP) (https://www.dgip.go.id/menu-utama/paten/pengenalan). Mẫu đơn thường yêu cầu thông tin chi tiết về người nộp đơn, nhà sáng chế và thông tin sáng chế.
 • Mô tả chi tiết về sáng chế: Tài liệu này cần giải thích rõ ràng các tính năng kỹ thuật, chức năng và lợi thế của sáng chế. Văn bản này nên được viết bằng tiếng Indonesia – ngôn ngữ chính thức của Indonesia.
 • Yêu cầu bảo hộ: Những yêu cầu này để xác định phạm vi bảo hộ mà chủ đơn muốn cho sáng chế của mình.

Tài liệu bổ sung (có thể yêu cầu):

 • Bản vẽ hoặc minh họa: Những hình ảnh này đại diện trực quan cho sáng chế và có thể hữu ích trong việc hiểu các chi tiết kỹ thuật của nó.
 • Tuyên bố sáng chế: Tài liệu này xác định nhà sáng chế (những người sáng chế) của sáng chế.
 • Biên lai thanh toán lệ phí nộp đơn: Lệ phí liên quan đến việc nộp đơn xin sáng chế.

Đối với Người nộp đơn là nước ngoài:

 • Đại diện sở hữu trí tuệ tại Indonesia: Người nộp đơn là người nước ngoài thường được yêu cầu nộp đơn thông qua đại diện tại Indonesia được đăng ký để xử lý quy trình nộp đơn. Đại diện này có thể hỗ trợ trong việc điều hướng các vấn đề pháp lý, dịch thuật và trao đổi với DGIP.
 • Tài liệu Ưu tiên (nếu áp dụng): Nếu chủ đơn đã nộp đơn xin sáng chế cho cùng một sáng chế ở quốc gia khác và muốn tuyên bố quyền ưu tiên dựa trên ngày nộp đơn trước đó, chủ đơn sẽ cần nộp bản sao được chứng thực của tài liệu ưu tiên, có thể được dịch sang tiếng Indonesia.

Phương thức nộp đơn sáng chế tại Indonesia

Để nộp đơn đăng ký sáng chế tại Indonesia, quý khách hàng có thể nộp bằng các phương thức nộp đơn sau:

 • Nộp trực tiếp: Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Indonesia (DGIP) địa chỉ Jalan H.R. Rasuna Said, Kav. 8-9 Jakarta Selatan 12940 để nộp đơn và các tài liệu liên quan.
 • Gửi Qua Bưu Điện: Quý khách hàng có thể gửi đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết thông qua dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Indonesia (DGIP) địa chỉ Jalan H.R. Rasuna Said, Kav. 8-9 Jakarta Selatan 12940.
 • Quý khách có thể nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế qua đường link dưới đây:

https://paten.dgip.go.id/#/login

Đăng ký sáng chế tại Indonesia thông qua hệ thống PCT

Hệ thống PCT là gì?

Hệ thống PCT là viết tắt của Hiệp ước Hợp tác về Sáng chế (Patent Cooperation Treaty) – một hiệp ước quốc tế nhằm tạo ra một quy trình thống nhất để nộp đơn đăng ký sáng chế quốc tế. Hệ thống này được quản lý bởi Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và có hơn 150 quốc gia tham gia, bao gồm cả Indonesia. Indonesia đã tham gia Hiệp ước ngày 05/09/1997

Lợi ích của hệ thống PCT:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Hệ thống PCT cho phép chủ đơn nộp một đơn đăng ký sáng chế duy nhất để bảo hộ sáng chế tại nhiều quốc gia tham gia Hiệp ước, thay vì phải nộp đơn riêng ở từng quốc gia. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và thủ tục hành chính.
 • Hoãn thời hạn nộp đơn quốc gia: Khi nộp đơn PCT, chủ đơn có thêm 30 tháng để quyết định quốc gia nào chủ đơn muốn bảo hộ sáng chế. Đây là thời gian quý báu để chủ đơn đánh giá tiềm năng thương mại của sáng chế và chuẩn bị cho việc nộp đơn quốc gia.
 • Quy trình đơn giản: Hệ thống PCT sử dụng một bộ quy tắc và thủ tục chung cho tất cả các quốc gia tham gia, giúp đơn giản hóa quá trình nộp đơn và tiết kiệm thời gian cho cả người nộp đơn và cơ quan sáng chế quốc gia.
 • Thông tin tìm kiếm sớm: Báo cáo tra cứu quốc tế và Ý kiến bằng văn bản của Cơ quan tra cứu sáng chế quốc tế sẽ cung cấp cho chủ đơn thông tin về tính mới và khả năng được cấp bằng sáng chế của sáng chế, giúp chủ đơn đưa ra quyết định sáng suốt về việc nộp đơn quốc gia.
 • Tăng cường hợp tác quốc tế: Hệ thống PCT khuyến khích hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sáng chế bằng cách tạo ra một nền tảng chung cho việc trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia.
 • Hỗ trợ đổi mới: Hệ thống PCT giúp thúc đẩy đổi mới bằng cách giảm bớt gánh nặng thủ tục cho các nhà sáng chế và giúp họ dễ dàng bảo hộ sáng chế của mình trên toàn thế giới.

Hồ sơ đăng ký sáng chế thông qua hệ thống PCT

Để nộp đăng ký sáng chế thông qua hệ thống PCT, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn PCT: Đơn đăng ký có thể được nộp bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, tuy nhiên, khuyến nghị nên nộp bằng tiếng Anh để thuận tiện cho quá trình xử lý. Bạn có thể tải mẫu đơn PCT từ trang web của WIPO: https://www.wipo.int/pct/en/forms/
 • Mô tả sáng chế: Mô tả sáng chế cần trình bày chi tiết và rõ ràng về sáng chế, bao gồm:
  • Tên sáng chế Lĩnh vực kỹ thuật
  • Tóm tắt sáng chế
  • Giải thích chi tiết về sáng chế
  • Các bản vẽ (nếu có)
  • Yêu cầu bảo hộ
 • Yêu cầu bảo hộ: Yêu cầu bảo hộ cần xác định rõ ràng phạm vi bảo hộ mà chủ đơn muốn cho sáng chế.
 • Tuyên bố sáng chế: Tuyên bố sáng chế cần xác định rõ ràng người sáng chế (hoặc những người sáng chế).
 • Thư ủy quyền (nếu có): Nếu chủ đơn sử dụng đại diện sở hữu trí tuệ để nộp đơn, chủ đơn cần cung cấp Thư ủy quyền cho phép đại diện thay mặt chủ đơn trong quá trình nộp đơn và xử lý thủ tục.

Tài liệu bổ sung (có thể yêu cầu):

 • Tài liệu ưu tiên (nếu có): Nếu chủ đơn đã nộp đơn đăng ký sáng chế cho cùng một sáng chế tại quốc gia khác trước khi nộp đơn PCT, chủ đơn có thể yêu cầu quyền ưu tiên dựa trên ngày nộp đơn đó.
 • Bản dịch (nếu có): Nếu bất kỳ tài liệu nào trong hồ sơ không phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, chủ đơn cần cung cấp bản dịch sang một trong hai ngôn ngữ này.
 • Phí nộp đơn: Chủ đơn cần thanh toán phí nộp đơn PCT cho Văn phòng Tiếp nhận Quốc tế (IB).

Dịch vụ đăng ký sáng chế tại Indonesia của Công ty luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu sáng chế tại Indonesia;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu sáng chế trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký sáng chế tại Indonesia;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký sáng chế tại Indonesia;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Indonesia.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký sáng chế tại Indonesia, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Tư vấn đăng ký nhãn hiệu

  Tư vấn đăng ký nhãn hiệu

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO