Tư vấn đòi tiền đặt cọc mua đất

Ngày: 31/08/2018

Mình có mua một lô đất ở Vĩnh Lộc B nội dung như sau:

Mình có đặt cọc cho người bán (Anh A)  200 triệu đồng: phần đặt cọc chỉ ghi là có nhận tiền cọc bằng giấy tay.

Khi đưa xem giấy tờ thì không phải đất chính chủ của anh A, mà đất viết tay chủ khác và đất nông nghiệp nên mình nói không hợp theo lời hứa của anh giấy tờ đầy đủ.

(do chỗ anh A quen biết người bạn nên mình đặt cọc 200 triệu, vì anh nói giấy tờ đang tiệm cầm đồ)

Khi đó tôi đòi tiền cọc lại anh không chịu trả , vây tôi kiện anh được không, có thắng không?

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thứ nhất, về giao dịch dân sự giữa người mua đất và anh A

Hoạt động mua bán giữa anh và anh A là giao dịch dân sự. Theo quy định pháp luật về các trường hợp giao dịch dân sự có thể bị vô hiệu, trong đó tại điều 127, BLDS quy định giao dịch dân sự bị vô hiệu do bị lừa dối:

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”.

Rõ ràng trường hợp anh mua đất từ anh A (không phải chủ đất), mà anh A không có giấy ủy quyền bán đất từ chủ sở hữu hoặc giấy tờ chứng nhận chủ đất đã bán đất cho anh A thì chủ đất có thể kiện đòi lại quyền sử dụng đất. Theo quy định pháp luật:

“Trường hợp bên mua biết hoặc phải biết tài sản mua bán thuộc sở hữu của người thứ ba mà vẫn mua thì phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu và không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Ngoài ra, anh phải xác định rõ ràng: đối tượng giao dịch mua bán đất không phải là giấy tờ đất mà là quyền sử dụng đất; chỉ người đứng tên trong sổ đỏ (tức là chủ đất) thì mới có quyền thực hiện định đoạt (mua bán, chuyển giao tài sản). Rõ ràng anh A không phải là chủ sở hữu đất, nên anh A không thể thực hiện chuyển giao quyền sử dụng đất cho anh được. Việc anh A có sổ đỏ đất có thể do chủ đất đi cầm cố, thế chấp, đặt cọc hoặc liên quan đến trộm cắp,… Do đó, có thể xác định hành vi của anh A là lừa dối.

Pháp luật cũng quy định, khi giao dịch dân sự vô hiệu các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận (tại điều 131, BLDS). Do đó, anh được nhận là số tiền anh đã đặt cọc với anh A.

Thứ hai, kiện đòi lại tiền đặt cọc

Trong trường hợp anh A không trả lại tiền đặt cọc khi hai bên không tiếp tục thực hiện mua bán nữa, anh có thể kiện đòi tiền đặt cọc đến tòa án nhân dân cấp huyện theo khoản 3, điều 26, BLDS 2015.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, xét thấy có những dấu hiệu hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi anh A: Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết, bằng hành động. Rõ ràng anh A không phải là chủ đất, không có khả năng thực hiện quyền chuyển giao quyền sử dụng đất cho người mua, những vẫn lừa dối và nhận tiền đặt cọc. Người mua không thể xác định được thông tin do anh A nói lý do giấy tờ ở tiệm cầm đồ. Hiện nay người mua muốn đòi lại tiền đặt cọc không có dấu hiệu trả lại tiền.

Do đó, trường hợp anh A nhất quyết không trả lại tiền cho anh, cá nhân anh muốn áp dụng biện pháp mạnh, cương quyết anh có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết vụ án hình sự.

Tuy nhiên anh phải lưu ý chỉ kiện hình sự khi: anh A không phải chủ đất hoặc không có ủy quyền của chủ đất hoặc anh A không mua đất hợp pháp từ chủ đất. Trường hợp kiện tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và được tòa xét xử với tội danh này, anh A có thể chịu mức án từ 15-20 năm tù.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể!

Từ khóa:

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Tư vấn pháp luật đất đai

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Căn cứ pháp lý: Luật Đất đai 2013; Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; Nghị định

Tư vấn về tách sổ đỏ

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai. Về nguyên tắc thì có hai phương án thực

Mua hộ nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam

Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Theo quy định của Luật nhà ở 2014 thì những đối tượng người nước ngoài (tổ
Nghi dinh

Các nghị định liên quan đến lĩnh vực đất đai mơi nhất

Các nghị định liên quan đến lĩnh vực đất đai, quy định và chi tiết thi hành một số điều luật đất đai 2013, sửa đổi bổ sung các điều của các nghị

Tư vấn điều kiện mua nhà ở xã hội

Với nội dung yêu cầu tư vấn của chú, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Theo quy định tại Điều 49 Luật nhà ở thì người có công với cách mạng theo quy
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi nhánh Công ty Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương