09 33 11 33 66
info@luatvietan.vn
Email: info@luatvietan.vn

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu Việt Nam ra nước ngoài

Nhãn hiệu khi đăng ký chỉ được bảo hộ theo nguyên tắc lãnh thổ quốc gia. Do đó, nhãn hiệu muốn được bảo hộ tại nước nào phải được đăng ký hoặc chỉ định đăng ký nhãn hiệu tại nước đó. Việc đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài sẽ giúp doanh nghiệp xâm nhập, tạo lập, giữ vững và phát triển thị trường xuất khẩu, chống lại mọi hành vi vi phạm, cạnh tranh không lành mạnh hoặc chiếm đoạt của đối thủ cạnh tranh hoặc những kẻ trục lợi tại quốc gia doanh nghiệp có hàng hóa, dịch vụ cung cấp tới người tiêu dùng. Hiện tại có 3 phương thức đăng ký nhãn hiệu Việt Nam ra nước ngoài như sau:

 • Đăng ký nhãn hiệu Việt Nam ra nước ngoài thông qua hệ thống Madrid;
 • Đăng ký nhãn hiệu Việt Nam ra nước ngoài trực tiếp tại các quốc gia riêng lẻ;
 • Đăng ký nhãn hiệu Việt Nam ra nước ngoài theo vùng lãnh thổ.

Đăng ký nhãn hiệu Việt Nam ra nước ngoài thông qua hệ thống Madrid

 • Đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo hệ thống Madrid đang ngày càng được lựa chọn nhiều hơn vì thủ tục đơn giản, tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nộp đơn…
 • Hệ thống Madrid là một hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu do Văn phòng quốc tế thuộc Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quản lý, ra đời để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký nhãn hiệu cùng một lúc tại nhiều quốc gia trên thế giới (Người nộp đơn có thể tìm kiếm các thông tin liên quan đến Hệ thống theo địa chỉ https://www.wipo.int/madrid/en/). Hệ thống này được điều chỉnh bởi hai văn bản pháp lý chính: Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid. Việt Nam đã tham gia Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid nên các doanh nghiệp Việt Nam có thể nộp đơn vào các quốc gia là thành viên của cả hai văn kiện trên.
 • Tuy cùng chung một hệ thống và đều được sử dụng để đăng ký nhãn hiệu quốc tế nhưng giữa Nghị định thư Madrid và Thỏa ước Madrid vẫn có những điểm khác biệt, cụ thể như sau:
Tiêu chí Nghị định thư Madrid Thỏa ước Madrid
Cơ sở đăng ký Dựa trên đơn đăng ký đã nộp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã được cấp tại nước xuất xứ. Dựa vào Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại nước sở tại.
Ngôn ngữ đơn đăng ký Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp Tiếng Pháp
Điều kiện nộp đơn Doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế ngay sau khi đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở nước sở tại mà không cần phải đợi đến thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại nước đó. Doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế sau khi đã được cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại nước sở tại.
Hiệu lực đăng ký quốc tế Trong vòng 18 tháng kể từ khi nộp đơn hợp lệ, nhãn hiệu đăng ký quốc tế sẽ được chấp nhận bảo hộ ở nước chỉ định trong đơn nếu đơn không bị nước chỉ định từ chối bảo hộ trong thời han quy định. Trong vòng 12 tháng, kể từ khi đơn được nộp hợp lệ nhãn hiệu đăng ký quốc tế sẽ được chấp nhận bảo hộ ở nước chỉ định trong đơn nếu đơn không bị nước chỉ định từ chối bảo hộ trong thời hạn quy định.
Thời hạn bảo hộ 10 năm và có thể được gia hạn thêm. 20 năm và có thể gia hạn thêm.
Chuyển đổi đơn đăng ký quốc tế thành đơn quốc gia Đơn đăng ký chỉ định tại các quốc gia vẫn có hiệu lực và giữ nguyên ngày chỉ định trong trường hợp đơn đăng ký tại nước xuất xứ bị đình chỉ toàn bộ hoặc một phần danh mục hàng hóa/dịch vụ nếu việc chỉ định được thực hiện trong vòng 03 tháng kể từ ngày nộp đơn tại nước xuất xứ. Không quy định về việc chuyển đổi đơn.
Mức độ phụ thuộc vào Giấy chứng nhận gốc tại nước xuất xứ Không đề cập đến vấn đề này. Sẽ bị mất hiệu lực bảo hộ nếu Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại nước xuất xứ bị hủy bỏ vì bất kỳ lý do gì.
Cách tính phí chỉ định Phí theo từng nước quy định, hoặc theo quy định chung. Phí theo quy định chung.
Số lượng quốc gia có thể lựa chọn chỉ định bảo hộ 81 56

 

Thông qua các điểm khác biệt cơ bản nêu trên, có thế thấy những ưu và nhược điểm của từng hình thức đăng ký theo Thỏa ước Madrid và theo Nghị định thư Madrid. Vì vậy, khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo hệ thống Madrid, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần phải chú ý đến tính hiệu quả để lựa chọn hình thức đơn đăng ký phù hợp.

Các giấy tờ cần chuẩn bị nộp đơn đăng ký nhãn hiệu theo hệ thống Madrid

 • Bản sao Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cơ sở (áp dụng đối với trường hợp nộp đơn theo Nghị định thư Madrid).
 • Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp – Bản sao công chứng (nếu là tổ chức).
 • Hộ chiếu – Bản sao công chứng (nếu là cá nhân).
 • Mẫu nhãn hiệu (đã được đăng ký tại Việt Nam).
 • Danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.
 • Giấy uỷ quyền thực hiện thủ tục cho cá nhân hoặc Giấy uỷ quyền thực hiện thủ tục cho tổ chức (nếu đơn nộp thông qua đại diện).
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác.
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.
 • Bản cam kết sẽ sử dụng nhãn hiệu tại các nước yêu cầu đăng ký bảo hộ (nếu chỉ định vào các quốc gia Ireland, Singapore, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ).

Quy trình đăng ký nhãn hiệu quốc tế dựa trên đơn cơ sở ở Việt Nam

Công ty Luật Việt An tiếp nhận thông tin của khách hàng: Tư vấn về các thủ tục cần tiến hành đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Quy trình được thực hiện như sau:

Bước 1: Tra cứu khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (thủ tục không bắt buộc)

 • Doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu quốc tế dưới hình thức này thì nên thực hiện tra cứu trước khả năng đăng ký nhãn hiệu để có thể tránh được rủi ro khi đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế bị từ chối do tương tự gây nhầm lẫn với đơn đăng ký hoặc nhãn hiệu đã được bảo hộ tại từng nước.
 • Sau khi đáp ứng các điều kiện trên và đảm bảo nhãn hiệu của mình không tương tự gây nhầm lẫn với đơn đăng ký hoặc nhãn hiệu đã được bảo hộ tại từng nước thì doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo hệ thống Madrid tại Văn phòng Quốc tế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) thông qua Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ nộp đơn sau khi có kết quả tra cứu nhãn hiệu khả thi

Thời gian từ 3 – 5 ngày làm việc kể từ khi có đủ thông tin và tài liệu do khách hàng cung cấp.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Đơn đăng ký nhãn hiêu quốc tế sẽ được nộp cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm thẩm định và chuyển đơn đăng ký cho Văn phòng quốc tế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đơn hợp lệ.

Bước 4: Theo dõi tiến trình đơn đăng ký nhãn hiệu

 • Nếu WIPO nhận được đơn đăng ký trong thời hạn không quá 2 tháng kể từ ngày nộp đơn ở Cục Sở hữu trí tuệ thì ngày nộp đơn quốc tế được tính là ngày nộp đơn tại Việt Nam. Trường hợp quá 2 tháng, ngày nhận đơn tại Văn phòng quốc tế được tính là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu.
 • WIPO sẽ tiến hành thẩm định hình thức đơn, nếu hợp lệ đơn sẽ được dịch sang các ngôn ngữ khác và công bố trên công báo sở hữu công nghiệp. Sau đó, đơn đăng ký sẽ được gửi cho Cơ quan đăng ký nhãn hiệu của các quốc gia thành viên được chỉ định bảo hộ; đồng thời ấn định ngày bắt đầu tính thời hạn thẩm định nội dung là 12 tháng (theo Thỏa ước) hoặc 18 tháng (theo Nghị định thư) để các quốc gia đó xem xét. Nếu quá thời hạn nêu trên mà WIPO không nhận được bất kỳ phản hồi nào thì nhãn hiệu mặc nhiên được coi là có hiệu lực ở các quốc gia đó

Bước 5: Nhận kết quả nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Luật Việt An nhận thông báo & kết quả từ WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và bàn giao kết quả cho khách hàng.

Các lợi ích khi nộp đơn đăng ký thông qua hệ thống Madrid

Về đơn đăng ký nhãn hiệu

Thay vì nộp một loạt đơn đăng ký quốc gia (mỗi đơn đăng ký ở mỗi thị trường mục tiêu), bạn chỉ cần gửi một đơn đăng ký duy nhất, được nộp thông qua Hệ thống Madrid vào Cơ quan Sở hữu trí tuệ của bạn, bằng một ngôn ngữ và trả một tập hợp các khoản phí, bằng một loại tiền.

Tính linh hoạt để mở rộng việc bảo hộ

Người nộp đơn có thể dễ dàng mở rộng việc xin bảo bảo hộ sang các quốc gia, các thị trường mới thông qua cùng một hệ thống, phù hợp với chiến lược kinh doanh của Doanh nghiệp.

Quản lý danh mục đầu tư

Bạn có quyền truy cập vào một hệ thống tập trung mà cho phép bạn quản lý danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình. Điều đó giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí liên quan đến việc nộp nhiều đơn đăng ký, tuân thủ các yêu cầu về mặt hình thức ở từng khu vực tài phán (tức là cung cấp tài liệu được hợp pháp hóa hoặc được dịch chính thức) và thanh toán phí bằng nhiều loại tiền khác nhau.

Tiết kiệm chi phí đăng ký nhãn hiệu

Bạn cũng không cần phải trả tiền cho các bản dịch hoặc thuê một đại diện SHCN địa phương ở mỗi quốc gia. Bất kỳ thay đổi Bất kỳ sau đó đối với danh mục đăng ký nhãn hiệu quốc tế của bạn (như thay đổi tên hoặc địa chỉ của chủ sở hữu hoặc thay đổi quyền sở hữu) cũng có thể được thực hiện thông qua các thủ tục đã được đơn giản hóa và tập trung của Hệ thống Madrid.

Thủ tục gia hạn 1 lần

Cũng chỉ có một đăng ký duy nhất để gia hạn (10 năm một lần), điều đó giúp đơn giản hóa hơn nữa việc quản lý danh mục nhãn hiệu toàn cầu của bạn.

Ngôn ngữ chỉ định đơn đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định, đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu có thể được soạn thảo bằng một trong ba ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha (Việt Nam tuyên bố sử dụng hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp). Dựa trên một đơn cơ sở hoặc một đăng ký cơ sở, người nộp đơn sẽ nộp một đơn đăng ký quốc tế tại nước xuất xứ sau đó sẽ được chuyển cho Văn phòng quốc tế của WIPO. Tại đây đơn đăng ký sẽ được thẩm định về mặt hình thức, bao gồm tư cách người nộp đơn, mẫu nhãn hiệu, danh mục sản phẩm/dịch vụ…

Đăng ký nhãn hiệu Việt Nam ra nước ngoài trực tiếp tại các quốc gia riêng lẻ

 • Mỗi quốc gia có hệ thống pháp luật quy định về sở hữu trí tuệ khác nhau. Vì vậy, người nộp đơn muốn được bảo hộ nhãn hiệu tại quốc gia nào thì sẽ thực hiện lên Cơ quan quản lý nhà nước về nhãn hiệu theo quy định pháp luật tại quốc gia đó.
 • Đăng ký nhãn hiệu bằng cách nộp trực tiếp được áp dụng cho trường hợp quốc gia mà bạn lựa chọn có thể không phải là thành viên của hệ thống Madrid.
 • Trường hợp này thường được áp dụng đối với các Doanh nghiệp xin bảo hộ nhãn hiệu tại một hoặc một số ít quốc gia để giảm thiểu tối đa các chi phí, đồng thời việc theo dõi cũng dễ dàng hơn.
 • Khi tiến hành đăng ký trực tiếp, bạn phải tuân thủ theo quy định của pháp luật của quốc gia mà bạn lựa chọn về: hồ sơ, thủ tục, điều kiện, thời gian,…Nếu muốn biết được đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia nào, hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Việt An để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin.

Đăng ký nhãn hiệu Việt Nam ra nước ngoài theo vùng lãnh thổ

Ở một số vùng, lãnh thổ, khu vực nhất định có mối liên hệ về một trong các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; vì vậy, họ thường thành lập một hội, liên minh với nhau để thực thi thống nhất về sở hữu trí tuệ và sẽ có quy định pháp luật chung về sở hữu trí tuệ được thiết lập và thực thi bởi các nước thành viên đó. Ví dụ: Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất UAE; Liên minh châu Âu (EU); …

Các câu hỏi thường gặp khi đăng ký nhãn hiệu Việt Nam ra nước ngoài

Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu quốc tế?

Cá nhân là công dân hoặc cư trú tại lãnh thổ của bên tham gia hoặc pháp nhân có cơ sở kinh doanh hoạt động thực thụ tại lãnh thổ bên tham gia có quyền nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo hệ thống Madrid.

Vì sao nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nhãn hiệu được đăng ký, bảo hộ theo nguyên tắc lãnh thổ (trừ một số trường hợp ngoại lệ như nhãn hiệu cộng đồng chung châu Âu…). Đồng thời, việc chiếm đoạt nhãn hiệu trên thực tế diễn ra ngày càng phổ biến, tinh vi hơn tại nhiều nước trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Vì vậy, khi hàng hóa được xuất khẩu hoặc dự định xuất khẩu hoặc khi muốn tiến hành các dịch vụ của mình tại nước ngoài, chủ sở hữu nhãn hiệu cần phải tiến hành đăng ký kịp thời nhãn hiệu của mình tại nước đó.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam ra nước ngoài như thế nào?

Để đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài có 3 cách phổ biến, đó là đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo hệ thống Madrid, đăng ký trực tiếp tại từng quốc gia riêng lẻ và đăng ký theo vùng lãnh thổ.

Đơn quốc tế được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam xử lý như thế nào?

Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan đăng ký quốc gia của Việt Nam có thẩm quyền tiếp nhận đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu sản phẩm theo hệ thống Madrid, sau khi xác nhận nộp đơn ở Việt Nam cho đơn đăng ký quốc tế. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra lại về hình thức và tính hợp lệ của đơn. Sau đó, đơn quốc tế sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ gửi cho văn phòng đăng ký nhãn hiệu quốc tế WIPO trong vòng 02 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Đơn quốc tế được xử lý ở văn phòng Quốc tế WIPO như thế nào?

Trong thời hạn từ 03 – 05 tháng kể từ ngày văn phòng Quốc tế WIPO nhận được đơn, đơn quốc tế sẽ được kiểm tra xem có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hình thức hay không? các sản phẩm dịch vụ có được phân loại đúng hay không? Văn phòng Quốc tế sẽ không tiến hành xét nghiệm nội dung đơn để xem đơn có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ hay không, có trùng lặp hay tương tự với nhãn hiệu quốc tế khác đã đăng ký hay không, việc xét nghiệm này thuộc nhiệm vụ của các cơ quan Sở hữu trí tuệ của các Quốc gia được chỉ định. Nên nếu đơn đăng ký không có gì sai sót thì văn phòng Quốc tế sẽ tiến hành lưu thông tin đăng ký nhãn hiệu vào Đăng bạ Quốc tế và công bố đơn đăng ký trên Công báo Quốc tế về nhãn hiệu hàng hóa, và đồng thời gửi hồ sơ đơn đăng ký Quốc  tế đến các Quốc gia đã được chỉ định trong đơn để được tiến hành thẩm định theo Luật SHTT của từng quốc gia về nhãn hiệu hàng hóa.

Quá trình xét nghiệm đơn quốc tế được diễn ra ở các Quốc gia được chỉ định như thế nào?

Sau khi nhận được thông báo từ văn phòng Đăng ký quốc tế về yêu cầu bảo hộ quốc tế nhãn hiệu được chỉ định tại quốc gia mình, cơ quan đăng ký nhãn hiệu Quốc gia của các nước được chỉ định sẽ tiến hành xét nghiệm nhãn hiệu trên cơ sở tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ liên quan đăng ký nhãn hiệu của nước mình. Trường hợp nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, trong vòng 12  tháng kể từ ngày nhận được thông báo của Văn phòng Sở hữu trí tuệ Quốc tế, cơ quan đăng ký quốc gia của nước được chỉ định có quyền gửi cho Văn phòng Quốc tế thông báo từ chối bảo hộ nhãn hiệu đăng ký tại quốc gia mình. Trường hợp sau 12 tháng nói trên và Văn phòng Quốc tế không nhận dược thông báo từ chối bảo họ thì nước đó mất quyền từ chối và nhãn hiệu đương nhiên được bảo hộ tại quốc gia đó.

Nếu nhãn hiệu đăng ký quốc tế bị từ chối ở một hay vài nước thì có bị từ chối ở tất cả các quốc gia đã chỉ định hay không?

KHÔNG, đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế bị từ chối ở một nước nào thì chỉ không được bảo hộ ở quốc gia đó và vẫn có thể được bảo hộ ở các nước khác đã chỉ định nếu các nước đó không thông báo từ chối trong thời hạn 12 tháng như đã nêu ở trên.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu Việt Nam ra nước ngoài, xin vui lòng liên hệ Công ty luật Việt An để được hỗ trợ nhanh chóng, chuyên nghiệp và tận tình nhất!

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 33 11 33 66
  (Zalo, Viber, Whatsapp) hanoi@vietanlaw.vnSkype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 67 55 66
  (Zalo, Viber, Whatsapp) hcm@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO