Tư vấn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Ngày: 15/12/2018

Mình đang muốn thành lập cty TNHH. Mình có một số vấn đề còn lấn cấn nhờ chị tư vấn thêm.

 • Mình cung cấp thiết bị cho nhà máy. Đầu vào từ các cửa hàng nhỏ lẻ không có hóa đơn trực tiếp hoặc VAT. Vậy có ảnh hưởng gì đến quyết toán thuế không, phương pháp khắc phục là gì?
 • Đối với dịch vụ sửa chữa ko có hóa đơn đầu vào thì tính thuế ra sao.
 • Trường hợp thời gian đầu ko có đơn hàng thì quyết toán thuế như thế nào?
 • Tổng chi phí trọn gói thành lập kể cả khắc con dấu hêt bao nhiêu. Hình thức quyết toán thuế giai đoạn mới thành lập bên chị có hỗ trợ hướng dẫn không?

Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho anh như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Thông tư số: 39/2014/TT-BTC;
 • Thông tư số: 119/2014/TT-BTC;
 • Thông tư số: 96/2015/TT-BTC;
 • Thông tư số: 26/2015/TT-BTC;
 • Thông tư 173/2016/TT-BTC.

Thứ nhất, về vấn đề quyết toán thuế mà không có hóa đơn bán hàng (hóa đơn trực tiếp) hoặc hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) (hay hóa đơn VAT).

Hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT là các loại hóa đơn do các Cơ quan thuế quản lý và là loại hóa đơn tài chính được thuế nhấp thuận là chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Hóa đơn GTGT là loại hóa đơn tài chính mà thuế chấp thuận được khấu trừ VAT đầu vào (nếu doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ).

Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào (Theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Thông tư số: 26/2015/TT-BTC) như sau:

“1.Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.”

Như vậy, điều kiện tiên quyết để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào là phải có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa mua vào.

Điều kiện trừ các khoản chi phí khi tính thuế TNDN:

(i) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

(ii) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật;

(iii) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Như vậy, nếu không có hóa đơn trực tiếp hoặc VAT khi mua hàng hóa thì khi quyết toán thuế sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào cũng như không được trừ chi phí khi tính thuế TNDN. Và nếu anh muốn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào hay trừ các khoản chi phí được trừ khi tính thuế TNDN thì buộc công ty anh phải có hóa đơn trực tiếp, hóa đơn GTGT.

Thứ hai, đối với dịch vụ sửa chữa không có hóa đơn đầu vào

Đối với doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ, một trong những điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT là phải “Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam”. Theo đó, nếu không có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của dịch vụ đầu vào thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT.

Tuy nhiên đối với thuế TNDN, nếu những chi phí phát sinh liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ của doanh nghiệp mà đáp ứng đủ điều kiện được trừ chi phí như đã nêu ở trên thì có thể được trừ khi tính thuế TNDN

Thứ ba, đối với trường hợp thời gian đầu không có đơn hàng thì vẫn kê khai thuế bình thường và đánh dấu vào “Không phát sinh hoạt động mua, bán trong kỳ” đối với tờ khai thuế GTGT, và vẫn thực hiện kê khai bình thường đối với quyết toán thuế TNDN.

Thứ tư, về dịch vụ thành lập

Công ty Luật Việt An có hỗ trợ thành lập doanh nghiệp mới, kết quả dịch vụ khách hàng nhận được như sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là Giấy chứng nhận mã số thuế;
 • Khắc con dấu tròn công ty và đăng bố cáo dấu pháp nhân;
 • Đăng bố cáo thông tin đăng ký doanh nghiệp;
 • Hồ sơ thành lập công ty và điều lệ công ty;

Phí dịch vụ đã bao gồm phí và lệ phí nhà nước: Phí cấp đăng ký doanh nghiệp, phí làm dấu, phí công bố mẫu dấu, chưa bao gồm phí đăng bố cáo thành lập công ty là 300.000 đồng theo công văn hỗ trợ thành lập doanh nghiệp của Sở kế hoạch và Đầu tư.

Nếu anh muốn thành lập công ty thì có thể liên hệ trực tiếp với các luật sư của Luật Việt An để được hỗ trợ.

Thứ năm, về quyết toán thuế giai đoạn mới thành lập

Công ty Luật Việt An có hỗ trợ các dịch vụ sau thành lập công ty, bao gồm kê khai và nộp thuế, công ty Luật Việt An sẽ căn cứ vào số lượng hóa đơn, chứng từ của công ty anh để hỗ trợ quyêt toán thuế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt An, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Luật Việt An để được tư vấn cụ thể.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Skype Online

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Skype Online

Mr Dong

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp)

English speaking: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr.Alex Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp)

Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp

Bảo hiểm y tế cho người nước ngoài

Trường hợp của bạn, Luật Việt An xin tư vấn như sau: Mức đóng bảo hiểm y tế: Người lao động nước ngoài đóng 1/3 và công ty đóng 2/3 theo mức đóng tối...

Thành lập công ty kinh doanh ví điện tử có vốn đầu tư nước ngoài

Căn cứ pháp lý: Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt; Nghị định 80/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định...

Tư vấn Thông quan hải quan

Theo những thông tin bạn trao đổi, Luật Việt An xin tư vấn sơ bộ cho bạn như sau: Theo quy định của Luật Hải quan Việt Nam năm 2014, thông quan là việc hoàn...
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370