Đăng ký nhãn hiệu tại Ba Lan

Ba Lan nổi lên như một nền kinh tế năng động và phát triển nhanh chóng ở Trung Âu, thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp quốc tế. Nằm ở trung tâm châu Âu, Ba Lan sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, tiếp giáp với các thị trường lớn như Đức, Nga, và Cộng hòa Séc. Vị trí này giúp Ba Lan trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động logistics, phân phối và sản xuất, tạo điều kiện cho việc tiếp cận thị trường rộng lớn và đa dạng. Kể từ khi chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường vào đầu những năm 1990, Ba Lan đã thực hiện nhiều chính sách cải cách kinh tế hiệu quả. Chính sách này thúc đẩy đầu tư nước ngoài, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các hoạt động kinh tế. Ba Lan đã đầu tư mạnh mẽ vào việc xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng trong những năm qua, bao gồm hệ thống giao thông, năng lượng và viễn thông. Cơ sở hạ tầng hiện đại và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy thương mại và tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU), Ba Lan được hưởng lợi từ thị trường chung rộng lớn và thống nhất của EU với hơn 450 triệu người tiêu dùng. Việc hội nhập EU giúp Ba Lan dễ dàng tiếp cận thị trường, thu hút đầu tư và thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ. Để thu hút các nguồn vốn đầu tư, chính phủ Ba Lan áp dụng nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài, bao gồm miễn giảm thuế, hỗ trợ tài chính và đơn giản hóa thủ tục hành chính. Các chính sách này tạo động lực cho các nhà đầu tư quốc tế rót vốn vào các lĩnh vực tiềm năng của nền kinh tế Ba Lan. Sự kết hợp của những yếu tố thuận lợi trên đã góp phần biến Ba Lan thành một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư và kinh doanh. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, Ba Lan được dự đoán sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế năng động nhất ở Trung Âu trong những năm tới. Vì vậy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh tại Ba Lan, để có thể phân biệt thương hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh khác, doanh nghiệp cần lưu ý đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Ba Lan qua bài viết dưới đây.

Sở hữu trí tuệ tại Poland

Cơ sở pháp lý

 • Luật Sở hữu Công nghiệp ngày 30 tháng 6 năm 2000 (được sửa đổi bổ sung đến Nghị định ngày 09 tháng 3 năm 2023)

Định nghĩa “nhãn hiệu” tại Ba Lan

Nhãn hiệu có thể là bất kỳ dấu hiệu nào cho phép phân biệt hàng hóa và/hoặc dịch vụ của một doanh nhân với hàng hóa và/hoặc dịch vụ của doanh nhân khác, đồng thời được thể hiện trong sổ đăng ký nhãn hiệu theo cách cho phép xác định rõ ràng và chính xác đối tượng được bảo hộ bởi nhãn hiệu.

Điều kiện đăng ký nhãn hiệu tại Ba Lan

Để được cấp quyền bảo hộ, nhãn hiệu phải đồng thời đáp ứng hai tiêu chí cộng dồn:

 • Phải có khả năng phân biệt hàng hóa và/hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp với doanh nghiệp khác,
 • Phải có khả năng được thể hiện trong sổ đăng ký nhãn hiệu.

Các loại nhãn hiệu có thể đăng ký tại Ba Lan

Có nhiều loại nhãn hiệu. Phổ biến nhất là các dấu hiệu bằng lời, đồ họa, bằng lời-đồ họa, không gian, vị trí và âm thanh; màu sắc; hoa văn; chuyển động; đa phương tiện; hologram và các loại nhãn hiệu khác không được liệt kê ở đây.

 • Nhãn hiệu chữ: Từ hoặc cụm từ có chức năng như nhãn hiệu. (ví dụ: Adidas, Apple)
 • Nhãn hiệu đồ họa: Logo, ký hiệu hoặc thiết kế. (ví dụ: biểu tượng Nike swoosh, logo Apple)
 • Nhãn hiệu chữ-đồ họa: Kết hợp các yếu tố chữ và đồ họa. (ví dụ: logo cá sấu Lacoste với chữ “Lacoste”)
 • Nhãn hiệu không gian: Hình dạng hoặc cấu hình ba chiều của hàng hóa (ví dụ: hình dạng chai Coca-Cola)
 • Nhãn hiệu vị trí: Nhãn hiệu mà vị trí của nhãn hiệu trên sản phẩm là chìa khóa. (ví dụ: vị trí các sọc trên bộ đồ thể thao Adidas)
 • Nhãn hiệu âm thanh: Âm thanh hoặc giai điệu được sử dụng để xác định thương hiệu. (ví dụ: tiếng gầm của sư tử MGM)
 • Nhãn hiệu màu sắc: Một màu duy nhất hoặc kết hợp các màu được sử dụng làm nhãn hiệu. (ví dụ: màu xanh lam đặc trưng của hộp trang sức Tiffany & Co.)
 • Nhãn hiệu hoa văn: Sự sắp xếp hai chiều cụ thể của các hình dạng, đường nét hoặc màu sắc. (ví dụ: hoa văn kẻ caro Burberry)

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Ba Lan

 • Đơn đăng ký (có thể tải mẫu đơn tại đây: https://uprp.gov.pl/pl/formularze-do-wydruku)
 • 1 bản sao ảnh chụp hoặc bản in đối với trường hợp nhãn hiệu được trình bày hoặc thể hiện, một phần, dưới dạng bản vẽ hoặc các bản vẽ hoặc sáng tác.
 • 2 bản sao của các thiết bị lưu trữ dữ liệu CNTT chứa bản ghi âm trong trường hợp nhãn hiệu âm thanh hoặc đa phương tiện (hoặc các dấu hiệu khác có thể được thể hiện trên thiết bị).
 • Biên lai thanh toán lệ phí đăng ký
 • Bằng chứng về quyền ưu tiên hoặc tuyên bố của người nộp đơn về cơ sở được hưởng quyền ưu tiên trước đó (bằng chứng về quyền ưu tiên không được cấp cho người nộp đơn), nếu người nộp đơn yêu cầu quyền ưu tiên trước đó (nếu có)
 • Giấy tờ xác nhận quyền sử dụng các dấu hiệu nhất định trong nhãn hiệu (nếu có)

Ví dụ về các dấu hiệu mà chủ đơn phải chứng minh quyền sử dụng nhãn hiệu với dấu hiệu thích hợp:

 • Biểu tượng của Cộng hòa Ba Lan (huy hiệu, màu sắc hoặc quốc ca),
 • Dấu hiệu của lực lượng vũ trang,
 • Viết tắt tên hoặc biểu tượng (huy hiệu, lá cờ, biểu tượng) của các nước ngoài và tổ chức quốc tế.
 • Quy chế nhãn hiệu, nếu người nộp đơn yêu cầu quyền bảo hộ cho nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu bảo đảm hoặc quyền bảo hộ chung.
 • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn nộp đơn thông qua người đại diện, cùng với biên lai thanh toán lệ phí.

Người nộp đơn cũng nên đính kèm các tài liệu và tuyên bố khác ngoài những tài liệu nêu trên vào đơn đăng ký để xin quyền bảo hộ cho nhãn hiệu, nếu cần thiết để chứng minh các yêu cầu và yêu cầu có trong đơn đăng ký.

Trong đơn đăng ký nên ghi rõ những tài liệu được đính kèm hoặc đính kèm danh sách các tài liệu đó.

Đơn đăng ký nhãn hiệu và các thư từ liên quan phải được gửi bằng văn bản. Đơn đăng ký kèm theo phụ lục có thể được nộp trực tiếp tại Văn phòng Thủ tục Tổng hợp của Cục Sở hữu Trí tuệ Cộng hòa Ba Lan, qua đường bưu điện, qua fax hoặc điện tử bằng cách sử dụng Nền tảng Dịch vụ Điện tử của Cục Sở hữu Trí tuệ PUEUP.

Nếu đơn đăng ký được gửi qua fax, bản gốc của đơn đăng ký phải được nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày gửi fax. Thời hạn này không thể khôi phục.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Ba Lan thông qua theo Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một giải pháp thuận tiện và hiệu quả chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí để đăng ký bảo hộ trong tới 130 quốc gia. Chủ đơn có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình thông qua một hệ thống tập trung.

Thỏa ước Madrid:

 • Ba Lan gia nhập Thỏa ước Madrid vào ngày 18 tháng 03 năm 1991.
 • Thỏa ước Madrid cho phép các chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu của họ tại một quốc gia thành viên duy nhất (“quốc gia xuất xứ”) và sau đó mở rộng bảo hộ sang các quốc gia thành viên khác (“quốc gia chỉ định”) thông qua một đơn đăng ký quốc tế duy nhất.

Nghị định thư Madrid:

 • Ba Lan gia nhập Nghị định thư Madrid vào ngày 04 tháng 03 năm 1997.
 • Nghị định thư Madrid hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thiết lập theo Thỏa ước Madrid.
 • Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Ba Lan.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và

Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Ba Lan của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Ba Lan;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Ba Lan;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Ba Lan;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Ba Lan.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Ba Lan, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO