Đăng ký nhãn hiệu tại Kenya

Đất nước Kenya nằm ở Đông Phi, Kenya là cửa ngõ quan trọng vào khu vực với hơn 400 triệu dân. Cảng Mombasa là cảng biển lớn nhất Đông Phi, đóng vai trò trung tâm vận chuyển hàng hóa cho khu vực. Kenya có nền kinh tế đa dạng với nhiều ngành đóng góp cho GDP, bao gồm nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, sản xuất và công nghệ thông tin. Kenya sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, đa dạng, cùng với các di sản văn hóa phong phú, thu hút du khách quốc tế, ngành du lịch Kenya đang phát triển mạnh mẽ, đóng góp một phần không nhỏ cho GDP của đất nước. Kenya có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời và gió. Chính phủ Kenya luôn có những chính sách để tạo nên môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước như các chính sách về ưu đãi thuế và các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp. Kenya đang đầu tư phát triển hệ thống kết nối hạ tầng, bao gồm đường bộ, đường sắt, cảng biển và sân bay. Hệ thống hạ tầng được cải thiện sẽ thúc đẩy giao thương và thu hút đầu tư. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh tại đây. Để có thể phân biệt nhãn hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh khác, doanh nghiệp cần lưu ý đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Kenya qua bài viết dưới đây.

Sở hữu trí tuệ tại Kenya

Cơ sở pháp lý

 • Luật Thương mại (Chương 506, sửa đổi theo luật cũ tháng 7/2007)

Định nghĩa “nhãn hiệu” tại Kenya

Cách 1: Nhãn hiệu là một dấu hiệu giúp phân biệt hàng hóa và dịch vụ của một doanh nghiệp công nghiệp hoặc thương mại, hoặc một nhóm các doanh nghiệp như vậy. Dấu hiệu này có thể bao gồm một hoặc nhiều từ, chữ cái, số, hình vẽ hoặc hình ảnh, chữ lồng, chữ ký, màu sắc hoặc tổ hợp các màu sắc, v.v. Dấu hiệu cũng có thể bao gồm sự kết hợp của bất kỳ yếu tố nào được nêu trên.

Cách 2 (dựa theo Luật Thương Mại, Chương 506, Điều 2):

Nhãn hiệu có thể là một từ, biểu tượng, thiết kế hoặc sự kết hợp của những yếu tố này, được sử dụng để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của một cá nhân hoặc tổ chức với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Luật Thương Mại (Chương 506) Điều 2 định nghĩa “dấu hiệu” là một hình thức, khẩu hiệu, thiết bị, nhãn hiệu, tiêu đề, nhãn, vé, tên, chữ ký, từ, chữ cái hoặc số, hoặc bất kỳ tổ hợp nào trong số đó, dù được thể hiện ở dạng hai chiều hay ba chiều.

Tại sao cần đăng ký nhãn hiệu?

Đăng ký nhãn hiệu mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

 • Bằng chứng trực tiếp về quyền sở hữu độc quyền tại Kenya:Đăng ký nhãn hiệu là bằng chứng xác thực quyền sở hữu độc quyền của doanh nghiệp đối với nhãn hiệu đó tại Kenya. Điều này giúp ngăn chặn những kẻ xâm phạm tiềm năng lợi dụng danh tiếng thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Dễ dàng bảo vệ quyền lợi:Khi ai đó thách thức quyền sở hữu nhãn hiệu của doanh nghiệp, việc đăng ký sẽ giúp doanh nghiệp bảo vệ quyền lợi dễ dàng hơn. Trong trường hợp tranh chấp, gánh nặng sẽ đặt lên người thách thức, họ phải chứng minh quyền lợi của mình đối với nhãn hiệu.
 • Tránh vi phạm quyền của người khác:Quá trình đăng ký với việc kiểm tra kỹ lưỡng các nhãn hiệu trùng lặp giúp đảm bảo doanh nghiệp có một nhãn hiệu độc đáo, không giống với bất kỳ nhãn hiệu nào khác của bên khác. Điều này giúp doanh nghiệp tránh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác.
 • Mặc dù đăng ký không bắt buộc:Sử dụng một nhãn hiệu trong một thời gian nhất định có thể thiết lập quyền sở hữu của doanh nghiệp thông qua luật lệ tục – nhưng việc đăng ký nhãn hiệu lại được khuyến khích mạnh mẽ. Đăng ký là bằng chứng trực tiếp về quyền sở hữu và giúp doanh nghiệp dễ dàng bảo vệ quyền lợi hơn trong trường hợp ai đó thách thức. Trong tranh chấp, gánh nặng sẽ đặt lên người thách thức nhãn hiệu đã đăng ký để chứng minh quyền sở hữu.
 • Ngăn ngừa tranh chấp pháp lý:Sử dụng nhãn hiệu chưa đăng ký có thể dẫn đến tranh chấp pháp lý tốn kém và kéo dài về việc ai có quyền sử dụng nó.
 • Tài sản giá trị cho doanh nghiệp:Nhãn hiệu đã đăng ký cũng là một tài sản có giá trị cho việc mở rộng kinh doanh, đặc biệt là thông qua nhượng quyền thương mại

Các loại nhãn hiệu có thể đăng ký tại Kenya

 • Nhãn hiệu thông thường
 • Nhãn hiệu chứng nhận
 • Nhãn hiệu bảo chứng (nếu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu bảo chứng, cần kèm theo bản trình bày vụ việc và tuyên bố theo luật định theo quy định tại khoản 36(1))
 • Nhãn hiệu tập thể (nếu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, cần kèm theo bản sao của các quy tắc chi phối việc sử dụng nhãn hiệu)

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Kenya

Đăng ký nhãn hiệu tại Kenya giúp bảo vệ pháp lý cho thương hiệu của chủ đơn và ngăn chặn việc người khác sử dụng nó. Dưới đây là danh sách các tài liệu chủ đơn cần cho hồ sơ đăng ký:

Đơn đăng ký: Chủ đơn tải xuống mẫu đơn đăng ký chính thức từ trang web của Viện Sở hữu Trí tuệ Kenya (KIPI) (https://www.kipi.go.ke/) và điền các thông tin cần thiết.

Mẫu nhãn hiệu: Mẫu nhãn hiệu của chủ đơn. Đây có thể là logo, ký hiệu chữ, thiết kế hoặc sự kết hợp mà chủ đơn muốn đăng ký. Định dạng có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của KIPI (ví dụ: tệp kỹ thuật số, kích thước cụ thể).

Thông tin người nộp đơn:

 • Cá nhân:Họ tên đầy đủ, địa chỉ và quốc tịch.
 • Công ty:Tên công ty, số đăng ký kinh doanh và địa chỉ trụ sở chính.

Phân loại hàng hóa và/hoặc dịch vụ: Chủ đơn Xác định các nhóm cụ thể của hàng hóa hoặc dịch vụ mà nhãn hiệu của chủ đơn áp dụng theo Bảng Phân loại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ (Phân loại Nice). Chủ đơn có thể tìm thấy danh sách phân loại trên trang web của KIPI hoặc Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) (https://www.wipo.int/classifications/nice/en/).

Giấy ủy quyền (nếu có): Nếu luật sư hoặc đại diện nộp đơn thay mặt chủ đơn, chủ đơn cần có giấy ủy quyền có chữ ký ủy quyền cho họ đại diện cho chủ đơn.

Thanh toán lệ phí: Giấy tờ chứng minh thanh toán lệ phí đăng ký nhãn hiệu. Chủ đơn có thể tìm thấy bảng phí hiện tại trên trang web của KIPI.

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu tại Kenya

Phí đăng ký nhãn hiệu chính xác tại Kenya phụ thuộc vào một số yếu tố, nhưng dưới đây là bảng phân tích để chủ đơn tham khảo:

Phí chính thức:

 • Phí nộp đơn:Phí này được thanh toán khi chủ đơn nộp đơn đăng ký. Chi phí hiện tại là khoảng 000 KES (Shilling Kenya).
 • Phí công bố:Phí này được thanh toán sau 18 tháng kể từ ngày nộp đơn và là khoảng 000 KES.
 • Phí đăng ký:Khi nhãn hiệu của chủ đơn được chấp nhận, chủ đơn cần thanh toán phí đăng ký là khoảng 000 KES.

Chi phí bổ sung:

 • Tìm kiếm nhãn hiệu:Chủ đơn nên thực hiện tìm kiếm trước khi nộp đơn để đảm bảo nhãn hiệu chủ đơn mong muốn chưa được đăng ký. Việc tìm kiếm này có thể được thực hiện thông qua KIPI hoặc một công ty tư nhân và chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ.
 • Phí chuyên môn:Tham khảo ý kiến của người có kinh nghiệm về đăng ký nhãn hiệu Kenya có thể hữu ích để đảm bảo đơn đăng ký của chủ đơn đáp ứng các yêu cầu pháp lý. Việc này cũng có thể phát sinh thêm chi phí.

Phương thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Kenya

Để nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu tại Kenya, quý khách hàng có thể nộp bằng các phương thức nộp đơn sau:

 • Nộp trực tiếp: Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại Viện Sở hữu Trí tuệ Kenya (KIPI) địa chỉ KIPI Centre 17 Kabarsiran Avenue, Off Waiyaki Way Lavington Nairobi để nộp đơn và các tài liệu liên quan.
 • Gửi Qua Bưu Điện: Quý khách hàng có thể gửi đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết thông qua dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ của Viện Sở hữu Trí tuệ Kenya (KIPI) địa chỉ KIPI Centre 17 Kabarsiran Avenue, Off Waiyaki Way Lavington Nairobi.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Kenya thông qua Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một giải pháp thuận tiện và hiệu quả chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí để đăng ký bảo hộ trong tới 130 quốc gia. Chủ đơn có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình thông qua một hệ thống tập trung.

Thỏa ước Madrid:

 • Kenya gia nhập Thỏa ước Madrid vào ngày 26 tháng 06 năm 1998.
 • Thỏa ước Madrid cho phép các chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu của họ tại một quốc gia thành viên duy nhất (“quốc gia xuất xứ”) và sau đó mở rộng bảo hộ sang các quốc gia thành viên khác (“quốc gia chỉ định”) thông qua một đơn đăng ký quốc tế duy nhất.

Nghị định thư Madrid:

 • Kenya gia nhập Nghị định thư Madrid vào ngày 26 tháng 06 năm 1998.
 • Nghị định thư Madrid hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thiết lập theo Thỏa ước Madrid.
 • Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Kenya.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và
 • Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Kenya của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Kenya;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Kenya;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Kenya;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Kenya.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Kenya, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO