Tư vấn thuế thu nhập cá nhân, miễn trừ gia cảnh

Ngày: 19/04/2017

Luật sư Cho tôi hỏi: Tôi làm mức lương trên 10triệu/1 tháng. Tôi có bố chưa đc 60 tuổi mẹ 55 tuổi, không có luong thu nhập. Vậy tôi có được giảm thuế thu nhập cá nhân không…và cách làm giấy tờ như thế nào?

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau:

Điều kiện người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Căn cứ khoản d Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện sau:

Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

  • Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.
  • Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Lao động ngoài độ tuổi là những người chưa đến hoặc đã quá tuổi lao động quy định của Nhà nước bao gồm: Nam từ 60 tuổi trở lên; Nữ từ 55 tuổi trở lên; Thanh thiếu niên dưới 15 tuổi.

Theo quy định của luật lao động hiện hành, độ tuổi lao động tính từ 15 đến hết 59 tuổi đối với nam và từ 15 đến hết 54 tuổi đối với nữ (tuổi tròn).

Như vậy, bố bạn chưa bước sang tuổi 60 thì cần thỏa mãn 2 điều kiện trên mới thuộc diện phụ thuộc giảm trừ gia cảnh; mẹ bạn 55 tuổi không có thu nhập thì thuộc đối tượng được giảm trừ.

Điều kiện để được giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc thì phải đăng ký giảm trừ gia cảnh và có hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh:

Nếu là cá nhân đăng ký người phụ thuộc trực tiếp tại cơ quan thuế thì hồ sơ gồm:

  • Tờ khai mẫu 20-ĐK-TCT ( Mẫu ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC);
  • Bản sao Thẻ căn cước công dân/ Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu còn hiệu lực;
  • Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh đối với cha, mẹ:
    • Bản chụp giấy tờ chứng thực cá nhân ( Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân);
    • Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,..).

Trân trọng!

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0913 380 750
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tư vấn pháp luật Thuế

Các khoản giảm trừ khi nộp thuế thu nhập cá nhân

Về vấn đề liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, luật Việt An xin đưa ra tư vấn sơ bộ cho khách hàng như sau: Căn cứ pháp lý: Luật thuế thu nhập cá nhân...

Tư vấn pháp luật thuế GTGT

Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho Quý khách như sau: Căn cứ pháp lý : Thông tư số: 219/2013/TT-BTC Thông tư số: 26/2015/TT-BTC Thứ nhất, về hợp đồng thứ nhất...

Kê khai nộp thuế môn bài cho địa điểm kinh doanh

Về một số vướng mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau: Căn cứ hướng dẫn tại Điểm b, Khoản 2, Điều 5 Thông tư số 95/2016/TT-BTC quy định: Doanh...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370