Đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

Nhãn hiệu hàng hóa là gì?

Theo luật nhãn hiệu hàng hóa của Malaysia, nhãn hiệu hàng hóa là một dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ thể này với hàng hóa dịch vụ của chủ thể khác. Các dấu hiệu có thể được đăng ký là nhãn hiệu hàng hóa bao gồm từ ngữ, logo, hình ảnh, biểu tượng, nhãn hiệu hàng hóa, tên, chữ cái, chữ số hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó với điều kiện chúng có khả năng phân biệt, không gây nhầm lẫn hoặc lừa dối, không trái với pháp luật hoặc đạo đức, không tương tự hoặc trùng lặp với nhãn hiệu nổi tiếng.

Mục lục

Ẩn

  Những dấu hiệu không thể được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ở Malaysia

  Những nhãn hiệu có chứa đựng các từ ngữ, hoặc từ ngữ có nghĩa tương tự hoặc cách thể hiện với ý nghĩa sau sẽ không được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa:

  • “Bằng độc quyền” hoặc “đã được cấp bằng độc quyền”; “đăng ký” hoặc đã được đăng ký”, “bản quyền”;
  • Từ ngữ, hình ảnh tương tự, trùng lặp liên quan đến nhà vua, hoàng hậu, hoàng gia, quân đội hoàng gia, công an hoàng gia Malaysia;
  • Từ ngữ, hình ảnh tương tự hoặc liên quan đến vương miện hoàng gia, gia huy, huy hiệu, huy chương;
  • Từ ngữ, hình ảnh liên quan đến các tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ, hội Chữ thập Thụy Sĩ và Liên bang Thụy Sĩ màu đỏ, màu trắng hoặc màu bạc trên nền đỏ;
  • Từ ngữ hoặc hình ảnh liên quan đến tổ chức ASEAN và quốc kỳ của mỗi nước thành viên.

  Chủ thể có quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

  Bất kì chủ thể nào không phân biệt quốc tịch, nếu là chủ sở hữu của nhãn hiệu đã hay sẽ được họ sử dụng ở Malaysia đều có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ở Malaysia. Tuy nhiên, doanh nghiệp nước ngoài không thể nộp đơn trực tiếp. Theo luật của Malaysia, tất cả đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nước ngoài phải nộp thông qua đại diện nhãn hiệu hàng hóa Malaysia. Đại diện này phải có trụ sở và hoạt động hợp pháp ở Malaysia. Tại thời điểm nộp đơn, người nộp đơn phải chỉ định một đại diện thay mặt mình nộp đơn tại Malaysia theo mẫu TM1.

  Những thông tin mà người nộp đơn cần cung cấp

  • Nhãn hiệu xin đăng ký là loại nhãn hiệu gì (nhãn hiệu cho hàng hóa, dịch vụ, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận…);
  • Nhãn hiệu xin bảo hộ có giới hạn màu sắc hay không;
  • Phân loại quốc tế về sản phẩm và dịch vụ theo bảng phân loại Nice;
  • Danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ đăng ký;
  • Ngày và nơi nhãn hiệu được sử dụng lần đầu tiên;
  • Ngày nhãn hiệu được sử dụng lần đầu tiên ở Malaysia (nếu có);
  • Tên, địa chỉ quốc tịch của Người nộp đơn (nếu người nộp đơn là cá nhân thì phải nêu rõ là cá nhân, nếu là công ty thì phải chỉ rõ loại hình công ty);
  • Tên và địa chỉ đầy đủ của đại diện Malaysia;
  • Đơn có xin hưởng quyền ưu tiên hay không;

  Những tài liệu mà người nộp đơn cần nộp

  • 09 mẫu nhãn hiệu xin đăng ký;
  • Bản dịch hoặc chuyển ký tự của nhãn hiệu nếu nhãn hiệu không phải là tiếng latinh, tiếng Anh, tiếng Malaysia hoặc tiếng Trung Quốc;
  • Bản sao đơn đầu tiên nếu đơn xin hưởng quyền ưu tiên theo Công ước Paris;
  • Bản tuyên thệ bằng tiếng Anh có công chứng rằng người nộp đơn là chủ nhãn hiệu xin đăng ký (mẫu tuyên thệ do đại diện sở hữu trí tuệ cung cấp)

  Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

  Lệ phí nộp đơn chính thức của cơ quan đăng ký Malaysia cho một nhãn hiệu là 250 RM (đơn vị tiền tệ của Malaysia). Lệ phí trên chưa bao gồm phí đại diện và các chi phí khác phát sinh nếu bị khiếu nại.

  Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia

  • Đơn đăng ký sẽ được xem xét về hình thức (xem xét em có đầy đủ các thông tin và tài liệu yêu cầu hay không). Sau đó cơ quan đăng ký sẽ xem xét nhãn hiệu có khả năng phân biệt hay không – đồng thời tra cứu xem nhãn hiệu đó có trùng lặp hay tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký trước hoặc nhãn hiệu theo một đơn khác có ngày nộp sớm hơn hay không. Nếu đơn đáp ứng mọi yêu cầu theo luật định, cơ quan đăng ký sẽ ra thông báo chấp nhận đăng ký đơn. Thời hạn xem xét sẽ kéo dài từ 12 – 18 tháng kể từ ngày nộp đơn.
  • Những đơn được chấp nhận đăng ký sẽ được công bố trên công báo. Thời gian công bố đơn là từ 3-6 tháng.
  • Nếu không có chủ thể nào phản đối đơn, cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu. Thời gian đăng ký nhãn hiệu ở Malaysia từ khi nộp đơn đến khi được đăng ký là từ 18-25 tháng.

  Đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia theo Nghị định thư Madrid

  Hiện nay, Việt Nam đã là thành viên của cá Nghị định thư Madrid và Thỏa ước Madrid, tuy nhiên Malaysia trở trành thành viên của Nghị định thư Madrid vào 27/12/219, do đó doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu để được bảo hộ tại Malaysia sẽ tuân theo thủ tục được quy định tại Nghị định thư Madrid.

  • Cơ sở đăng ký: Dựa trên đơn đăng ký đã nộp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã được cấp tại nước xuất xứ.
  • Ngôn ngữ đơn đăng ký: tiếng Anh, tiếng Pháp
  • Điều kiện nộp đơn: Doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế ngay sau khi đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở nước sở tại mà không cần phải đợi đến thời điểm được cấp Giấy chứng nhân đăng ký nhãn hiệu tại nước đó.
  • Hiệu lực đăng ký quốc tế: Trong vòng 18 tháng kể từ khi nộp đơn hợp lệ, nhãn hiệu đăng ký quốc tế sẽ được chấp nhận bảo hộ ở nước chỉ định trong đơn nếu đơn không bị nước chỉ định từ chối bảo hộ trong thời gian quy định.
  • Thời hạn bảo hộ: 10 năm và có thể được gia hạn thêm
  • Chuyển đổi đơn đăng ký quốc tế thành đơn quốc gia: Đơn đăng ký chỉ định tại các quốc gia vẫn có hiệu lực và giữ nguyên ngày chỉ định trong trường hợp đơn đăng ký tại nước xuất xứ bị đình chỉ toàn bộ hoặc một phần danh mục hàng hóa/dịch vụ nếu việc chỉ định được thực hiện trong vòng ba tháng kể từ ngày nộp đơn tại nước xuất xứ.

  Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia của Công ty Luật Việt An

  Với các luật sư uy tín và có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Công ty Luật Việt An xin cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia như sau:

  • Tiến hành tư vấn cho quý khách hàng về nhãn hiệu và khả năng được bảo hộ
  • Tiến hành tra cứu sơ bộ nhãn hiệu
  • Thông qua mạng lưới đối tác lớn là các công ty luật, các đại diện sở hữu trí tuệ tại Malaysia để hỗ trợ khách hàng về các thủ tục pháp lý và đại diện trong việc nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Malaysia.
  • Nhận văn bằng bảo hộ và trao cho khách hàng.

  CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

  Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

  Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

  Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

  Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

  Email: info@luatvietan.vn

  Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

  Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

  Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

  Email: saigon@luatvietan.vn

  Dong Van Thuc Viet An home

  Skype - Tiếng Việt

  Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

  English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

  Skype - English

  Đăng ký nhãn hiệu

  Đăng ký nhãn hiệu tại Lào

  Hiện nay, Lào mới tham gia Nghị định thư Madrid vào ngày (07/03/2016) về đăng ký quốc tế nhãn hiệu. Các cá nhân hoặc pháp nhân nước ngoài có thể trực tiếp

  Đăng ký bảo hộ thương hiệu cho dịch vụ may đo

  Hiện nay, nhu cầu may mặc của con người ngày càng tăng thì dịch vụ may đo càng phát triển. Dịch vụ may đo có thể được cung cấp bởi các cá nhân kinh doanh

  Khiếu nại quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

  Người nộp đơn và mọi tổ chức, cá nhân có quyền, lợi ích liên quan trực tiếp đến quyết định hoặc thông báo liên quan đến việc xử lý đơn đăng ký

  Đăng ký nhãn hiệu cho ô tô

  Ở Việt Nam hiện nay phương tiện giao thông đường bộ chủ yếu tuy vẫn là xe máy nhưng ô tô đang ngày càng phổ biến và số lượng đang ngày càng gia tăng.

  Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm để tẩy trắng

  Hiện nay, trong nền kinh tế thị trường, ngày càng có nhiều thương nhân thực hiện hoạt động kinh doanh trong cùng lĩnh vực, do đó mà sự cạnh tranh diễn ra
  CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

  Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

  Giấy đăng ký hoạt động của Chi nhánh Công ty Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

  Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

  Mã số thuế: 0102392370

  Thông báo bộ công thương