Đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển cao, đứng thứ ba trên thế giới về GDP. Nhật Bản là một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Nước này có nhiều tập đoàn công nghệ lớn và uy tín như Sony, Panasonic, Toyota, v.v. Chính phủ Nhật Bản đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển (R&D), thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Nhật Bản có hệ thống giao thông vận tải hiện đại và phát triển, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Nước này cũng có hệ thống điện lực, viễn thông và internet chất lượng cao. Do có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, bên cạnh đó chính phủ Nhật Bản có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài. Hệ thống luật pháp và pháp lý ở Nhật Bản được đánh giá cao, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và an toàn. Vì vậy ngày càng có nhiều doanh nghiệp mở rộng phạm vi kinh doanh tại Nhật Bản, để có thể phân biệt thương hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh khác, doanh nghiệp cần lưu ý đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Luật Việt An xin hướng dẫn quý khách hàng sơ bộ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản qua bài viết dưới đây.

Sở hữu trí tuệ tại Nhật Bản

Cơ sở pháp lý

 • Luật Nhãn Hiệu (Luật số 127 ngày 13 tháng 4 năm 1959, đã được sửa đổi đến ngày 1 tháng 10 năm 2022);
 • Các văn bản pháp luật khác liên quan

Khái quát chung về nhãn hiệu

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là một dấu hiệu được sử dụng bởi nhà sản xuất, nhà phân phối hoặc nhà cung cấp dịch vụ đối với hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm phân biệt chúng với hàng hóa và dịch vụ do các bên khác cung cấp cùng loại hoặc loại tương tự.

Tác dụng của việc đăng ký nhãn hiệu

 • Quyền nhãn hiệu được cấp có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Nhật Bản, và chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền sử dụng độc quyền đối với hàng hóa và dịch vụ được chỉ định mà không bị bên nào khác cạnh tranh.
 • Việc bên khác sử dụng nhãn hiệu giống hoặc tương tự đối với hàng hóa hoặc dịch vụ cùng loại hoặc tương tự cấu thành hành vi vi phạm nhãn hiệu. Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể yêu cầu bên vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm và bồi thường thiệt hại.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản bao gồm các bước chính sau

Nộp đơn: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định lên Cục Sở hữu Trí tuệ Nhật Bản (JPO).

Công bố đơn chưa thẩm tra: JPO sẽ công bố nội dung đơn đăng ký trên Công báo chính thức sau khi nộp.

Kiểm tra thủ tục: Kiểm tra xem hồ sơ đăng ký có đáp ứng các yêu cầu về thủ tục và hình thức cần thiết hay không. JPO sẽ yêu cầu bổ sung nếu thiếu giấy tờ hoặc chưa điền đầy đủ thông tin.

Công bố trên Công báo Nhãn hiệu: Nhãn hiệu đã đăng ký và có hiệu lực sẽ được công bố trên Công báo Nhãn hiệu. Trong giai đoạn này bất kỳ ai cũng có thể nộp đơn phản đối quyết định đăng ký nhãn hiệu với Cục trưởng JPO.

Kiểm tra nội dung: Kiểm tra xem nhãn hiệu có đáp ứng các yêu cầu về nội dung hay không. Các nhãn hiệu sau đây sẽ bị từ chối vì không đáp ứng yêu cầu:

 • Không giúp người tiêu dùng phân biệt hàng hóa/dịch vụ của bên đăng ký với các bên khác.
 • Không được đăng ký vì lý do lợi ích công cộng hoặc bảo vệ quyền lợi cá nhân.

Trường hợp nhãn hiệu được chấp thuận đăng ký

Quyết định đăng ký: JPO sẽ đưa ra quyết định đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký (Thanh toán phí đăng ký): Sau khi nộp phí đăng ký, nhãn hiệu sẽ được chính thức đăng ký và có hiệu lực.

Trường hợp nhãn hiệu bị từ chối đăng ký

Thông báo lý do từ chối: Nếu đơn đăng ký không đáp ứng yêu cầu về nội dung, JPO sẽ gửi thông báo lý do từ chối.

