Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Lào

Lào là thị trường kinh doanh mới mẻ và tiềm năng mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hướng tới. Tuy nhiên, để có thể chiếm lĩnh được thị trường Lào thì việc đầu tiên cần làm của các doanh nghiêp là đăng ký nhãn hiệu. Nhưng đăng ký nhãn hiệu như nào thì nhiều doanh nghiệp chưa rõ. Để giải đáp thắc mắc của quý khách hàng, Công ty Luật Việt An xin đưa ra bài viết thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Lào sau đây.

Đăng ký nhãn hiệu tại Lào

Căn cứ pháp lý

 • Luật Sở hữu trí tuệ Lào năm 2017.
 • Nghị đinh thư Madrid 1989.

Cơ chế bảo hộ nhãn hiệu tại Lào

 • Lào áp dụng nguyên tắc “first-to-file” – nộp đơn đầu tiên, tương tự Việt Nam, tức là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp cho cá nhân/pháp nhân nào nộp đơn đăng ký nhãn hiệu điều tiên hoặc có ngày ưu tiên sớm nhất. Do vậy, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Lào là cần thiết và phải tiến hành càng sớm càng tốt.
 • Chủ sở hữu nhãn hiệu có nghĩa vụ phải sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký tại Lào. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ở Lào có thể bị hủy bỏ nếu nhãn hiệu đã đăng ký không được sử dụng trong 05 năm liên tục (Điều 65 Luật Sở hữu trí tuệ Lào).
 • Hiệu lực của nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu tại Lào là 10 năm kể từ ngày nộp đơn và được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm.

Lý do nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Lào

Lào là thị trường có nhiều tiềm năng, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Đăng ký nhãn hiệu tại Lào là cơ sở pháp lý chứng nhận quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của doanh nghiệp, trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Những lý do quan trọng chủ sở hưu nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu ở Lào cần phải kể đến:

 • Ngăn cản bên thứ ba tiếp thị các sản phẩm trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn, làm nhái, làm giả làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của doanh nghiệp trên thị trường Lào.
 • Làm cơ sở chuyển giao quyền sử dụng (li-xăng) nhãn hiệu hoặc nhượng quyền thương mại (franchise) nhãn hiệu được bảo hộ của doanh nghiệp cho các công ty khác, qua đó tạo ra nguồn thu nhập bổ sung cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể mở rộng đầu tư hoặc tái đầu tư.
 • Ngăn chặn bên thứ ba sử dụng nhãn hiệu của doanh nghiệp đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó doanh nghiệp không được phép sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình và vô tình doanh nghiệp lại là người vi phạm quyền sở hữu nhãn hiệu.
 • Cơ sở để huy động vốn tài chính từ các ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm và tạo nên một thương hiệu riêng trên thị trường và nâng cao uy tín, chất lượng của sản phẩm cho doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký nhãn nhãn hiệu ở Lào

Căn cứ Luật Sở hữu trí tuệ Lào năm 2017, người nộp đơn khi đăng ký trực tiếp tại DIP Lào cần chuẩn bị những tài liệu sau:

 • 01 giấy ủy quyền đăng ký nhãn hiệu được ký, công chứng và dịch sang tiếng Anh. Bản sao được chấp nhận lúc nộp đơn, bản gốc nộp bổ sung trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn, bản gốc phải nộp bổ sung trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn nhãn hiệu. Giấy ủy quyền có hiệu lực trong vòng 05 năm kể từ ngày ký;
 • Thông tin đầy đủ về tên, địa chỉ, số điện thoại và quốc tịch của người nộp đơn;
 • Mẫu nhãn hiệu có độ phân giải 300dpi trở lên;
 • Danh sách các sản phẩm/dịch vụ đi kèm nhãn hiệu.
 • Yêu cầu quyền ưu tiên được nộp trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp đơn nước ngoài (nếu có) phí gia hạn.

Đối với đơn đăng ký thông qua hệ thống Madrid thì áp dụng các quy định tương tự như hồ sơ đơn đăng kí Madrid thông thường theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị định 65/2013/NĐ-CP với đơn có nguồn gốc Việt Nam và chỉ định Lào.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Lào

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở Lào có thể được tiến hành thông qua 2 dạng thức: nộp đơn trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ (DIP) Lào thông qua đại điện sở hữu công nghiệp tại Lào hoặc nộp đơn Madrid có chỉ định Lào.

Thủ tục nộp đơn thông qua hệ thống Madrid

Hiện nay, Lào mới chỉ là thành viên của Nghị định thư Madrid, do đó doanh nghiệp Việt Nam muốn bảo hộ nhãn hiệu tại Lào sẽ tuân theo thủ tục được quy định tại Nghị định thư Madrid.

STT Tiêu chí Quy định
1 Cơ sở đăng ký Dựa trên đơn đăng ký đã nộp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã được cấp tại nước xuất xứ
2 Ngôn ngữ đăng ký tiếng Anh, tiếng Pháp
3 Điều kiện nộp đơn Doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế ngay sau khi đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở nước sở tại mà không cần phải đợi đến thời điểm được cấp Giấy chứng nhân đăng ký nhãn hiệu tại nước đó.
4 Hiệu lực đăng ký quốc tế Trong vòng 18 tháng kể từ khi nộp đơn hợp lệ, nhãn hiệu đăng ký quốc tế sẽ được chấp nhận bảo hộ ở nước chỉ định trong đơn nếu đơn không bị nước chỉ định từ chối bảo hộ trong thời gian quy định
5 Thời hạn bảo hộ 10 năm và có thể được gia hạn thêm
6 Chuyển đổi đơn đăng ký quốc tế thành đơn quốc gia Đơn đăng ký chỉ định tại các quốc gia vẫn có hiệu lực và giữ nguyên ngày chỉ định trong trường hợp đơn đăng ký tại nước xuất xứ bị đình chỉ toàn bộ hoặc một phần danh mục hàng hóa/dịch vụ nếu việc chỉ định được thực hiện trong vòng ba tháng kể từ ngày nộp đơn tại nước xuất xứ.

Để đăng ký, người nộp đơn cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Tra cứu khả năng bảo hộ nhãn hiệu

Đây là giai đoạn quan trọng khi tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bởi người nộp đơn khi muốn đăng ký thì cần tra cứu trước khả năng bảo hộ của nhãn hiệu cần đăng ký để tránh được những rủi ro khi đơn đăng ký quốc tế bị từ chối do nhầm lẫn với các đơn đăng ký trước đó hoặc thuộc các trường hợp từ chối cấp đơn khác theo quy định.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn đăng ký bảo hộ

Sau khi hoàn thành việc tra cứu khả năng bảo hộ nhãn hiệu, và đảm bảo nhãn hiệu không tương tự hoặc có thể gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại các quốc gia thì người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế theo Nghị định thư Madrid tại Văn phòng quốc tế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) thông qua Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Thẩm định hình thức đơn và đăng công báo

Sau khi nộp đơn đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ, trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận yêu cầu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ gửi đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đến Văn phòng quốc tế của WIPO. Tại đây, đơn đăng ký sẽ được thẩm định về mặt hình thức, gồm: tư cách người nộp đơn, mẫu nhãn hiệu, mẫu đơn, danh mục hàng hóa, dịch vụ. Trong trường hợp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đơn đăng ký quốc tế sẽ được ghi nhận trong đăng bạ quốc tế và được công bố trong công báo nhãn hiệu quốc tế của WIPO.

Bước 4: WIPO thẩm định hình thức và chuyển tải yêu cầu bảo hộ tới Cơ quan đăng ký nhãn hiệu của Lào

Văn phòng quốc tế thông báo cho từng bên tham gia nhận được yêu cầu bảo hộ trong đơn quốc tế. Từ ngày đăng ký quốc tế việc bảo hộ nhãn hiệu tại từng bên tham gia được chỉ định sẽ giống như khi nhãn hiệu đó được nộp trực tiếp tại cơ quan của bên tham gia đó. Mỗi bên tham gia được chỉ định thẩm định nội dung đơn trong khoảng thời gian quy định theo Nghị định thư Madrid và sau đó thông báo kết quả thẩm định cho Văn phòng quốc tế.

