Dấu hiệu tên gọi chung không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu được coi là một loại tài sản vô hình của người hoặc công ty thực hiện hoặc sản xuất và là một trong các đối tượng sở hữu công nghiệp được pháp luật bảo hộ. Nhãn hiệu được định nghĩa là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau . Nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành, để được pháp luật bảo hộ, nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt.

Nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ.  Một trong các trường hợp nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu đó là dấu hiệu theo điểm b khoản 2 Điều 74 và sẽ không thể đăng ký bảo hộ là dấu hiệu, biểu tượng quy ước, hình vẽ hoặc tên gọi thông thường của hàng hóa, dịch vụ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào đã được sử dụng rộng rãi, thường xuyên, nhiều người biết đến.

Trên thực tế, nhiều tên gọi thông thường của hàng hoá, dịch vụ đã được sử dụng rộng rãi, thường xuyên, nhiều người biết và bị coi là tên gọi chung. Một số tên gọi chung bị từ chối cấp Văn bằng bảo hộ tại Việt Nam có thể kể đến như sau:

Vaseline” được coi là tên chung của sản phẩm được dùng rộng rãi từ lâu tại Việt Nam chỉ loại dầu sáp dùng để bôi trơn da.

Escalator”:  khởi đầu là nhãn hiệu thang cuốn của Công ty Otis nhưng nay đã biến thành tên chung của sản phẩm này trên toàn thế giới.

Thermos”:  có gốc là nhãn hiệu của Công ty Thermos GmbH (Đức) nhưng ở Việt Nam cũng coi là tên chung chỉ bình chân không đựng nước nóng lạnh.

Videotape”:  là nhãn hiệu ban đầu của Ampex Corporation nay trở thành tên chung chỉ băng ghi âm và ghi hình ở khắp mọi nơi.

Formica” là nhãn hiệu còn hiệu lực của công ty Formica Corporation nhưng lại được sử dụng rộng rãi để chỉ các loại gỗ hoặc nhựa có phủ lớp nhựa bóng. Nhãn hiệu này cũng bị từ chối đăng ký tại Việt Nam do bị coi là tên chung của sản phẩm gỗ phủ nhựa .

Như vậy, để được pháp luật bảo hộ nhãn hiệu, các cá nhân, tổ chức cần tìm hiểu xem nhãn hiệu của mình có chứa các tên gọi chung mà Việt Nam từ chối bảo hộ hay không?

Trên đây là bài viết về dấu hiệu tên gọi chung không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Luật Việt An. Mọi câu hỏi liên quan đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu quý khách vui lòng liên hệ Công ty luật Việt An để được giải đáp nhanh nhất.

CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Luật sư: Đỗ Thị Thu Hà

Luật sư Đầu tư nước ngoài: 09 13 380 750

Luật sư Doanh nghiệp: 09 79 05 77 68

Luật sư Sở hữu trí tuệ: 0976 18 66 08

Email: info@luatvietan.vn

Dịch vụ kế toán - thuế: 09 888 567 08

Luật sư tư vấn Giấy phép: 0966 83 66 08

Tư vấn hợp đồng: 09 88 17 18 06

Email: saigon@luatvietan.vn

Dong Van Thuc Viet An home

Skype - Tiếng Việt

Hotline: 09 33 11 33 66 (Ms.Ha) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

English: (+84) 9 61 67 55 66 (Mr. Thuc) (Zalo, Viber, Whatsapp, Wechat)

Skype - English

Đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký bảo hộ thương hiệu cho dịch vụ nail

Dịch vụ làm nail (chăm sóc móng) không còn xa lạ với người Việt mà ngược lại đang trong thời kỳ phát triển khi mà ai ai cũng có nhu cầu làm đẹp, đặc
Đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Khi đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ như sau: Tài liệu chung Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8 x8 cm;

Bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau, có thể nhìn thấy được, thể hiện dưới dạng từ ngữ,

Đăng ký nhãn hiệu cho vật liệu lát sàn

Trong các công trình xây dựng, sàn nhà thường được lát bằng gạch hay những loại vật liệu dễ lau chùi, quét dọn. Hiện nay, ngày càng có nhiều loại vật

Đăng ký bảo hộ thương hiệu cho lò vi sóng

Lò vi sóng giúp ích rất nhiều cho con người trong sinh hoặt hằng ngày. Nhờ có lò vi sóng mà mọi người tiết kiệm được một chút thời gian đối với công
CÔNG TY LUẬT - ĐẠI DIỆN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - ĐẠI LÝ THUẾ VIỆT AN

Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số: 01010266/TP/ĐKHĐ, cấp lần đầu ngày 23/10/2007 tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội.

Giấy đăng ký hoạt động của Chi Nhánh Luật Việt An tại TP Hồ Chí Minh

Đại diện bởi: TS. LS Đỗ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty)

Mã số thuế: 0102392370

Thông báo bộ công thương