Tranh luận bằng văn bản/Sửa đổi: Người nộp đơn có thể gửi tranh luận bằng văn bản phản hồi lại thông báo từ chối hoặc sửa đổi đơn đăng ký để khắc phục lý do từ chối.

Quyết định đăng ký: Nếu cuối cùng không còn lý do từ chối, JPO sẽ đưa ra quyết định đăng ký nhãn hiệu. Sau khi nộp phí đăng ký, nhãn hiệu sẽ được chính thức đăng ký và có hiệu lực.

Quyết định từ chối: Nếu tranh luận bằng văn bản và sửa đổi không khắc phục được lý do từ chối, JPO sẽ đưa ra quyết định từ chối.

Khiếu nại quyết định từ chối: Nếu không hài lòng với quyết định từ chối của JPO, người nộp đơn có thể khiếu nại.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản

Để đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản, chủ đơn cần nộp hồ sơ đầy đủ cho Văn phòng Sáng chế Nhật Bản (JPO). Dưới đây là tóm tắt các tài liệu cần thiết:

Đơn đăng ký: Chủ đơn sử dụng mẫu đơn được JPO cung cấp. Mẫu đơn thường yêu cầu các thông tin như: Thông tin về người nộp đơn (Tên, Địa chỉ, v.v.), Hình ảnh hoặc mô tả chi tiết về nhãn hiệu, Danh sách hàng hóa và/hoặc dịch vụ (Phân loại theo Hệ thống Phân loại Nice), Thông tin về quyền ưu tiên (nếu có)

Hình ảnh đại diện cho nhãn hiệu: Chủ đơn cần nộp hình ảnh rõ ràng về nhãn hiệu của chủ đơn. Có thể là tệp hình ảnh, bản vẽ hoặc mô tả chi tiết cho các nhãn hiệu phi hình ảnh (ví dụ: âm thanh).

Danh sách hàng hóa và/hoặc dịch vụ: Chủ đơn xác định rõ ràng các hàng hóa và/hoặc dịch vụ cụ thể mà chủ đơn dự định sử dụng nhãn hiệu. Chủ đơn có thể sử dụng Hệ thống Phân loại Nice để xác định các lớp phù hợp với hàng hóa/dịch vụ của chủ đơn.

Giấy uỷ quyền (nếu có): Uỷ quyền trong trường hợp nộp đơn thông qua đại diện sở hữu trí tuệ thay mặt chủ đơn.

Lệ phí thanh toán: Nhãn hiệu thông thường: ¥3.400 phí nộp đơn + ¥8.600 mỗi phân loại. Phí đăng ký sau khi có quyết định đăng ký khoảng ¥32,900.

Phương thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản

Để nộp đơn bảo hộ nhãn hiệu tại Nhật Bản, quý khách hàng có thể nộp bằng các phương thức nộp đơn sau:

 • Nộp trực tiếp: Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại Văn phòng Sáng chế Nhật Bản (JPO) địa chỉ 3-4-3 Kasumigaseki Chiyoda-ku Tokyo 100-8915 để nộp đơn và các tài liệu liên quan.
 • Gửi Qua Bưu Điện: Quý khách hàng có thể gửi đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết thông qua dịch vụ bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ của Văn phòng Sáng chế Nhật Bản (JPO) địa chỉ 3-4-3 Kasumigaseki Chiyoda-ku Tokyo 100-8915.
 • Nộp trực tuyến qua website:

Đăng nhập website và xe hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản https://www.jpo.go.jp/e/system/process/shutugan/yusen/das/document/jpo-tetsuduki-first/juryosho-sample.pdf    Khi nộp đơn trực tuyến quý khách cần chú ý đến việc thanh toán phí liên quan theo hướng dẫn của Văn phòng Sáng chế Nhật Bản.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Nhật Bản thông qua theo Hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid là một giải pháp thuận tiện và hiệu quả chi phí để đăng ký và quản lý nhãn hiệu toàn cầu. Nộp một đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế duy nhất và thanh toán một lần lệ phí để đăng ký bảo hộ trong tới 130 quốc gia. Chủ đơn có thể sửa đổi, gia hạn hoặc mở rộng danh mục nhãn hiệu toàn cầu của mình thông qua một hệ thống tập trung.

Nghị định thư Madrid:

 • Nhật Bản gia nhập Nghị định thư Madrid vào ngày 14 tháng 03 năm 2000.
 • Nghị định thư Madrid hiện đại hóa và đơn giản hóa hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thiết lập theo Thỏa ước Madrid.
 • Nghị định thư Madrid cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ định thêm các quốc gia thành viên vào một đơn đăng ký quốc tế đã được nộp theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Đơn Madrid bao gồm Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam và Đơn Madrid có chỉ định Nhật Bản.

Đối với Đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn phải nộp thông qua cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp, tức là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo Điều 25 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, đơn Madrid có nguồn gốc Việt Nam bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai yêu cầu đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam (Mẫu số 01 bằng tiếng Việt tại Phụ lục II của Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • 02 tờ khai MM2 theo mẫu của Văn phòng quốc tế bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • 02 mẫu nhãn hiệu đúng như nhãn hiệu trong đơn đăng ký đã được nộp tại Việt Nam (đơn cơ sở) hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (đăng ký cơ sở);
 • 02 tờ khai MM18 bằng tiếng Anh (nếu đơn có chỉ định Hoa Kỳ);
 • Văn bản uỷ quyền bằng tiếng Việt (Theo mẫu của Công ty luật Việt An);
 • Chứng từ nộp phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam;
 • Các tài liệu khác có liên quan (nếu cần).

Lệ phí nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid

Các lệ phí bao gồm:

 • Lệ phí cơ bản (653 franc Thụy Sĩ; hoặc 903 franc Thụy Sĩ cho một nhãn hiệu màu sắc) (Lưu ý! Giảm giá 90% áp dụng nếu chủ đơn nộp đơn ở Văn phòng Sở hữu trí tuệ của một quốc gia đang phát triển ít nhất); và
 • Các lệ phí bổ sung tùy thuộc vào nơi chủ đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình và số lượng nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ đơn muốn bao đăng ký. Để mở rộng phạm vi địa lý, hoặc sửa đổi hoặc gia hạn đăng ký quốc tế của mình, chủ đơn sẽ phải thanh toán các lệ phí bổ sung.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản của Công ty Luật Việt An

 • Thực hiện việc tra cứu và thông báo cho quý khách hàng bằng văn bản kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Nhật Bản;
 • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt chủ sở hữu nhãn hiệu trực tiếp nộp và theo dõi tình trạng hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản;
 • Thông báo, tư vấn và xử lý các thiếu sót/từ chối của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) trong quá trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản;
 • Hỗ trợ theo dõi, đại diện giải quyết các phản đối và phản hồi với đại diện sở hữu trí tuệ thực hiện thủ tục tại Nhật Bản.
 • Nhận các công văn, Giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng (nếu có).

Quý khách có nhu cầu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản, vui lòng liên hệ đến Luật Việt An để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Mục lục

Bài viết liên quan

Mục lục
Ẩn

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Văn bản pháp luật

  Văn bản pháp luật

  Tư vấn pháp luật

  Tư vấn luật

  LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT VIỆT AN

  Tư vấn doanh nghiệp: 09 79 05 77 68
  Tư vấn doanh nghiệp
  Tư vấn sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08
  Tư vấn sở hữu trí tuệ
  Tư vấn đầu tư: 09 13 380 750
  Tư vấn đầu tư

  TỔNG ĐÀI PHÍA BẮC

  Hotline: 09 61 37 18 18
  (Whatsapp, Zalo, Viber) hanoi@vietanlaw.vn Skype IconSkype Chat
  Tư vấn kế toán - thuế: 09 888 567 08
  Dịch vụ kế toán thuế
  Tư vấn giấy phép: 0966 83 66 08
  Tư vấn giấy phép
  Tư vấn hợp đồng: 0913 380 750
  Tư vấn hợp đồng

  TỔNG ĐÀI PHÍA NAM

  Hotline: 09 61 57 18 18

  (Whatsapp, Zalo, Viber)
  hcm@vietanlaw.vn
  Skype IconSkype Chat

  Liên hệ tư vấn
  Cảnh báo lừa đảo
  CẢNH BÁO MẠO DANH CÔNG TY LUẬT VIỆT AN LỪA ĐẢO