Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm

Sản xuất kinh doanh thực phẩm là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì chất lượng, của thực phẩm của sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Do đó, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngoài phải có trách nhiệm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở nhập khẩu thực phẩm tại Việt Nam bắt buộc phải tuân thủ nếu muốn tham gia vào ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm đó là sản phẩm thực phẩm phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, được chứng nhận phù hợp Quy chuẩn và công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hay còn gọi chung là thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Cơ sở pháp lý:

  • Luật An toàn thực phẩm 2012;
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm;
  • Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm;
  • Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng;
  • Nghị định 47/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

Đối tượng công bố:

  • Công bố hợp quy: Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật.
  • Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: áp dụng cho sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật.

Trình tự công bố:

Bước 1: Đánh giá hợp quy/ phù hợp quy định an toàn thực phẩm

  • Tổ chức, cá nhân thực hiện đánh giá hợp quy theo một trong hai phương thức sau: Tự đánh giá hợp quy và thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận; Thông qua tổ chức chứng nhận hợp quy do Bộ Y tế chỉ định.
  • Tổ chức, cá nhân thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại phòng kiểm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận; đánh giá phù hợp quy định an toàn thực phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm và theo nội dung được quy định.

Bước 2: Đăng ký công bố hợp quy/ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Hồ sơ công bố gồm:

STT Tài liệu Ghi chú
1 Bản công bố hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm  
2 Bản thông tin chi tiết sản phẩm
3 Chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp
4 Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương ( nếu có)
7 Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định
8 Kế hoạch kiểm soát chất lượng
9 Kế hoạch giám sát định kỳ
10 Báo cáo đánh giá hợp quy
11 Mẫu nhãn sản phẩm/Nội dung nhãn sản phẩm/Nội dung nhãn phụ sản phẩm
12 Mẫu sản phẩm Đối với sản phẩm lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam; thực phẩm chức năng; thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng
13 Giấy đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm Trường hợp chưa có ngành nghề kinh doanh thực phẩm thì Doanh nghiệp cần bổ sung ngành nghề
14 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm Với những đối tượng phải cấp
15 Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) hoặc chứng nhận y tế hoặc tương đương Đối với thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng nhập khẩu
16 Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố Đối với thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng

Hồ sơ công bố hợp quy đối với sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật

Trường hợp 1: Công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định (bên thứ ba), hồ sơ gồm các mục 1,2,3,4

Trường hợp 2: Công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bên thứ nhất), hồ sơ gồm các mục 1,2,4,7,8,9,10

Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật

  • Đối với sản phẩm nhập khẩu: mục 1,2,4,7,9,11,12,13,14,15,16
  • Đối với sản phẩm sản xuất trong nước: mục 1,2,4,7,8,9,11,12,13,14,16

Cơ quan thực hiện:

  • Bộ Y tế: đối với thực phẩm chức năng; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; các sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.
  • Sở Y tế nơi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh: đối với các sản phẩm sản xuất trong nước trừ các sản phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế

Kết quả thực hiện: Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Thời hạn Giấy chứng nhận tiêu chuẩn

  • 05 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương;
  • 03 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh không có các chứng chỉ trên. Để sản phẩm tiếp tục được lưu hành trên thị trường, thương nhân phải thực hiện thủ tục đăng ký lại công bố tiêu chuẩn sản phẩm.

Dịch vụ Luật Việt An về công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm

  • Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý liên quan đến công bố tiêu chuẩn thực phẩm;
  • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, thông tin để hoàn thiện hồ sơ công bố;
  • Soạn thảo hồ sơ có liên quan;
  • Thay mặt doanh nghiệp làm các thủ tục Công bố tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình thực hiện công bố;
Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

    Tư vấn giấy phép

    Tư vấn giấy phép

    Văn bản pháp luật

    Văn bản pháp luật

    Tư vấn pháp luật

    Tư vấn luật

    LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

    Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
    Tư vấn doanh nghiệp
    Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
    Tư vấn sở hữu trí tuệ
    Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
    Tư vấn đầu tư

    TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

    Hotline: 09 61 37 18 18

    (Whatsapp, Zalo, Viber, WeChat)
    hanoi@vietanlaw.vnSkype IconSkype Chat

    Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
    Dịch vụ kế toán thuế
    Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
    Tư vấn giấy phép
    Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
    Tư vấn hợp đồng

    TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

    Hotline: 09 61 57 18 18

    (Whatsapp, Zalo, Viber, WeChat)
    hcm@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat

    Liên hệ tư vấn
    Cảnh báo lừa đảo
    CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO