Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ pháp lý

Hiện nay, dịch vụ pháp lý là một trong những dịch vụ ngày càng phát triển và càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư phát triển ngành nghề này tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai đến Việt Nam cũng được kinh doanh dịch vụ này, điều ước quốc tế Việt Nam tham gia và pháp luật trong nước có những điều kiện nhất định để thành lập công ty về lĩnh vực này.

Với mục đích hỗ trợ và cung cấp dịch vụ pháp lý, công ty Luật Việt An xin có một số hướng dẫn chi tiết liên quan đến việc nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty kinh doanh dịch vụ pháp lý ở Việt Nam như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Điều ước quốc tế: WTO, FTAs, AFAS
  • Pháp luật Việt Nam:
  • Luật luật sư năm 2006;
  • Luật Luật sư năm 2012 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật luật sư năm 2006;
  • Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009

Điều kiện thành lập công ty có yếu tố nước ngoài kinh doanh dịch vụ pháp lý:

  • Điều ước quốc tế

Tổ chức luật sư nước ngoài (là tổ chức của luật sư hành nghề do một hoặc nhiều luật sư hoặc công luật nước ngoài thành lập ở nước ngoài dưới bất kì hình thức công ty thương mại nào, kể cả hãng luật, công ty luật TNHH, công ty luật cổ phần) được phép thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam dưới các hình thức sau:

  • Chi nhánh của tổ chức luật sư nước ngoài;
  • Công ty con của tổ chức luật sư nước ngoài;
  • Công ty Luật nước ngoài (Là tổ chức do một hoặc nhiều tổ chức luật sư nước ngoài thành lập tại Việt Nam với mục đích hành nghề luật ở Việt Nam);
  • Công ty hợp danh giữa tổ chức luật sư nước ngoài và công ty luật hợp danh Việt Nam.

Hiện diện thương mại của tổ chức luật sư nước ngoài được phép tư vấn luật Việt Nam nếu luật sư tư vấn đã tốt nghiệp đại học luật của Việt Nam và đáp ứng được yêu cầu cho luật sư hành nghề  tương tự như luật sư Việt Nam.

Phạm vi hoạt động: Tổ chức luật sư nước ngoài được phép cung cấp các loại hình dịch vụ pháp lý, ngoại trừ:

  • Tham gia tổ tụng với tư cách là người bào chữa hay đại diện cho khách hàng của mình trước Tòa án Việt Nam;
  • Dịch vụ giấy tờ pháp lý và công chứng liên quan tới pháp luật Việt Nam
  • Pháp luật Việt Nam

-Hình thức đầu tư:

  • Chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài;
  • Công ty Luật trách nhiệm hữu hạn 100% vốn nước ngoài;
  • Công ty Luật trách nhiệm hưu hạn dưới hình thức liên doanh;
  • Công ty Luật hợp danh giữa tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài và công ty luật hợp danh Việt Nam.

-Phạm vi hoạt động:

  • Thực hiện tư vấn pháp luật và các dịch vụ pháp lý khác;
  • Không được cử luật sư nước ngoài và luật sư Việt Nam trong tổ chức hành nghề của mình tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trước Tòa án Việt Nam hoặc thực hiện các dịch vụ về giấy tờ pháp lý và công chứng liên quan tới pháp luật Việt Nam;
  • Không được kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp. dịch vụ giám định sở hữu công nghiệp

-Nhà đầu tư nước ngoài: đã được thành lập và đang hành nghề luật sư hợp pháp tại nước ngoài.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh pháp lý có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam:

Bước 1: Xin Giấy chứng nhận đầu tư

Đối tượng phải xin Giấy chứng nhận đầu tư:

  • Công ty có từ 1% đến 100% vốn do nhà đầu tư nước ngoài góp ngay từ ban đầu;
  • Công ty có vốn nước ngoài (Công ty đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Việt Nam) tiếp tục thành lập thêm tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư: Thành lập mới hoặc góp vốn từ 1% đến 100% vốn điều lệ công ty;

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư:

Đối với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định sau đây:

  1. Quy trình thực hiện
    • Trước khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư kê khai trực tuyến các thông tin về dự án đầu tư trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày kê khai hồ sơ trực tuyến, nhà đầu tư nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Cơ quan đăng ký đầu tư.
    • Sau khi Cơ quan đăng ký đầu tư tiếp nhận hồ sơ, nhà đầu tư được cấp tài khoản truy cập Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài để theo dõi tình hình xử lý hồ sơ.
    • Cơ quan đăng ký đầu tư sử dụng Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài để tiếp nhận, xử lý, trả kết quả hồ sơ đăng ký đầu tư, cập nhật tình hình xử lý hồ sơ và cấp mã số cho dự án đầu tư.
  2. Thời hạn giải quyết:
    • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.
  3. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư: Sở kế hoạch và đầu tư

Lưu ý: Năm 2018, đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài cùng góp vốn với người Việt Nam để thành lập công ty (tức công ty liên doanh giữa Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài) thì phương án tối ưu và giảm thiểu thủ tục nên thực hiện theo trình tự:

  • Bước 1: Thành lập công ty Việt Nam;
  • Bước 2: Xin giấy phép đủ điều kiện đối với các ngành nghề có điều kiện;
  • Bước 3: Chuyển nhượng phần vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài;
  • Bước 4: Xin giấy phép kinh doanh đối với ngành nghề thực hiện quyền xuất nhập khẩu và phân phối.

Đối với phương án này Công ty có vốn đầu tư nước ngoài dù có thành viên là nhà đầu tư nước ngoài nhưng không phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Khi doanh nghiệp không có Giấy chứng nhận đầu tư sẽ giảm thiểu thủ tục khi có sự thay đổi các nội dung đăng ký doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Cụ thể:

  • Thủ tục thay đổi đơn giản: Khi doanh nghiệp chỉ có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ phải thực hiện khi có sự thay đổi giống như doanh nghiệp Việt Nam;
  • Không phải thực hiện nghãi vụ báo cáo tình hình thực hiện dự án, báo cáo giám sát đầu tư,…;
  • Không phải thực hiện các thủ tục cập nhật thông tin đầu tư trên hệ thống quản lý về đầu tư.

Bước 2: Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ pháp lý sau khi có giấy chứng nhận đầu tư

  • Nhà đầu tư thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,
  • Khắc con dấu pháp nhân,
  • Thông báo sử dụng mẫu dẫu của công ty
  • Thời hạn hoàn thành 3 bước nêu trên từ 05 -07 ngày.

Bước 3: Xin giấy phép thành lập Chi nhánh, Công ty luật nước ngoài

Hồ sơ thành lập chi nhánh gồm có:

  • Đơn đề nghị thành lập chi nhánh;
  • Bản sao giấy tờ chứng minh việc thành lập hợp pháp của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
  • Bản giới thiệu về hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài;
  • Danh sách luật sư nước ngoài dự kiến làm việc tại chi nhánh;
  • Quyết định cử luật sư làm Trưởng chi nhánh.

Hồ sơ thành lập công ty luật nước ngoài gồm có:

  • Đơn đề nghị thành lập công ty luật nước ngoài;
  • Bản sao giấy tờ chứng minh việc thành lập hợp pháp của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp; bản sao Giấy đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư Việt Nam đối với hình thức liên doanh;
  • Bản giới thiệu về hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài; bản giới thiệu về hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư Việt Nam đối với hình thức liên doanh;Danh sách luật sư nước ngoài dự kiến làm việc tại công ty; danh sách luật sư Việt Nam dự kiến làm việc tại công ty kèm theo bản sao Thẻ luật sư;
  • Dự thảo Điều lệ công ty luật nước ngoài; hợp đồng liên doanh đối với hình thức liên doanh.

Bước 4: Đăng kí hoạt động của Chi nhánh, Công ty luật nước ngoài

Trong thời hạn sáu mươi ngày, kể từ ngày được cấp Giấy phép thành lập, chi nhánh, công ty luật nước ngoài phải đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi đặt trụ sở.

Hồ sơ đăng ký hoạt động gồm có:

  • Bản sao Giấy phép thành lập chi nhánh, công ty luật nước ngoài;
  • Giấy tờ chứng minh về trụ sở.

Trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động cho chi nhánh, công ty luật nước ngoài. Chi nhánh, công ty luật nước ngoài được hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động.

Bước 5: Luật sư nước ngoài xin cấp GIấy phép hành nghề luật sư ở Việt Nam

Luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam phải có hồ sơ cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam gửi Bộ Tư pháp

Hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam;
  • Giấy tờ xác nhận là luật sư của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài được cử vào hành nghề tại Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận về việc tuyển dụng của chi nhánh, công ty luật nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức hành nghề luật sư Việt Nam, nơi luật sư nước ngoài dự kiến làm việc;
  • Bản sao Chứng chỉ hành nghề luật sư; bản tóm tắt lý lịch nghề nghiệp; phiếu lý lịch tư pháp hoặc giấy tờ khác thay thế.

Giấy phép hành nghề tại Việt Nam của luật sư nước ngoài có thời hạn năm năm và có thể được gia hạn, mỗi lần gia hạn không quá năm năm.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý có thể tham khảo các dịch vụ liên quan đến thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài mà Công ty luật Việt An cung cấp:

  • Tư vấn tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;
  • Tư vấn lựa chọn loại hình công ty phù hợp cho nhà đầu tư: Công ty TNHH 100% vốn hay góp vốn liên doanh với Công ty Việt Nam, địa chỉ trụ sở, vốn, ngành nghề kinh doanh, mở tài khoản chuyển vốn, thời hạn góp vốn;
  • Tư vấn điều kiện, hướng dẫn nhà đầu tư chuẩn bị tài liệu cần thiết để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài;
  • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cho nhà đầu tư;
  • Đại diện nhà đầu tư làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam trong quá trình thành lập doanh nghiệp cho nhà đầu tư (Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Xin Giấy phép thành lập, tiến hành đăng kí hoạt động, làm dấu pháp nhân, công bố mẫu dấu, thủ tục sau thành lập công ty, dịch vụ tư vấn pháp luật thuế – kế toán, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, lao động – bảo hiểm, các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ…;
  • Tư vấn toàn diện các hoạt động phát sinh trong quá trình thực hiện kinh doanh tại Việt Nam cho nhà đầu tư.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Mr Dong

Văn phòng tại TP. HCM

Mobile: 0966 83 66 08

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Hotline:

Vietnamese speaking: 0913 380 750 (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tin tức doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thường được gọi là dịch vụ xuất khẩu lao động. Với chính sách mở...

Thủ tục chào bán cổ phần

Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp rất phổ biến do đặc điểm dễ huy động vốn và gia tăng số lượng cổ đông nếu doanh nghiệp có nhu cầu....

Thủ tục thành lập công ty du lịch lữ hành quốc tế

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh du lịch vì Việt Nam tập hợp rất nhiều yếu tố tiềm năng để ngành này phát triển. Không chỉ...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370