Bảo vệ cổ đông thiểu số trong CTCP luôn là một vấn đề được pháp luật doanh nghiệp quan tâm. Một trong những biện pháp bảo vệ cổ đông thiểu số trong CTCP được Luật Doanh nghiệp 2020 quy định là phương thức bầu dồn phiếu. Tuy nhiên, trên thực tế, các cổ đông thiểu số chưa có nhiều kiến thức về phương thức này và trên hết, họ không dám vận dụng phương thức này vào các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông để bảo vệ quyền lợi của mình. Trong bài viết này, Công ty Luật – Đại diện Sở hữu trí tuệ Việt An sẽ cung cấp những tư vấn pháp lý cơ bản về phương thức bầu dồn phiếu trong công ty cổ phần.

Luật Doanh nghiệp năm 2020.
Bầu dồn phiếu là một phương thức bỏ phiếu đặc biệt áp dụng trong Công ty cổ phần. Theo đó, đối với việc bầu thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm sát, mỗi cổ đông sẽ có tổng số phiếu biểu quyết bằng số cổ phần mình nắm giữ nhân với tổng số thành viên được bầu của Hội đồng quản trị hoặc Ban kiểm soát.
Khi biểu quyết, các cổ đông có quyền tự do sử dụng số phiếu biểu quyết của mình, có thể dồn hết số phiếu biểu quyết cho một ứng viên hoặc chia số phiếu biểu quyết thành nhiều phần cho một số ứng viên. Bằng cách thức này, quyền biểu quyết của mỗi cổ đông được nhân lên rất nhiều lần, do đó các cổ đông tối thiểu sẽ tăng thêm quyền điều hành và kiểm soát Công ty.
Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 148 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về các trường hợp sẽ tiến hành bầu dồn phiếu theo đó: Trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác, bầu dồn phiếu sẽ được tiến hành trong các trường hợp sau:
Như vậy, phương thức này chỉ được áp dụng khi thỏa mãn đồng thời hai điều kiện sau:
Tổng số quyền bầu cử của cổ đông/đại diện cổ đông được xác định theo công thức sau:
| Tổng số phiếu bầu cử | = | Tổng số cổ phần sở hữu hoặc đại diện ủy quyền | x | Số thành viên được bầu |
Ví dụ: Số lượng thành viên bầu vào HĐQT là 05 người, bầu vào BKS là 03 người. Ông X là cổ đông nắm giữ 1.000 cổ phần có quyền biểu quyết. Như vậy, số phiếu bầu cử HĐQT của ông X là 1.000 x 5 = 5.000 phiếu bầu và phiếu bầu cử BKS là 1.000 x 3 = 3.000 phiếu bầu.
Cổ đông có quyền phân phối toàn bộ hoặc một phần nhưng không vượt quá tổng số phiếu bầu của mình cho một hoặc một số ứng viên, trong đó số lượng phân phối cho mỗi ứng viên có thể khác nhau, tùy thuộc vào sự tín nhiệm đối với ứng viên đó.
Theo ví dụ trên thì khi bầu thành viên HĐQT, ông X có quyền chia tổng số quyền bầu cử của mình là 5.000 phiếu bầu cho:
| STT | Họ và tên | Số phiếu bầu |
| 1 | Ông A | 5.000 |
| 2 | Bà B | 0 |
| 3 | Ông C | 0 |
| 4 | Ông D | 0 |
| 5 | Bà E | 0 |
| Tổng cộng: | 5.000 | |
| STT | Họ và tên | Số phiếu bầu |
| 1 | Ông A | 3.000 |
| 2 | Bà B | 1.000 |
| 3 | Ông C | 1.000 |
| 4 | Ông D | 0 |
| 5 | Bà E | 0 |
| Tổng cộng: | 5.000 | |
| STT | Họ và tên | Số phiếu bầu |
| 1 | Ông A | 1.000 |
| 2 | Bà B | 1.000 |
| 3 | Ông C | 1.000 |
| 4 | Ông D | 1.000 |
| 5 | Bà E | 1.000 |
| Tổng cộng: | 5.000 | |
Lưu ý:
| STT | Họ và tên | Số phiếu bầu |
| 1 | Ông A | 1.000 |
| 2 | Bà B | 1.000 |
| 3 | Ông C | 1.000 |
| 4 | Ông D | 2.000 |
| 5 | Bà E | 2.000 |
| Tổng cộng: | 7.000 | |
Vai trò lớn và quan trọng nhất của phương thức này là cân bằng và hài hòa quyền lực chi phối công ty giữa các cổ đông, cụ thể tăng quyền chi phối của các cổ đông nhỏ và giảm quyền chi phối của nhóm cổ đông sở hữu đa số cổ phần.
Chẳng hạn với cách bầu dồn phiếu:
Như vậy, nếu bầu dồn phiếu thì nhóm cổ đông sở hữu 10 – 20% cổ phần là đã có nhiều khả năng bầu được người đại diện của mình. Còn nếu bầu thông thường thì thậm chí nhóm cổ đông sở hữu tới trên 49% cũng dễ có nguy cơ không có đại diện nào trong Hội đồng quản trị. Đây là “tổn thất” rất lớn đối với nhóm cổ đông thiểu số, là đi ngược lại quan điểm bảo vệ nhà đầu tư nhỏ và cổ đông thiểu số của tinh thần Luật Doanh nghiệp 2020.
| Tiêu chí | Phương thức bầu dồn phiếu | Phương thức bầu thông thường |
| Khái niệm | Mỗi cổ đông có tổng số phiếu biểu quyết tương ứng với tổng số cổ phần sở hữu nhân với số thành viên được bầu của Hội đồng quản trị hoặc Ban kiểm soát và cổ đông có quyền dồn hết hoặc một phần tổng số phiếu bầu của mình cho một hoặc một số ứng cử viên.mỗi cổ đông có tổng số phiếu biểu quyết tương ứng với tổng số cổ phần sở hữu nhân với số thành viên được bầu của Hội đồng quản trị hoặc Ban kiểm soát và cổ đông có quyền dồn hết hoặc một phần tổng số phiếu bầu của mình cho một hoặc một số ứng cử viên. | Mỗi cổ đông có tổng số phiếu biểu quyết tương ứng với tổng số cổ phần sở hữu của mình cho mỗi ứng cử viên. |
| Trường hợp áp dụng | Áp dụng cho các cuộc họp ĐHĐCĐ với nội dung bầu thành viên Hội đồng quản trị hoặc Ban kiểm soát. | Áp dụng cho các cuộc họp ĐHĐCĐ thông thường, trường hợp áp dụng với nội dung bầu thành viên Hội đồng quản trị hoặc Ban kiểm soát chỉ khi Điều lệ có quy định cụ thể. |
| Ưu điểm | Bảo vệ tốt hơn quyền chi phối công ty của cổ đông nhỏ và thiểu số. Nhóm cổ đông thiểu số càng có nhiều cơ hội bầu được số ứng viên sát với tỷ lệ biểu quyết của mình. | Cổ đông nắm giữ nhiều cổ phần sẽ có quyền chi phối công ty nhiều hơn, và ngược lại. |
| Nhược điểm | Pha loãng quyền lực của các cổ đông đối với việc bầu thành viên HĐQT và BKS, đặc biệt là nhóm cổ đông lớn. | Số người trúng cử hoàn toàn phụ thuộc vào số phiếu bầu của một nhóm sở hữu đa số cổ phần có quyền biểu quyết trong mọi trường hợp. |
Quý khách có nhu cầu tư vấn về phương thức bầu dồn phiếu trong công ty cổ phần hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý liên quan đến công ty, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được tư vấn hiệu quả và nhanh chóng nhất.
Bài viết được cập nhật đến tháng 5/2024, bất kỳ sự thay đổi về pháp luật nào chưa được cập nhật, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ.Quý khách có nhu cầu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được tư vấn hiệu quả và nhanh chóng nhất.
Agilesoda Company has received the new IRC. Viet An Law processed everything promptly and professionally. Thank you very much.
“Thank you Viet An Law for your great service over the years.”
— Yamakawa Dophuson, HSC Japan
Agilesoda Company has received the new IRC. Viet An Law processed everything promptly and professionally. Thank you very much.
“Công ty Immago xin gửi lời cảm ơn đến Công ty Luật TNHH Việt An đã hỗ trợ thủ tục điều chỉnh nhanh chóng, chuyên nghiệp và rất hiệu quả.”
“Thank you Viet An Law for a job well done.”
— Ms. Quyên, YY Circle
“Nhờ Công ty Luật TNHH Việt An, chúng tôi đã khiếu nại thành công và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đúng là gặp đúng người – đúng việc, rất chuyên nghiệp và hiệu quả!”

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.
Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)
Mã số thuế: 0102392370
Tầng 3, Tòa nhà Hoàng Ngân Plaza, số 125 Hoàng Ngân,
Phường Yên Hòa, TP. Hà Nội
Tel: (+84) 9 61 37 18 18
(Zalo / Whatsapp / Viber)
Email: info@vietanlaw.com
P. 04.68 Tòa nhà RiverGate Residence, 151-155 Bến Vân Đồn,
Phường Khánh Hội, Tp. HCM
Tel: (+84) 9 61 57 18 18
(Zalo / Whatsapp / Viber)
Email: info@vietanlaw.com
Từ thứ 2 đến thứ 6:
8:00 - 17:00
Thứ 7:
8:00 - 11:30
Công ty luật Việt An
Thường trả lời trong vòng vài phút
Mọi thắc mắc liên quan đến: Bầu dồn phiếu trong công ty cổ phần?
WhatsApp Us
Liên hệ WhatsApp