Đăng ký nhãn hiệu tại Mông Cổ

Mông Cổ nằm kề hai nền kinh tế lớn là Trung Quốc và Nga, Mông Cổ có thể tiếp cận thị trường rộng lớn với hơn 1,5 tỷ dân, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa và thu hút đầu tư nước ngoài. Là điểm kết nối quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), Mông Cổ có tiềm năng trở thành trung tâm giao thương và logistics trong khu vực. Mông Cổ là đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên phong phú, được mệnh danh là “kho báu khoáng sản” với trữ lượng dồi dào các khoáng sản quý giá như than, đồng, quặng sắt, vàng, mô-lip-đen, v.v. Nhu cầu cao từ các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và Nhật Bản cho các nguyên liệu thô này mở ra cơ hội xuất khẩu to lớn cho Mông Cổ. Diện tích đất Mông Cổ phần lớn là đồng cỏ rộng lớn, màu mỡ, thích hợp cho chăn nuôi gia súc, đóng góp quan trọng vào ngành nông nghiệp – thế mạnh truyền thống của Mông Cổ. Ngành du lịch tại Mông Cổ là một ngành tiềm năng để phát triển kinh tế do thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ cùng văn hóa độc đáo của người Mông Cổ thu hút du khách quốc tế đến tham quan và trải nghiệm. Vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh tại đây, để có thể phân biệt nhãn hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh khác, doanh nghiệp cần lưu ý đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Mông Cổ qua bài viết dưới đây.

Sở hữu trí tuệ tại Mông Cổ

Cơ sở pháp lý

 • Luật Nhãn hiệu và Chỉ dẫn Địa lý

Định nghĩa “nhãn hiệu” tại Mông Cổ

Theo Luật Nhãn hiệu và Chỉ dẫn Địa lý của Mông Cổ, nhãn hiệu được định nghĩa là biểu hiện đặc trưng được sử dụng bởi cá nhân hoặc pháp nhân để phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của họ với hàng hóa hoặc dịch vụ của người khác. Cụ thể:

 • Biểu hiện đặc trưng:là những dấu hiệu dễ nhận biết, dễ nhớ, có khả năng phân biệt rõ ràng với các nhãn hiệu khác. Biểu hiện đặc trưng có thể bao gồm logo, hình ảnh, chữ viết, âm thanh, màu sắc, hoặc kết hợp nhiều yếu tố.
 • Cá nhân hoặc pháp nhân:là chủ sở hữu của nhãn hiệu. Cá nhân có thể là công dân Mông Cổ hoặc người nước ngoài có tư cách pháp nhân theo pháp luật Mông Cổ. Pháp nhân có thể là doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, hoặc các tổ chức khác được pháp luật công nhận.
 • Hàng hóa hoặc dịch vụ:là đối tượng mà nhãn hiệu được sử dụng để phân biệt. Nhãn hiệu có thể được sử dụng cho một hoặc nhiều loại hàng hóa hoặc dịch vụ.

Các loại nhãn hiệu có thể đăng ký tại Mông Cổ

Nhãn hiệu chữ: Đây là loại phổ biến nhất, bao gồm các từ, chữ cái hoặc số. (Lưu ý: Nếu nhãn hiệu chữ của doanh nghiệp sử dụng các ký tự ngoài chữ cái Cyrillic hoặc Latinh, hoặc ngôn ngữ nước ngoài, doanh nghiệp sẽ cần cung cấp bản dịch tiếng Mông Cổ để đăng ký.)

Nhãn hiệu hình ảnh: Bao gồm logo, thiết kế, biểu tượng hoặc bất kỳ hình ảnh hai chiều nào đại diện cho nhãn hiệu của doanh nghiệp.

Nhãn hiệu kết hợp chữ và hình ảnh: Kết hợp các yếu tố của cả nhãn hiệu chữ và hình ảnh. Tuy nhiên, quyền độc quyền bị giới hạn ở cấu hình hoặc cách thức đăng ký cụ thể.

Nhãn hiệu logo ba chiều: Đây là loại nhãn hiệu đặc biệt sử dụng hình ảnh ba chiều để tăng cường bảo mật và nhận diện nhãn hiệu.

Nhãn hiệu chuyển động: Đây là một lựa chọn tương đối mới, cho phép doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu bao gồm chuyển động. Doanh nghiệp sẽ cần mô tả bằng văn bản và bản ghi video để nộp loại hình này.

Nhãn hiệu màu sắc và kết hợp màu sắc: Doanh nghiệp có thể đăng ký các màu sắc hoặc kết hợp màu sắc cụ thể làm nhãn hiệu nếu chúng đủ đặc biệt để xác định nhãn hiệu của doanh nghiệp.

Điều kiện đăng ký nhãn hiệu tại Mông Cổ

Tính độc đáo: Nhãn hiệu phải mang tính độc đáo vốn có. Nó phải có khả năng phân biệt rõ ràng hàng hóa hoặc dịch vụ của chủ đơn với hàng hóa hoặc dịch vụ của người khác. Các thuật ngữ chung chung, cụm từ mô tả hoặc biểu tượng phổ biến thường không đủ điều kiện.

Tính sẵn có: Nhãn hiệu không được giống hệt hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký hiện có ở Mông Cổ cho hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự. Chủ đơn có thể thực hiện tìm kiếm sơ bộ trước khi nộp hồ sơ để đánh giá các xung đột tiềm ẩn.

Tính hợp pháp: Nhãn hiệu không được lừa dối, vi phạm trật tự công cộng hoặc đạo đức, hoặc xâm phạm quyền của người khác. Ví dụ, một nhãn hiệu chứa ngôn ngữ hoặc biểu tượng xúc phạm sẽ không thể đăng ký được.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Mông Cổ

Để đăng ký nhãn hiệu tại Mông Cổ, chủ đơn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ (gói tài liệu) và nộp cho Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Mông Cổ (IPOM). Dưới đây là chi tiết về các tài liệu chính:

Mẫu đơn đăng ký: Tải xuống mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu chính thức từ trang web của IPOM (https://www.ipom.gov.mn/en.php). Điền đầy đủ và chính xác thông tin trên mẫu đơn, bao gồm:

 • Thông tin người nộp đơn (tên/tên công ty, địa chỉ, quốc tịch)
 • Thông tin ủy quyền (nếu chủ đơn nộp đơn thông qua tổ chức đại diện)
 • Chi tiết nhãn hiệu (loại nhãn hiệu, mô tả, nhóm hàng hóa/dịch vụ)
 • Thông tin yêu cầu quyền ưu tiên (nếu áp dụng, yêu cầu quyền ưu tiên từ hồ sơ nộp tại quốc gia khác)

Đại diện nhãn hiệu:

 • Tùy thuộc vào loại nhãn hiệu chủ đơn đăng ký, chủ đơn cần cung cấp đại diện rõ ràng:
  • Nhãn hiệu chữ:Nộp văn bản thực tế chủ đơn muốn đăng ký. Nếu sử dụng ký tự ngoài Cyrillic/Latin hoặc ngôn ngữ nước ngoài, hãy đính kèm bản dịch tiếng Mông Cổ.
  • Nhãn hiệu hình ảnh:Cung cấp tệp hình ảnh (ví dụ: JPG, PNG) mô tả logo, thiết kế hoặc biểu tượng.
  • Nhãn hiệu kết hợp:Đại diện trực quan rõ ràng cho thấy sự kết hợp của các yếu tố chữ và hình ảnh.
  • Nhãn hiệu logo ba chiều/chuyển động:Chuẩn bị mô tả bằng văn bản chi tiết các yếu tố ba chiều hoặc chuyển động, cùng với bản ghi video giới thiệu nhãn hiệu.
  • Màu sắc/Kết hợp màu sắc:Nộp đại diện trực quan rõ ràng về màu sắc cụ thể hoặc kết hợp màu sắc chủ đơn muốn đăng ký.
 • Giấy ủy quyền (Tùy chọn):
  • Mặc dù không bắt buộc, nhưng chủ đơn nên bao gồm Giấy ủy quyền (POA) ủy quyền cho luật sư hoặc đại diện sở hữu trí tuệ Mông Cổ thay mặt chủ đơn xử lý quá trình đăng ký.
  • Chủ đơn có thể lấy mẫu POA từ IPOM ký tá và công chứng.
 • Phí: Chủ đơn cần phải trả các khoản phí chính thức của chính phủ để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Hiện tại lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mông Cổ là 120.000 MNT. Các thủ tục khác như công bố, cấp giấy chứng nhận cũng sẽ phát sinh thêm chi phí.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Mông Cổ thông qua theo Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một giải Mông Cổ thuận tiện và hiệu quả chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí để đăng ký bảo hộ trong tới 130 quốc gia. Chủ đơn có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình thông qua một hệ thống tập trung.

Thỏa ước Madrid:

 • Mông Cổ gia nhập Thỏa ước Madrid vào ngày 21 tháng 04 năm 1985.
 • Thỏa ước Madrid cho phép các chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu của họ tại một quốc gia thành viên duy nhất (“quốc gia xuất xứ”) và sau đó mở rộng bảo hộ sang các quốc gia thành viên khác (“quốc gia chỉ định”) thông qua một đơn đăng ký quốc tế duy nhất.

Nghị định thư Madrid:

 • Mông Cổ gia nhập Nghị định thư Madrid vào ngày 16 tháng 06 năm 2001.
 • Nghị định thư Madrid hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thiết lập theo Thỏa ước Madrid.
 • Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Mông Cổ.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Mông Cổ;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và
 • Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Mông Cổ của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Mông Cổ;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mông Cổ;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mông Cổ;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Mông Cổ.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mông Cổ, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO