Đăng ký nhãn hiệu tại Bỉ

Đất nước Bỉ do nằm ở trung tâm châu Âu nên đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bỉ được coi là trái tim của châu Âu, với vị trí đắc địa nằm giữa các quốc gia lớn như Đức, Pháp, Hà Lan và Anh. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và giao thông vận tải, giúp Bỉ trở thành một trung tâm kinh tế quan trọng. Bỉ có một hệ thống giao thông đường sắt và đường bộ hiệu quả, kết nối nhanh chóng với các thành phố lớn của châu Âu, tạo điều kiện thuận lợi cho logistics và thương mại quốc tế. Tất cả những yếu tố trên giúp Bỉ có một vị trí chiến lược trong cộng đồng quốc tế, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của khu vực châu Âu, vì vậy ngày càng có nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư, mở rộng phạm vi kinh doanh của mình tại đất nước này. Để có thể thành công trên thị trường cạnh tranh tại đất nước này, doanh nghiệp cần sở hữu cho mình một thương hiệu riêng mang đậm bản chất của mình, việc tiên quyết là phải đăng ký nhãn hiệu để phân biệt với các đối thủ cạnh tranh khác. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ về thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Bỉ thông qua bài viết dưới đây.

Sở hữu trí tuệ Belgium - Bỉ

Cơ sở pháp lý

 • Luật Kinh tế (cập nhật vào ngày 21 tháng 4 năm 2022);
 • Nghị định Hoàng gia ngày 4 tháng 9 năm 2014, về việc thực hiện các quy định liên quan đến bằng sáng chế của Luật ngày 19 tháng 4 năm 2014, Giới thiệu Sách XI, “Sở hữu trí tuệ” trong Bộ luật Kinh tế và Giới thiệu các quy định riêng cho Sách XI trong Sách I, XV và XVII của cùng Bộ luật

Khái quát chung về “nhãn hiệu” tại Bỉ

Định nghĩa “nhãn hiệu”

Nhãn hiệu là một quyền sở hữu trí tuệ. Sở hữu trí tuệ (thường được viết tắt là SHTT) là thuật ngữ chung để chỉ các quyền liên quan đến những ý tưởng cụ thể và sáng tạo. Ví dụ, quyền thương hiệu bảo vệ tên và logo, quyền kiểu dáng bảo vệ các thiết kế, và quyền sáng chế bảo vệ các cải tiến kỹ thuật.

Lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký thương hiệu cho doanh nghiệp độc quyền về nó: Khi doanh nghiệp đăng ký tên và/hoặc logo của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình làm thương hiệu chính thức, doanh nghiệp là người duy nhất được sử dụng thương hiệu đó.

Đăng ký thương hiệu có nghĩa là doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu đó: Vì vậy, doanh nghiệp không chỉ có quyền độc quyền sử dụng nó mà còn sở hữu nó về mặt pháp lý. Điều quan trọng cần biết là nếu không đăng ký thương hiệu, doanh nghiệp không sở hữu tên công ty, tên sản phẩm hoặc logo của mình. Doanh nghiệp có thể tự nghĩ ra ý tưởng để thiết kế hoặc thuê ai đó thiết kế cho mình, nhưng về mặt pháp lý, doanh nghiệp lại không sở hữu nó.

Đăng ký thương hiệu cho phép doanh nghiệp bán hoặc cấp phép sử dụng nó. Một lợi ích khác của việc sở hữu là doanh nghiệp có thể bán hoặc cấp phép quyền sở hữu này. Có thể hiện tại doanh nghiệp chưa nghĩ đến điều đó, nhưng nếu chẳng hạn vài năm nữa nhận được đề nghị mua lại công ty hoặc yêu cầu nhượng quyền sử dụng thương hiệu, doanh nghiệp sẽ được lợi nhiều hơn vì đã đăng ký thương hiệu!

Đăng ký thương hiệu giúp doanh nghiệp bảo vệ công ty khỏi các vấn đề giả mạo. Quyền sở hữu thương hiệu có thể ngăn chặn người khác kinh doanh dưới tên hoặc logo của doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp có lợi thế pháp lý vững mạnh. Các vấn đề pháp lý sẽ tốn thời gian và tiền bạc, nhưng nếu không đăng ký thương hiệu, doanh nghiệp sẽ không có nhiều quyền lực pháp lý để bảo vệ thương hiệu của mình.