Bước 5: Cấp đơn đăng ký bảo hộ hoặc thông báo từ chối cấp đơn đăng ký bảo hộ

Trong khoảng từ 16-18 tháng:

 • Nếu cơ quan nhãn hiệu của nước chỉ định không ra thông báo từ chối thì nhãn hiệu đương nhiên sẽ tự động được bảo hộ tại nước đó.
 • Nếu cơ quan nhãn hiệu của nước chỉ định có lý do để không chấp nhận bảo hộ nhãn hiệu thì sẽ gửi Thông báo từ chối tạm thời việc đăng ký nhãn hiệu đó cho chủ nhãn hiệu. Chủ nhãn hiệu sẽ tiến hành trả lời/khiếu nại Thông báo từ chối theo đúng quy định của quốc gia thành viên đó.

Thủ tục thẩm định đơn đăng ký theo hệ thống Madrid được tiến hành độc lập tại mỗi quốc gia. Việc từ chối bảo hộ của một quốc gia này không ảnh hưởng đến hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu hay quá trình xem xét bảo hộ ở các nước còn lại.

Đối với đăng ký trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ (DIP) Lào

Căn cứ Luật Sở hữu trí tuệ số 38/NA ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Lào thì các bước đăng ký trực tiếp kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ (DIP) Lào bao gồm:

Sơ đồ quá trinh đăng ký trực tiếp nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ (DIP) Lào

Bước 1: Tiếp nhận đơn và thẩm định hình thức

Theo quy định, sau khi nộp đơn, DIP sẽ cấp số đơn cho đăng ký nhãn hiệu và tiến hành thẩm định hình thức trong vòng 01 tháng. Sau khi xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu trong quá trình thẩm định hình thức, DIP có thể đưa ra Thông báo/Quyết định sau:

 • Thông báo sửa đổi bổ sung
 • Thông báo từ chối đơn đăng ký

Nếu đơn đăng ký tuân thủ các yêu cầu thẩm định hình thức, DIP sẽ công bố đơn đăng ký trên Công báo về Đăng ký sở hữu công nghiệp trong vòng 15 ngày sau khi hoàn tất quá trình thẩm định hình thức.

Bước 2: Thẩm định nội dung

Việc thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu ở Lào được tiến hành trong vòng 09 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Việc thẩm định nội dung nhằm tiếp nhận các Thông báo phản đối đơn đăng ký từ bên thứ ba (trong vòng 60 ngày kể từ ngày đăng công báo) và rà soát đơn đăng ký có thuộc vào các trường hợp có căn cứ từ chối không.

Nếu không rơi vào các trường hợp có căn cứ từ chối hoặc phản đối nhãn hiệu, đăng ký nhãn hiệu đó sẽ được cấp bằng. Trên thực tế, thông thường nhãn hiệu sẽ được cấp bằng trong khoảng 12 – 18 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu ở Lào của Luật Việt An

 • Tư vấn về vấn đề liên quan đến việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Lào;
 • Đại diện khách hàng nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại Lào hoặc thông qua hệ thống Madrid;
 • Theo dõi tiến trình của đơn và thường xuyên cập nhật tình trạng cho chủ sở hữu nhãn hiệu;
 • Tư vấn về việc sử dụng nhãn hiệu sau khi cấp bằng;
 • Tiến hành soạn hồ sơ xin gia hạn và duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ tại Lào;
 • Thẩm định và đánh giá khả năng xâm phạm, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại Lào.

 Quý khách hàng có nhu làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Lào xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Việt An để được hỗ trợ tốt nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961371818
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ qua Zalo
  Liên hệ Zalo 0961571818
  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO