Ly thân có phải ra tòa hay không

Đây là một nội dung được đề xuất trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác thi hành Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 do Bộ Tư pháp chủ trì ngày 16/4. Giữ nguyên độ tuổi kết hôn, phải khám sức khoẻ mới được đăng ký kết hôn, công nhận mang thai hộ vì nhân đạo… là một số khuyến nghị được đề cập trong hội nghị.

luatvietan.vn

Hôn nhân Gia đình

Khi một bên vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu giải quyết ly thân thì UBND sẽ cấp phép… Việc ly thân phải được ghi chú vào Sổ bộ hộ tịch và Sổ hộ tịch cá nhân.

Trong nhiều trường hợp, vợ chồng trải qua thời gian ly thân lại trở về sống chung với nhau mà không phải ly hôn. Có thể nói, ly thân là giải pháp cần thiết để vợ chồng suy nghĩ cặn kẽ, nhìn lại khiếm khuyết của nhau trước khi quyết định ly hôn. Ly thân là một thực tế cần được nhà nước và xã hội thừa nhận. Nhiều đại biểu cho biết, ly thân sẽ giúp tránh được bạo lực gia đình, hạn chế gia đình tan vỡ và “biết đâu” sau khi ly thân, có thời gian suy nghĩ lại mà người ta lại trở về với nhau.

Do vậy, Bộ Tư pháp khuyến nghị phương án đưa ly thân vào Luật HNGĐ. Theo đó, khi một bên vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu giải quyết ly thân thì UBND sẽ cấp phép ly thân khi cả hai bên thuận tình ly thân và không có tranh chấp về tài sản và con cái.

Việc ly thân phải được ghi chú vào Sổ bộ hộ tịch và Sổ hộ tịch cá nhân. Còn nếu có tranh chấp thì do Toà án giải quyết. Căn cứ ly thân và thủ tục giải quyết ly thân được quy định giống như giải quyết việc ly hôn. Còn một bên đòi ly thân, bên kia lại đòi ly hôn thì Toà án ưu tiên giải quyết ly hôn.
 Ý kiến về vấn đề này, bà Hà Thanh Vân (Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam) cho biết: “Nếu Luật quy định việc giải quyết ly thân và căn cứ ly thân như ly hôn thì không nên đưa vào làm gì. Vì nếu pháp luật công nhận ly thân sẽ gây ra nhiều hậu quả khác như bạo lực nhiều hơn. Không ít, người vợ (người chồng) biến con mình thành những “thám tử” theo dõi vợ (chồng) gây ra những tổn thương cho con trẻ”.
 – Theo phân tích của bà Vân, không nhiều người có nhà riêng để ra ngoài “ly thân”, vì thế, tiếng là ly thân nhưng hầu hết mọi người vẫn sống chung một mái nhà, mâu thuẫn vẫn tồn tại và nảy sinh. Nếu pháp luật công nhận ly thân thì sẽ có người coi đó là “một cái thòng lọng” để trói buộc, áp bức vợ (chồng) mình”. Bà Vân cho biết, thay vì công nhận ly thân, chính sách nên tăng cường hỗ trợ kỹ năng sống cho người dân về hôn nhân, để họ lường trước được hậu quả của các hành động hơn, vì văn hoá Việt Nam, nếu ly thân mà ra Toà thì hôn nhân cũng không còn gì để “vớt vát”.
 
Ngoài ra, Hội nghị cũng thảo luận nhiều vấn đề về độ tuổi kết hôn, căn cứ ly hôn, quy định về tài sản chung/riêng trong hôn nhân, hôn nhân đồng tính, cấp dưỡng nuôi con, trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình… Hiện Luật HNGĐ 2000 đã có nhiều điều bất cập và không phù hợp với các mối quan hệ gia đình, vợ chồng của cuộc sống hiện tại.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Việt An

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Văn phòng tại Hà Nội

Mobile: 0979 05 77 68

Mobile: 0977 86 08 08

Email: info@luatvietan.vn

Yahoo Online

Yahoo Online

Hotline: 0933 11 33 66
Mr Dong

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh

Mobile: 0913 38 07 50

Mobile: 0975 58 79 58

Email: saigon@luatvietan.vn

Yahoo Online

Skype Online

Tin tức

Tư vấn giấy phép

Một số lưu ý về Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

I. Quy định về sử dụng giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế Xuất trình giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;...

Bổ sung ngành nghề vận tải hàng hóa cho chi nhánh công ty

Hiện nay, khi kinh tế phát triển cùng với sự gia tăng dân số, thì nhu cầu tiêu dùng, sử dụng hàng hóa cũng không ngừng tăng cao. Do đó, việc phân phối, luân...

Thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định

Hiện nay, kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách tuyến cố định được nhiều nhà đầu tư quan tâm do nhu cầu của thị trường là rất lớn. Ngoài ra, hệ thống...
Công ty tư vấn luật - Đại diện sở hữu trí tuệ Việt An

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: Bà Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370