Đăng ký thương hiệu giúp thương hiệu của doanh nghiệp đáng tin cậy hơn. Bằng cách đăng ký thương hiệu, doanh nghiệp có thể sử dụng biểu tượng ®, tức là “thương hiệu đã đăng ký”. Điều này cho khách hàng thấy sự chuyên nghiệp và uy tín của doanh nghiệp. Biểu tượng ® cũng cho thấy doanh nghiệp nắm độc quyền thương hiệu, điều này hấp dẫn các nhà đầu tư tiềm năng.

Đầu tư vào thương hiệu của doanh nghiệp sẽ hái quả ngọt. Như đã đề cập, đăng ký thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp quyền sở hữu. Cùng với quyền sở hữu, việc đầu tư vào thương hiệu sẽ tự nhiên dẫn đến tăng giá trị của nó. Bằng cách đăng ký thương hiệu, doanh nghiệp đang đầu tư vào thứ thuộc về mình, thứ có thể mang lại lợi ích tài chính lớn hơn theo thời gian.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Bỉ

Chủ đơn sẽ cần cung cấp những thông tin sau:

 • Thông tin sở hữu và thông tin liên hệ;
 • Một mẫu của nhãn hiệu của chủ đơn (ví dụ, một hình ảnh của logo hoặc bản ghi âm của âm thanh);
 • Danh sách các sản phẩm và/hoặc dịch vụ mà nhãn hiệu của chủ đơn dự định đăng ký áp dụng và số nhóm tương ứng;
 • Chứng từ thanh toán;
 • Giấy ủy quyền (trong trường hợp chủ đơn nộp đơn thông qua đại diện).

Phương thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Bỉ

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại Bỉ vui lòng truy cập đường link sau và làm theo hướng dẫn:

https://my.boip.int/myportal/auth/login?service=https%3A%2F%2Fmy.boip.int%2Fauth%2Frealms%2Feutm-filing%2Fbroker%2Fcas%2Fendpoint?state%3DZnbxBKj1CbEn2jhcxVcXT-86xexGF-M855oXc7ijRcw.7_4zDqS6I2g.eutm-efiling

Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại Bỉ

Sau khi nộp đơn, cơ quan nhà nước sẽ xử lý hồ sơ thông qua các quy trình sau

Xác nhận nhận đơn đăng ký thương hiệu

Sau khi nhận được đơn đăng ký thương hiệu của chủ đơn, xác nhận đã nhận sẽ được gửi tới email đã đăng ký của chủ đơn. Hồ sơ đăng ký của chủ đơn sẽ xuất hiện trong Cơ sở dữ liệu Thương hiệu Cục Sở hữu Trí tuệ Bỉ (BOIP) trong vòng một ngày.

Kiểm tra về hình thức hồ sơ

Cục Sở hữu Trí tuệ Bỉ (BOIP) sẽ kiểm tra xem đơn đăng ký của chủ đơn có đáp ứng đủ các yêu cầu về hình thức để đăng ký thương hiệu hay không. Nếu hồ sơ của chủ đơn hợp lệ, BOIP sẽ chỉ định ngày nộp đơn và tiến hành kiểm tra thêm về phân loại nhóm hàng hóa/dịch vụ.

Công bố nhãn hiệu

Nếu nhãn hiệu hiệu của chủ đơn đáp ứng đủ các yêu cầu và sau khi kiểm tra kỹ lưỡng về nhóm sản phẩm và dịch vụ được đăng ký nhãn hiệu, đơn đăng ký của chủ đơn sẽ được công bố chính thức trên Cơ sở dữ liệu Thương hiệu Benelux.

Lưu ý:

 • Nếu hồ sơ của chủ đơn không hợp lệ vì bất kỳ lý do gì, BOIP sẽ liên lạc với chủ đơn, thường yêu cầu bổ sung thông tin.
 • Nếu không nhận được thông tin hoặc không nhận được đúng thời hạn, đơn đăng ký của chủ đơn sẽ bị từ chối và phí đã thanh toán sẽ không được hoàn lại.

Chủ sở hữu thương hiệu khác đã đăng ký trước hoặc đang yêu cầu cho các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự hoặc giống như chủ đơn có thể gửi phản đối (kiến nghị) đối với đơn đăng ký thương hiệu của chủ đơn. Họ có hai tháng để thực hiện việc này, kể từ ngày đơn đăng ký của chủ đơn được công bố.

Kiểm tra về nội dung pháp lý

Sau khi công bố, thương hiệu của chủ đơn sẽ được kiểm tra xem có đáp ứng các yêu cầu pháp lý hay không. Nếu không đáp ứng, BOIP buộc phải từ chối toàn bộ đơn đăng ký hoặc chỉ từ chối đối với một số sản phẩm và dịch vụ cụ thể. Trong trường hợp đơn đăng ký bị từ chối toàn bộ, phí đăng ký sẽ không được hoàn lại. Tuy nhiên, chủ đơn có thể phản đối quyết định từ chối bằng văn bản trong vòng sáu tháng. BOIP sẽ xem xét phản đối của chủ đơn. Nếu phản đối không đủ cơ sở để lật ngược quyết định từ chối, quyết định từ chối cuối cùng sẽ được ban hành. Chủ đơn có thể kháng cáo quyết định cuối cùng lên một trong những tòa án phBỉ thẩm.

Quyết định

Nếu có phản đối và thủ tục phản đối được tiến hành, dựa trên các tài liệu và chứng cứ trình bày của cả hai bên, BOIP sẽ đưa ra một trong ba quyết định sau:

Chấp nhận toàn bộ phản đối

Trong trường hợp này, thương hiệu của bên kia (bị đơn) sẽ bị xóa toàn bộ hoặc một phần khỏi Cơ sở dữ liệu Thương hiệu (tức là chỉ đối với các sản phẩm và dịch vụ bị phản đối). Bị đơn phải trả 1.045 euro cho bên phản đối.

Chấp nhận một phần phản đối

Nếu BOIP đồng ý một phần với phản đối (nghĩa là BOIP phán quyết có lợi một phần cho bên phản đối), thương hiệu của bên kia (bị đơn) sẽ bị xóa một phần khỏi Cơ sở dữ liệu Thương hiệu. Nói cách khác, các sản phẩm và dịch vụ bị phản đối và được coi là có cơ sở phản đối sẽ bị xóa khỏi Cơ sở dữ liệu Thương hiệu.

Từ chối phản đối

Nếu phản đối bị bác bỏ, cả hai thương hiệu đều sẽ được giữ lại trong Cơ sở dữ liệu Thương hiệu. Bên nộp đơn phản đối (bên phản đối) phải trả 1.045 euro cho bị đơn.

Đăng ký nhãn hiệu tại Bỉ thông qua Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một hệ thống quốc tế cho phép chủ đơn đăng ký thương hiệu tại nhiều quốc gia bằng một đơn đăng ký duy nhất. Bỉ là một thành viên của Hệ thống Madrid, do đó chủ đơn có thể đăng ký thương hiệu của mình tại Bỉ thông qua hệ thống này.

Bỉ là một thành viên chính thức của Hệ thống Madrid về Nhãn hiệu, cho phép các cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài nước sử dụng hệ thống này để đăng ký nhãn hiệu của họ tại quốc gia này. Dưới đây là tóm tắt về vai trò của Bỉ trong hệ thống:

Quốc gia thành viên:

 • Bỉ đã gia nhập Hệ thống Madrid nên chủ đơn quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế thông qua hệ thống.
 • Ngoài ra, các cá nhân và doanh nghiệp có trụ sở tại Bỉ có thể sử dụng Hệ thống Madrid để đăng ký nhãn hiệu quốc tế.

Cục Sở hữu trí tuệ Bỉ:

 • BOIPđóng vai trò là văn phòng quốc gia cho Bỉ trong Hệ thống Madrid. Họ chịu trách nhiệm: Tiếp nhận và xử lý các đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế chỉ định Bỉ; Tiến hành kiểm tra quốc gia dựa trên luật nhãn hiệu của Bỉ; Đăng ký và quản lý nhãn hiệu cho các nước Benelux (Bỉ, Hà Lan, Luxembourg); Trao đổi với WIPO về quy trình đăng ký quốc tế.

Chỉ định trong quá trình đăng ký: Người nộp đơn từ bất kỳ quốc gia thành viên nào của Madrid có thể chỉ định Bỉ trong đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế của họ. Việc lựa chọn Bỉ sẽ phải trả thêm phí cho mỗi lần chỉ định.

Lợi ích khi sử dụng Hệ thống Madrid cho Bỉ:

 • Tiết kiệm chi phí để đăng ký nhãn hiệu tại nhiều quốc gia, bao gồm Bỉ.
 • Quy trình đăng ký đơn giản hóa thông qua một đơn đăng ký duy nhất.
 • Quản lý tập trung danh mục đầu tư nhãn hiệu quốc tế của chủ đơn.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Bỉ của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Bỉ;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Bỉ;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Bỉ;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Bỉ.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Bỉ, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18

  (Zalo, Viber, Whatsapp)
  hanoi@vietanlaw.vnSkype IconSkype Chat

  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18
  (Zalo, Viber, Whatsapp) hcm@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO